Bình Phước: Trải nghiệm và trưởng thành trong chương trình “Chúng em tập làm chiến sỹ biên phòng” năm 2018.

Thứ bảy - 29/09/2018 11:51 410 0
Trong thời gian 6 ngày (từ ngày 31/7 - 05/8/2018), tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước và khu dã ngoại Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), 74 học viên là các em học sinh đang học các trường Tiểu học và Trung học cơ sở đã tham gia chương trình học kỳ quân đội “Chúng em làm chiến sỹ biên phòng” năm 2018.
Đây là chương trình Học kỳ trong quân đội lần đầu tiên được phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước thực hiện và sẽ tiếp tục diễn ra trong các năm tiếp theo.

Ở chương trình lần này các em được trải nghiệm làm một chiến sĩ biên phòng khi được tự tay gấp đặt nội vụ vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp, xếp chăn màn vuông vức; được huấn luyện các bài tập võ thể dục biên phòng; điều lệnh quản lý bộ đội, xưng hô, chào hỏi; điều lệnh đội ngũ nghiêm, nghỉ, đi đều, đứng lại; các quy định, chế độ trong ngày của một quân nhân; giới thiệu về các cấp bậc, quân hàm; huấn luyện cách tháo, lắp, bảo dưỡng súng tiểu liên AK. Ngoài ra các chiến sĩ nhí còn được tham quan đồng diễn các bài võ thể dục tay không biên phòng, võ thuật đánh đối kháng, côn nhị khúc, đội hình tuần tra có sử dụng chó nghiệp vụ, giới thiệu về mô hình cột mốc, biên giới.
38742226 2139248919734176 8177416469416509440 n 1
Chiến sỹ nhí chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo.
Đặc biệt trong chương trình còn được tham gia các hoạt động mang đậm tính giáo dục như thăm di tích lịch sử tại Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), di tích Tà Thiết (Lộc Ninh); thăm tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng; tham quan, trải nghiệm thực tế về cột mốc về biên giới cũng như được tham gia các các hoạt động tăng gia sản xuất; giáo dục các kỹ năng sống có ích, kỹ năng giao tiếp….

Vừa đưa nắm cỏ mới nhổ được trong vườn tăng gia sản xuất lên và hớn hở vui mừng, em Hồ Bảo Ngọc (11 tuổi) ở Thị xã Phước Long nhí nhảnh: “Đi bộ đội vui lắm ạ. Các bạn ở đây rất yêu thương, đoàn kết với nhau. Chúng con được học rất nhiều điều, khi tham gia chương trình này em cảm thấy mình có suy nghĩ tích cực hơn, chững chạc hơn và cảm thấy mình cần có trách nhiệm hơn với những việc mình làm”.

Còn đối với em Bùi Thanh Nguyên (12 tuổi) ở thị xã Phước Long thì là đây lần thứ 2 được tham gia chương trình Học kỳ quân đội nhưng chương trình lần này với những nội dung khác hơn và môi trường cũng không giống như lần trước; Nguyên rất hào hứng khi được bố mẹ đăng ký cho tham gia chương trình. Nguyên chia sẻ: “Ở nhà em hầu như không phải làm gì ngoài học bài. Vào đây em tự tắm, giặt giũ quần áo của mình, em còn được tập làm nông dân trồng rau, nhổ cỏ, hòa mình vào thiên nhiên. Tham gia chương trình này em mới biết đến Bộ đội Biên phòng và thế nào là cột mốc, là biên giới và trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, giữ vững biên giới. Khi về em sẽ kể cho các bạn nghe để sang năm các bạn tham gia”.

Đại tá Hoàng Văn Thành phó Chính ủy BĐBP tỉnh: “Bình Phước là một tỉnh có biên giới dài nhất trong các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia với tổng chiều dài 260,433km. Trong khi đó nhiều người, đặc biệt là tầng lớp thiếu nhi chưa hiểu thế nào là biên giới, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng nói riêng trong quản lý và bảo vệ biên giới và của toàn thể nhân dân nói chung. Tổ chức chương trình học kỳ quân đội “Chúng em tập làm chiến sĩ biên phòng” với sự lồng ghép giữa các nội dung về quân đội nói chung, bộ đội biên phòng nói riêng sẽ là các bài dạy các kỹ năng mềm cho các cháu. Dù thời gian chỉ 6 ngày nhưng chúng tôi sẽ mang đến cho các cháu có cái nhìn tổng quan về biên giới, Bộ đội Biên phòng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân thông qua các hoạt động kỹ năng ngoại khóa”. 

Với những kết quả, thành công ngoài mong đợi của chương trình Học kỳ quân đội “Chúng em tập làm chiến sĩ biên phòng” ban tổ chức đã mang tới cho các em học sinh một kỳ nghỉ hè với những kỷ niệm đẹp, những trải nghiệm lý thú. Chương trình sẽ tiếp tục được triển khải và thực hiện trong những năm tiếp theo, góp phần bồi đắp cho thế hệ trẻ - Những mần non tương lai của đất nước sống có tình yêu, có trách nhiệm và có lý tưởng.

Tác giả bài viết: (Hồng Ánh - BĐBP Tỉnh)MT

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay5,624
  • Tháng hiện tại118,714
  • Tổng lượt truy cập4,276,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây