Thanh niên Bình Phước ướt sũng với Lễ hội té nước tại TP. HCM

Thứ ba - 07/04/2015 00:27 1.747 0
Sáng 05/04, tại Trụ sở Hội LHTN Việt Nam TP. HCM, Lễ hội té nước và Tết cổ truyền Đông Nam Á đã diễn ra, thu hút gần 300 bạn trẻ Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam đang sống và học tập tại TP. HCM và đoàn đại biểu gồm 12 đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Phước.

Đoàn đại biểu thanh niên Bình Phước chụp hình lưu niệm cùng thanh niên các nước

 
Sự kiện do Chi hội Hữu nghị Thanh niên Việt Nam – ASEAN (VAYFA) phối hợp cùng CLB Quốc tế thanh niên IYC tổ chức nhằm giúp các bạn thanh niên, sinh viên tìm hiểu những phong tục tập quán, văn hóa của 04 nước Phật giáo tiểu thừa vùng Đông Nam Á, đồng thời nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước, đặc biệt nắm được những kiến thức căn bản về ASEAN.

Ngay sau khi được công bố, chương trình đã nhận được hàng trăm lá đơn đăng kí đến từ các bạn sinh viên thuộc nhiều trường đại học, cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến Lễ hội.

Tham dự sự kiện này, đoàn đại biểu thanh niên Bình Phước gồm các đoàn viên chi đoàn Sở ngoại vụ và chi đoàn Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Úc châu, tỉnh Bình Phước.

Tại chương trình, các bạn trẻ đã được nghe Thạc sĩ Quản lý giáo dục Trần Quốc Duy – UV.BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn, PCT Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước chia sẻ những kinh nghiệm giao lưu thanh niên quốc tế cũng như vai trò thanh niên ASEAN trong thời đại hội nhập toàn cầu.

 

Thạc sĩ Quản lý giáo dục Trần Quốc Duy – UV.BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn,
PCT Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước  chia sẻ về giao lưu thanh niên quốc tế
và vai trò thanh niên ASEAN trong hội nhập toàn cầu.

Anh Trần Quốc Duy nhấn mạnh: “Đứng trước những thời cơ và thách thức của quá trình hội nhập hóa toàn cầu, các bạn trẻ cần tích cực học tập, rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, tin học và đặc biệt là các kỹ năng xã hội; tìm hiểu về ASEAN và chủ động tham gia hội nhập quốc tế, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi cộng đồng kinh tế ASEAN sắp ra đời.”

Ngoài ra, đoàn đại biểu thanh niên Bình Phước cùng các bạn trẻ ASEAN đã có cơ hội giao lưu, học hỏi những nét văn hóa về Tết cổ truyền của các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan và Mianma qua chương trình đố vui đầy lý thú; tham gia các trò chơi hoạt náo, rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm, cùng tập các bài cheer đầy sôi động và tham gia nhảy sạp truyền thống.

 
 

Trò chơi “Ai cao hơn ai” rèn luyện kỹ năng nhóm thu hút sự tham gia của hàng trăm sinh viên tại Lễ hội
 

Tại Lễ hội, hàng trăm sinh viên tưng bừng tham gia các trò chơi tập thể và rèn luyện kỹ năng nhóm 

Nam sinh 23 tuổi Trần Anh Khoa – ĐH Công nghệ thông tin bộc bạch: “Mình biết đến chương trình này thông qua sự giới thiệu của một người bạn. Mình học hỏi được nhiều điều mới lạ về văn hóa thông tại đây, Trước đây mình nghĩ Lễ hội Té nước mừng năm mới chỉ là ở Thái thôi nhưng bây giờ mới biết thêm rằng Lễ hội té nước còn xuất hiện ở Lào, Miama và Campuchia nữa.”

“Lần đầu tham gia Lễ hội giao lưu văn hóa quốc tế này, mình cảm thấy hiểu thêm về văn hóa ASEAN trong thời đại hội nhập. Mình nghĩ điều này rất cần cho các bạn trẻ trong khu vực. Về lại Bình Phước, mình sẽ chia sẻ ngay cho học sinh của mình về những điều mới lạ mà mình được biết qua Lễ hội này.”, cô giáo Trần Thị Quỳnh Như đến từ Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Úc châu (Bình Phước) vui vẻ cho biết.


 

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Như đến từ Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Úc châu (Bình Phước)
đang vượt qua thử thách của trò chơi kỹ năng mềm 

Trong khuôn khổ của chương trình, các tiết mục hát, múa đặc sắc đến từ các bạn sinh viên quốc tế đã diễn ra, nhận được rất nhiều tràng pháo tay giòn giã từ các khán giả trẻ tuổi. Phần trình diễn võ thuật Muay Thái đầy hào hứng đã mang đến trải nghiệm lý thú của các bạn trẻ tham gia Lễ hội.
 

Một tiết mục múa Thái tại Lễ hội
 

Tiết mục biểu diễn võ thuật Muay Thái đầy sôi động đã hớp hồn các bạn trẻ tham gia Lễ hội
 

Bài dân vũ “Rửa tay” đã được các bạn trẻ thể hiện đầy thu hút tại Lễ hội
 

Tiết mục Múa gáo dừa của Campuchia tại Lễ hội

Bạn Nguyễn Thị Minh Trang hiện là trợ lý của 01 Studio tại TP. HCM phấn khởi nhận định: “Mình đã từng làm công tác tình nguyện quốc tế ở nhiều nước và có nhiều bạn bè ở các nước ASEAN. Tham gia làm tình nguyện viên của Lễ hội  và phụ trách 01 gian hàng ẩm thực, mình rất vui khi thấy các bạn sinh viên hào hứng tham gia chương trình. Mong sao có nhiều chương trình tương tự như thế này cho các bạn trẻ.”

Bên cạnh đó, nghi thức chúc phúc bằng cách buộc chỉ vào tay đã thu hút đông đảo bạn trẻ ùa lên sân khấu mong muốn tìm vận may trong dịp tết Đông Nam Á này.

 

Đông đảo các bạn trẻ ùa lên sân khấu để được buộc chỉ tay chúc phúc nhân dịp tết Đông Nam Á
 

Các đoàn viên chi đoàn Sở ngoại vụ đang chìa tay để được buộc chỉ may mắn, rước lộc nhân dịp tết này

“Lễ hội thật đặc sắc và thu hút giới trẻ với nhiều nét văn hóa đặc sắc của ASEAN. Mình ấn tượng nhất với nghi lễ buộc chỉ tay may mắn để rước may mắn và lộc đến trong năm mới và mong có nhiều cơ hội đến với các lễ hội văn hóa quốc tế như thế này nữa.”, Nguyễn Thị Thanh Hòa – nữ sinh 21 tuổi đến từ trường ĐH KHXH&NV hồ hởi nói.

Đặc biệt, không gian chương trình đã trở nên nhộn nhịp và sinh động hơn với sự xuất hiện của các gian hàng: trò chơi dân gian; viết thư pháp; triển lãm văn hóa – ẩm thực và đồ lưu niệm các nước. Các bạn trẻ đã có dịp tự làm cho mình những món đồ gỗ tại gian hàng “Do it yourself” (Tạm dịch: “Tự tay mình làm lấy”).

 

Gian hàng triển lãm văn hóa các nước ASEAN tại Lễ hội
 

Gian hàng viết thư pháp tại Lễ hội
 

Anh Lê Thế Hiển - Chủ nhiệm CLB Quốc tế Thanh niên IYC - UV. BCH Hội LHTN Việt Nam
- TP. HCM - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội phát biểu tại chương trình

“Lễ hội nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu rõ về nét văn hóa đặc trưng của các nước láng giềng Việt Nam, với lễ hội mừng năm mới theo phong tục té nước truyền thống của các quốc gia: Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar. Đây là lần đầu tiên, chương trình được tổ chức theo kiểu mẫu thế này.”, Anh Lê Thế Hiển - Chủ nhiệm CLB Quốc tế Thanh niên IYC - UV. BCH Hội LHTN Việt Nam - TP. HCM - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội hào hứng chia sẻ.

Lễ hội té nước - Tết cổ truyền Đông Nam Á 2015 là một trong những hoạt động lớn của thanh niên TP. Hồ Chí Minh trong năm 2015 nhằm tăng cường giới thiệu đến giới trẻ về Cộng đồng ASEAN 2015 và tìm hiểu, trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống của khu vực Đông Nam Á.
 

Hàng trăm sinh viên tham gia dân vũ “Té nước” tại Lễ hội
 

Các bạn trẻ đến từ Sở ngoại vụ tỉnh Bình Phước chuẩn bị bóng bay để té nước trong Lễ hội


Tại Lễ hội, nước được té lên hàng trăm bạn trẻ đang reo hò đầy phấn khởi bởi xô, súng phun nước, bóng bay…


Những phút giây đầy sôi động khi nghi lễ té nước bắt đầu

Sự kiện đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn hội viên, thanh niên, sinh viên qua đó tăng cường các giải pháp tập hợp thanh niên trên địa bàn TP. HCM. Tham gia Lễ hội, các bạn trẻ Bình Phước đã cùng gặp gỡ, làm quen và giao lưu với đông đảo thanh niên, sinh viên TP. HCM và các nước ASEAN, từ đó gặt hái thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Lễ hội trở nên rất ý nghĩa trước thềm mốc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào tháng 12/2015.


Xuất phát từ yếu tố tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước và đặc điểm tôn giáo, hiện nay tại 04 nước Đông Nam Á là: Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan, người dân theo Phật giáo Tiểu thừa tưng bừng tổ chức Lễ hội té nước đón Tết cổ truyền theo Phật lịch. Tại mỗi đất nước, Lễ hội té nước có cách thể hiện mang dáng dấp và hơi thở của dân bản địa: Lễ hội Bun Pi May của Lào, Songkran - lễ hội đầy màu sắc truyền thống trên đất nước Thái Lan, Hội té nước Thing Yan mang đậm bản sắc xứ Miến của dân tộc Mianma hay tục té nước đón năm mới trong lễ hội Chol Chnam Thmay của người dân Campuchia. Tuy Lễ hội của mỗi đất nước có cái tên khác nhau nhưng được tổ chức cùng vào những ngày trung tuần tháng 4 dương lịch với các hoạt động văn hoá đặc sắc và những nghi lễ có khá nhiều nét tương đồng với nhau.

Tác giả bài viết: Trân Thắng (Tỉnh Đoàn Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay8,065
  • Tháng hiện tại91,241
  • Tổng lượt truy cập6,665,788
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây