Thiện nguyện tinh thần

Thứ tư - 31/03/2021 00:19 686 0
BPO - 5 giờ ngày 1-1-2021, lúc đó tôi đang còn trên xe khách đi từ Sài Gòn lên Buôn Ma Thuột dự đám cưới một người bạn thì anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước đã trao đổi với tôi về ý tưởng năm nay mình sẽ truyền lửa cho những người bán vé số, lái xe taxi, xe ôm... Anh bảo: “Đây là những người rất thiếu thốn về tinh thần và cần nhận được sự động viên giúp họ có ý chí phấn đấu hơn trong cuộc sống”.
2020 là một năm tôi và anh Trần Quốc Duy đã đồng hành với nhau để làm rất nhiều chương trình dành cho các nhóm đối tượng khác nhau trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Từ học sinh, người khuyết tật, người trong cai nghiện và sau cai nghiện, các bạn nhỏ trong trại trẻ mồ côi và cả các chiến sĩ chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự chúng tôi cũng đến nói chuyện, động viên tinh thần.
b7ef52f6365bc5059c4a 19535416032021
Đến mái ấm An Vũ, nơi những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi nhất. Chúng tôi cùng ngồi lại hát hò và truyền cho nhau những cái ôm yêu thương nhất. Và đó sẽ là những hồi ức đẹp trong khoảng thời trẻ thơ của các bé.

Chúng tôi đã vào những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số để tặng quà. Đó là các nhu yếu phẩm và một chút tiền, những thùng quần áo cũ mà chúng tôi đã vận động được từ các nhà hảo tâm. Nguyên một năm trời rong ruổi như vậy, trong tôi luôn tồn tại câu hỏi: "Liệu những việc mình đang làm có thật sự mang lại thay đổi lâu dài cho họ. Hay sẽ làm cho họ thêm ỷ lại và trông chờ vào sự giúp đỡ từ người khác?".

Chúng tôi trăn trở rất nhiều về vấn đề này và luôn tự hỏi xem có cách nào để giúp nhóm người dân tộc thiểu số sớm thoát nghèo. Thay vì đi vận động đồ cứu trợ đem về hỗ trợ họ. Tôi nhớ có lần đến một nhà người dân tộc thiểu số có đến 5 đứa con, mặc dù hai vợ chồng mới chỉ sinh năm 1988. Tôi hỏi bạn Bí thư Đoàn thanh niên xã xem đoàn thanh niên có làm công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình cho họ hay không? Bạn bảo cộng tác viên dân số của xã vẫn thường xuyên phát các biện pháp tránh thai cho các hộ gia đình. Tôi liền hỏi người vợ thì họ bảo vẫn được nhận, nhưng họ bẽn lẽn cười và cho biết không dùng đến. Có những hộ không có nghề nghiệp ổn định và công việc của họ là đến mùa đi tách vỏ hạt điều với thù lao khoảng 6.000 đồng/kg. Mỗi ngày trung bình chỉ tách được từ 6-10kg. Có nhà trang bị cả những thiết bị điện tử hiện đại nhưng chỉ với mục đích duy nhất là giải trí, chứ không phải cập nhật những tin tức nhà nông làm giàu, đưa khoa học vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi...

Suy ra họ vẫn rất nghèo dù trong nhà cũng có những thứ tiện nghi cơ bản. Bài toán thoát nghèo cho người nghèo vẫn còn dai dẳng, nếu như các cấp, ban, ngành và những người làm thiện nguyện vẫn chỉ mãi tập trung vào vấn đề vật chất cứu trợ như hiện nay.

Vậy nên năm 2021 này, chúng tôi tập trung vào mô hình thiện nguyện tinh thần trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Bản thân tôi và Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy cùng những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp sẽ tập trung tìm những nguồn lực về dạy nghề, xây dựng các chuỗi cơ sở vật chất công cộng như nhà vệ sinh trường học, khu vui chơi thư viện cho trẻ em, mô hình kinh tế xanh và xây dựng cầu đường để giao thông được thuận tiện hơn. Và đặc biệt là tìm ra những mô hình thanh niên khởi nghiệp giỏi, tạo ra những câu chuyện về người trẻ vươn lên làm giàu, nhằm lan tỏa đến cộng đồng, nhất là thanh niên trong vùng dân tộc thiểu số.

Khi ta giúp người khác về mặt vật chất thì chỉ có thể giúp đỡ họ trong một thời gian ngắn mà thôi. Nhưng khi ta trao cho họ những giá trị về mặt tinh thần, chắc chắn sẽ làm cho họ thay đổi cả một cuộc đời và còn khiến cộng đồng xung quanh họ thêm phấn đấu nhiều hơn, thay vì trông chờ, ỷ lại vào những chuyến từ thiện vật chất.

 

Tác giả bài viết: Trần Trà My

Nguồn tin: Báo Bình Phước Online (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay14,333
  • Tháng hiện tại124,966
  • Tổng lượt truy cập15,497,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây