Có thể lùi tổ chức Chiến dịch sinh viên tình nguyện hè vì dịch Covid-19

Thứ ba - 18/02/2020 20:03 235 0
Tại Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra sáng nay, 16.2, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, có thể phải lùi Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh 2020” vì dịch Covid-19.
h
Chiến dịch Thanh niên sinh viên hè có thể bị lùi lại vì dịch Covid-19. Ảnh Bảo Anh
 

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thư ký lần thứ 3 khóa X. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết Hội nghị sẽ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019 - 2020; bàn về việc điều chỉnh tiêu chuẩn Sinh viên 5 tốt; kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện hè năm 2020...

Theo anh Huy, do tình hình dịch Covid-19 nên sinh viên đã phải nghỉ học phòng dịch. Vì thế, việc tổ chức Chiến dịch “Mùa hè xanh năm 2020” có thể sẽ phải lùi lại theo lịch học của sinh viên.

“Theo tình hình này thì ngay cả việc tổ chức Tháng Thanh niên (tháng 3.1019) có thể cũng phải thay đổi cách thức vì không thể tập trung đông người, để đề phòng dịch bệnh. Vừa qua, Tết trồng cây dự kiến tập trung khoảng 2.000 người nhưng vì dịch bệnh, Ban Tổ chức cũng phải điều chỉnh kế hoạch bỏ phần lễ và chỉ tổ chức các nhóm nhỏ đến trồng cây rồi về ”, anh Huy cho hay.

hoinghi ffzb

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam,
trình bày những nội dung xin ý kiến Hội nghị. Ảnh Vũ Thơ
 

"Sinh viên 5 tốt" phải đạt tiêu chí bắt buộc về ngoại ngữ

Anh Huy cũng cho biết, tại hội nghị lần này, các đại biểu cho ý kiến về Tờ trình về việc sửa đổi Quy định tiêu chuẩn xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, giai đoạn 2018 - 2023.

“Quy định tiêu chuẩn về Sinh viên 5 tốt sau thời gian áp dụng có sự phát triển tốt, nhưng một số tiêu chí bộc lộ nhược điểm, nên cần thảo luận để việc đánh giá được thực chất hơn”, anh Huy nói.

Theo đó, những quy định về xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" được đề xuất sửa đổi một số tiêu chí. Ở tiêu chí học tập, sinh viên cần có bài tham luận tham gia các hội thảo khoa học chuyên ngành (được bảo trợ bởi các cơ quan chuyên môn) từ cấp trường trở lên.

anhngayhoisv5tot1 moeb
Sinh viên tham gia Ngày hội Sinh viên 5 tốt của Thành đoàn Hà Nội tổ chức năm 2019. Ảnh Nhật Nam

Ở tiêu chí hội nhập tốt, việc đạt chứng chỉ ngoại ngữ sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc chứ không còn là tiêu chí đạt thêm. Trong đó, tiêu chí này được cụ thể hóa với quy định: đạt chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B1 hoặc tương đương trở lên, hoặc điểm trung bình các học phần ngoại ngữ tích lũy tính đến thời điểm xét đạt từ 3,2/4 trở lên (đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ), hoặc đạt từ 8,0/10 trở lên (đối với các trường đào tạo theo niên chế).

Đối tượng sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ: chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng với môn ngoại ngữ 2. (Việc áp dụng quy đổi giá trị tương đương chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC và một số chứng chỉ khác thì áp dụng theo Thông tư số 05/2012/TT/BGDĐT của Bộ Giáo dục - Đào tạo).

Qua thảo luận, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với việc tăng tiêu chuẩn để xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", trong đó tiêu chí về ngoại ngữ phải là tiêu chí bắt buộc. Anh Bùi Quang Huy cho biết:  “Trong một số cuộc tuyển chọn cho sinh viên tham gia các sự kiện giao lưu quốc tế, chúng tôi bất ngờ vì nhiều bạn "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư không đạt tiêu chuẩn về ngoại ngữ. Vì thế, cần phải nâng tiêu chuẩn lên”.

 

hoinghi1 qavp

Anh Phạm Kiều Hưng, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP.HCM, 
cho rằng sinh viên phải có bài báo khoa học được đăng mới "tạm tin" chất lượng.Ảnh Vũ Thơ

Trao đổi về việc nâng cao chất lượng của danh hiệu Sinh viên 5 tốt, ông Doãn Hồng Hà, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục - Đào tạo), cho rằng việc thay đổi tiêu chí xét chọn cần bám sát những chủ trương của Bộ Giáo dục - Đào tạo để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, Bộ sẽ thay đổi quy định về việc khen thưởng "Sinh viên 5 tốt" với việc chỉ cấp bằng khen 1 lần cho những sinh viên được danh hiệu cấp T.Ư và chọn lọc để khen thưởng.

“Việc đạt được bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo là rất khó. Có thầy cô phải phấn đấu cả đời. Tuy nhiên, với những sinh viên được trao danh hiệu này có thể năm nào cũng được nhận. Đặc biệt, năm qua có hơn 100 sinh viên của 1 trường đạt được danh hiệu này. Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp hơn 100 bằng khen cho sinh viên của một trường là bất cập, nên chúng tôi sẽ quy định lại, chỉ xét không quá 20% số sinh viên của một trường để khen thưởng thôi”, ông Hà nói.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay13,021
  • Tháng hiện tại247,769
  • Tổng lượt truy cập8,050,348
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây