Tiệm cắt tóc di động của Người lính biên phòng

Thứ năm - 17/05/2018 02:10 3.600 0
“Người thầy giáo quân hàm xanh”; “Người thầy thuốc quân hàm xanh”; “Người chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh”… Đó là một trong những cái tên rất gần gũi mà nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới dành riêng để gọi tên những người chiến sĩ Bộ đội biên phòng. Giờ đây, họ - những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trên khu biên giới lại có thêm cái tên thân thương khác. Đó là những “Tay kéo biên phòng”. Ba tháng nay, đã thành thông lệ mỗi tháng một lần các chiến sĩ biên phòng lại mang “tài lẻ” về với thôn, ấp để “làm đẹp” miễn phí cho nhân dân, trẻ em nơi đây.
Giữa tháng 3 năm 2018, theo kế hoạch Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước phát động phong trào “Tay kéo biên phòng”. Ngay sau đó, 100% các Đồn biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động, Bộ đội biên phòng(BĐBP) tỉnh đã thành lập các tổ cắt tóc miễn phí. Trên thực tế, việc những cán bộ, chiến sĩ mang áo lính cắt tóc cũng không còn xa lạ. Với đặc điểm đóng quân ở xa trung tâm, việc đi lại khó khăn nên việc mỗi đơn vị có một vài “tay kéo” để anh em tự cắt tóc cho nhau là chuyện hết sức bình thường ở các Đồn biên phòng.  Khi rảnh rỗi thì những “tay kéo” này lại cắt tóc cho nhân dân trên địa bàn.  

Có mặt tại điểm trường Tà Thiết thuộc ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, chứng kiến cảnh các em học sinh háo hức, ngồi ngay ngắn chờ đến lượt mình được cắt tóc khiến chúng tôi không khỏi tò mò. “Con thích kiểu tóc nào thì chú chiều kiểu tóc đó. Dạ tóc giống anh Hồng Duy đá bóng ạ. Được, con ngồi ngay ngắn chú cắt nhé!”; “Con thì thích kiểu nào? Dạ kiểu đầu mào gà ạ…”. -  Đó là một vài câu trao đổi giữa Trung úy chuyên nghiệp Dương Văn Đệ, nhân viên vận động quần chúng, Đồn biên phòng Cửa khẩu Tà Vát và các cháu học sinh đang ngồi cắt tóc mà chúng tôi ghi nhận được. Mồ hôi nhễ nhại, tay thoăn thoắt với cây kéo trên tay, anh Đệ nói chuyện, pha trò với các cháu nên không khí rất vui vẻ. “Trước giờ mình vẫn thường cắt cho mọi người trong đơn vị và một số người dân nhưng chưa bao giờ lại có đông “khách” đến như hôm nay. Lúc đầu vào bộ đội vì không ra ngoài cắt tóc được nên anh em tự cắt cho nhau, lâu dần “trăm hay không bằng tay quen”. Giờ thì chỉ cần cây kéo với chiếc lược ai muốn cắt tóc kiểu nào mình cũng chiều ý được” - Trung úy Đệ chia sẻ.

 


Chương trình “Tay kéo biên phòng” do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Vát
thực hiện tại ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh
 

Theo quan sát của chúng tôi, trong 1 buổi sáng 3 “thợ” cắt tóc của Đồn  biên phòng Cửa khẩu Tà Vát đã “làm đẹp” được cho hơn 40 cháu học sinh đang theo học ở điểm trường Tà Thiết và người dân địa phương. Ngoài cắt tóc, các chiến sĩ biên phòng còn bấm móng tay, hướng dẫn các cháu vệ sinh cá nhân, tay chân, thân thể.
 


Ngoài chương trình cắt tóc, các chiến sĩ biên phòng còn bấm móng tay cho các em thiếu nhi
 
Ở một địa điểm khác, ngay từ sáng sớm rất đông bà con và các cháu nhỏ đã có mặt tại nhà văn hóa ấp 8C, xã Lộc Hòa để được các chú biên phòng cắt tóc miễn phí. Vừa nhìn các “tay kéo” cắt tóc cho con mình, anh Điểu Minh Hiếu ấp 8C, xã Lộc Hòa cảm động nói: Gia đình nghèo nên bình thường toàn tôi tự cắt tóc cho 2 đứa con của mình nhưng xấu lắm. Nghe mọi người bảo hôm nay các cô chú đến cắt tóc nên tôi chở hai cháu ra. Các cô chú cắt rất đẹp mà lại chẳng lấy tiền.

Cũng giống như Trung úy Đệ, Trung úy Lý Nam Hà đang công tác tại Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư cũng bén duyên với việc cắt tóc khi mới vào quân ngũ. Trung úy Hà kể: Anh phát hiện ra mình có chút năng khiếu khi một lần cắt tóc cho anh em trong đơn vị. Từ đấy anh tự đầu tư hẳn 1 bộ  cắt tóc đầy đủ tông - đơ, kéo cắt, kéo bấm, rồi tự học lâu dần thành thạo. Không chỉ cắt cho anh em, đồng đội mà còn cắt tóc cho cả người dân. “Mình công tác trên biên giới, gần gũi nên hiểu được nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn rất nhiều khó khăn nhất là trong việc ăn ở, vệ sinh, chăm sóc bản thân. Vì thế dù công việc bận rộn vẫn dành thời gian để cắt tóc cho người dân và các cháu học sinh. Làm thêm một việc thì sẽ vất vả hơn một chút, song điều mình nhận lại là sự tin yêu, quý mến và nụ cười hài lòng của bà con” - Trung úy Hà nói.

Khác với các đơn vị khác, ngoài những thợ cắt tóc “hàng nội”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư còn vận động thêm các bạn đoàn viên, thanh niên chi Đoàn địa phương để cùng tham gia tổ cắt tóc. Chị Hà Thị Diệu Hiền, Bí thư chi Đoàn ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) là một thợ cắt tóc giỏi. Chị Hiền cho biết tiệm cắt tóc của chị khá đông khách, thu nhập bình quân mỗi ngày đều không dưới 200 ngàn. Thế nhưng khi được mời tham gia chương trình chị vui vẻ nhận lời ngay. “Mình còn trẻ, vừa tham gia hoạt động Đoàn thanh niên lại cũng là một người dân trên khu vực biên giới nên muốn được đóng góp một phần nào đó sức trẻ của mình cho địa phương cũng như mang lại tiếng cười, niềm vui cho các em nhỏ”, chị Hiền chia sẻ.

 


Chương trình “Tay kéo biên phòng” còn phối hợp với ĐVTN
tại địa phương tổ chức cắt tóc cho các cháu thiếu nhi

Trung tá Bùi Mạnh Lịch, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư cho biết: Chương trình “Tay kéo biên phòng” là một chương trình cần nhân rộng vì mang tính nhân văn cao và đậm tình người. Khi có chủ trương của trên, đơn vị đã thành lập được 2 tổ cắt tóc miễn phí cho người dân, mỗi tổ có 4 đến 5 người, trong đó có ít nhất 2 đồng chí cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mỗi tháng một lần, các tổ cắt tóc sẽ cơ động đến các ấp khác nhau trong xã Lộc Hòa(Lộc Ninh) để cắt tóc miễn phí cho các cháu học sinh và người dân địa phương. Ngoài ra tại nhà công tác địa bàn của Đồn cũng sẽ có một đồng chí luôn sẵn sàng cắt tóc cho người dân khi có nhu cầu.

Theo Thượng úy Phan Văn Trung - Trợ lý Công tác quần chúng, BĐBP tỉnh Bình Phước: “Ngay khi có chủ trương của trên, lấy tổ chức đoàn, thanh niên làm chủ công, mô hình “Tay kéo biên phòng” đã được nhân rộng, phát động sâu rộng trong toàn đơn vị. Đến thời điểm hiện tại các chi Đoàn đã thành lập được 32 tổ cắt tóc miễn phí, mỗi tổ có 2 đến 3 đồng chí. Chương trình sẽ được triển khai ít nhất mỗi tháng 1 lần, tùy vào đơn vị và địa bàn cụ thể sẽ tổ chức cắt tóc miễn phí cho người dân sao cho phát huy hiệu quả tốt nhất, hơn hết là để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân”./.

Tác giả bài viết: (Hồng Ánh - BĐ Biên phòng tỉnh)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay14,899
  • Tháng hiện tại332,552
  • Tổng lượt truy cập22,906,535
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây