Bình Phước: Vinh danh những nhà sáng tạo “nhí” lần thứ XI

Thứ tư - 17/10/2018 20:48 1.015 0
Ngày 16/10, tại thị xã Phước Long, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ lần thứ XI, năm 2017-2018 và phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2018-2019.
153552 cuoc thi 1
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 4 trái sang) trao Bằng khen cho các tập thể cá nhân

Dự lễ có ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Cuộc thi cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị và các em học sinh.

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, sau khi phát động toàn tỉnh có 1.418 mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi. Có 327 mô hình, sản phẩm lọt vào chung khảo cấp huyện, Ban Tổ chức Cuộc thi các huyện, thị xã đã chọn được 133 mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi cấp tỉnh. Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tiến hành đánh giá sơ khảo và chọn 90  mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo. Trong đó, có 19 mô hình, sản phẩm của các thí sinh thuộc lứa tuổi nhi đồng; có 32 mô hình, sản phẩm của các thí sinh thuộc lứa tuổi thiếu niên và 39 mô hình, sản phẩm của các thí sinh thuộc lứa tuổi thanh niên. 

Sau đó, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tổ chức chấm Chung khảo đối với 85/90 mô hình, sản phẩm có thí sinh đến tham gia phỏng vấn trực tiếp (5 thí sinh không tham gia phỏng vấn). Kết quả Cuộc thi lần thứ XI có 49 giải, gồm: 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba, 29 giải Khuyến khích, 1 giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất và 1 giải Thí sinh có mô hình đẹp nhất. 

Qua đánh giá cho thấy, Cuộc thi lần thứ XI các em học sinh có nhiều sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng hơn, có tính sáng tạo hơn, ý tưởng sáng tạo của các em thường bắt nguồn từ chính nhu cầu học tập, nhu cầu của cuộc sống; có những sản phẩm được đánh giá cao và có khả năng áp dụng hiệu quả vào thực tiễn như: “Mô hình truyền điện không dây” của em Trần Chí Nhân, học sinh trường THPT Trần Phú, Hớn Quản; “Phần mềm bảo mật trên điện thoại bằng keystroke Dynamics” của em Phạm Thái Ngọc Nhi, học sinh trường THPT chuyên Quang Trung (thị xã Đồng Xoài); “Thiết bị đa năng dùng năng lượng xanh để khuyếch đại sóng phục vụ tàu thuyền đánh bắt xa bờ” của hai em Đinh Việt Hiệp và Đỗ Nhất Phong, học sinh trường THCS Minh Hưng, Bù Đăng; “Thiết bị tập đập bóng chuyền” của em Đặng Hữu Trung Hiếu, học sinh trường THPT chuyên Bình Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh, qua 11 năm tổ chức, các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng đã có hàng chục ngàn mô hình sản phẩm sáng tạo. Hàng trăm mô hình, sản phẩm đoạt giải Cuộc thi cấp tỉnh, trên 30 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp toàn quốc. Đặc biệt, Bình Phước đã có những thí sinh xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại Triển lãm Quốc tế sáng tạo khoa học và công nghệ trẻ Châu Á. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, là động lực thúc đẩy các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng Bình Phước không ngừng phấn đấu học tập, say mê sáng tạo để ngày càng có nhiều công trình sáng tạo tham gia các Cuộc thi sáng tạo, khoa học kỹ thuật trong tỉnh, toàn quốc và quốc tế.

Cuộc thi lần này tiếp tục thu hút được sự tham gia tích cực của các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, trong đó có những cháu đến từ các xã đặc biệt khó khăn, xã vùng sâu vùng xa, vùng biên giới của tỉnh… Qua đó cho thấy, Cuộc thi có sức lan lỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và đã trở thành truyền thống trong phong trào phát huy sáng tạo khoa học kỹ thuật của thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước. 

Ông Dũng đề nghị, thời gian tới các huyện, thị xã tiếp tục ưu tiên cho đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, chủ động triển khai Cuộc thi sâu rộng ở cơ sở, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Cơ quan Thường trực cấp huyện tổ chức Cuộc thi tốt hơn nữa nhằm thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia phong trào thi đua sáng tạo khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, không ngừng học tập vươn lên để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

152923 cuoc thi 3
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 1 từ trái sang) và Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh (thứ 1 từ phải sang) trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi lần thứ XI, năm 2017-2018. Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh cũng trao giải Nhất đồng đội cho thị xã Đồng Xoài, giải Nhì cho huyện Bù Đăng, giải Ba cho huyện Lộc Ninh, 2 giải Khuyến khích cho thị xã Phước Long và thị xã Bình Long. Đồng thời trao giấy khen, kèm theo tiền thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và các giải phụ trong Cuộc thi lần thứ XI, năm 2017-2018. 

Ngoài các giải thưởng theo thể lệ, tại buổi lễ, Tạp chí Khoa học thời đại cũng đã trao tặng thêm giải thưởng “Ươm mầm tài năng sáng tạo trẻ” cho thí sinh Bùi Ngọc Mai Trâm, học sinh trường THCS Long Phước là tác giả của sản phẩm “Robot thu gom tóc trong nhà tắm”. Giải thưởng này được Tạp chí Khoa học thời đại duy trì hằng năm trao cho các tác giả trẻ tiêu biểu nhằm khuyến khích, động viên các bạn trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay4,935
  • Tháng hiện tại79,194
  • Tổng lượt truy cập6,653,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây