Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ đoàn

Thứ hai - 14/05/2018 03:31 373 0
Những năm qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cán bộ đoàn các cấp trực thuộc.Việc đổi mới nội dung, hình thức tập huấn đã góp phần trang bị cho cán bộ các cơ sở đoàn những nghiệp vụ, kỹ năng công tác cần thiết, cũng như đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.
Thực hiện kế hoạch năm, trong 2 ngày 11 và 12-5, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017-2022 và tập huấn công tác đoàn năm 2018, với nhiều nội dung thiết thực, bổ ích. Gần 250 cán bộ đoàn của 53 cơ sở đoàn trực thuộc dự hội nghị.

Mỗi bạn trẻ là 1 “chiến binh khởi nghiệp”

Đó là nội dung Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy nhấn mạnh tại hội nghị khi nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022. Đó là tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh giữ gìn biên cương đất nước. Đồng thời phân tích, làm rõ 2 vấn đề khởi nghiệp và lập nghiệp. Anh Duy chia sẻ, khởi nghiệp là viết tắt của 6 chữ: khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. Sáng tạo, đổi mới là yếu tố cốt lõi của khởi nghiệp. Không có sáng tạo sẽ không có khởi nghiệp. Đặc tính cơ bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra một điều gì đó chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Còn lập nghiệp là gây dựng cơ nghiệp bằng cách lập doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể mà nhiều người đã và đang làm, như: chăn nuôi dê, gà, trồng hồ tiêu, cao su... Thực tế trên địa bàn Bình Phước, có nhiều bạn trẻ đã lập nghiệp thành công từ trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất - kinh doanh, tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong khởi nghiệp. Điển hình “Chiến binh khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh có thể kể đến anh Lê Hoàng Công, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công Phát (Đồng Xoài), với sản phẩm cà phê Công; anh Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công ty TNHH linh chi Trường Thọ (Đồng Phú), với sản phẩm nấm linh chi Trường Thọ... Bí thư Tỉnh đoàn cũng nhấn mạnh, các bạn trẻ không nên quá vội vàng mà phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống trước khi khởi nghiệp và lập nghiệp. Đặc biệt luôn luôn đổi mới, sáng tạo, chủ động áp dụng công nghệ hiện đại trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

3 phong trào, 3 chương trình

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy đã quán triệt Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022. Đồng thời chỉ rõ những điểm mới của Nghị quyết Đại hội XI Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước (2017-2022) so với Nghị quyết Đại hội X. Cụ thể, Đại hội XI tăng 7 chỉ tiêu so với nhiệm kỳ trước, tức 13 chỉ tiêu, với các điểm mới như: hỗ trợ vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cho 50 dự án khởi nghiệp của thanh niên; mỗi năm, phối hợp giải quyết việc làm cho hơn 20.000 thanh niên; vận động, phối hợp xây dựng 200 công trình vì an sinh xã hội...

Trọng tâm của giai đoạn này là chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Đại hội XI tăng 1 nội dung (6 nội dung) trong công tác giáo dục. Đoàn triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018-2022”; Chương trình hành động số 33-CTr/TWĐTN-BTG của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”. Tăng cường công tác tuyên truyền trên mạng xã hội, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TU của Tỉnh ủy về “định hướng, tiếp cận, xử lý và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh”.

Đại hội XI xác định không còn là 5 xung kích, 4 đồng hành, mà là 3 phong trào (Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc) và 3 chương trình (Đồng hành với thanh thiếu nhi trong học tập; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh thiếu nhi phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần).

Tiếp tục chương trình tập huấn, ngày 12-5, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Tà Thiết, sau những hoạt động về nguồn ý nghĩa, thắp nhang tri ân tại khu tưởng niệm, Bí thư Chi đoàn Sở Ngoại vụ Vũ Thanh Hải đã có nhiều chia sẻ thiết thực về kỹ năng giao tiếp, ngoại giao. Cụ thể, nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp, dùng sức mạnh của ngôn từ, ngôn ngữ hình thể,... để tạo sự trang trọng, nhã nhặn, thuyết phục trong giao tiếp nhằm duy trì và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các cá nhân, đơn vị. Từ đó, các bạn trẻ thêm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng văn hóa ứng xử, giao tiếp thời kỳ hội nhập; việc xây dựng hình ảnh người viên chức trẻ ứng xử có văn hóa để tạo ra hình ảnh đẹp nơi công sở.

Đồng chí Nguyễn Công Đồng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã thông tin những điểm mới của Điều lệ Đoàn khóa XI so với khóa trước, theo nhu cầu thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đồng thời giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ công tác đoàn, giúp các đơn vị trực thuộc hoạt đồng ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, năng động hơn.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

 
  Cán bộ các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh dâng hương và chụp hình lưu niệm
tại Hội trường Bộ chỉ huy Miền, Khu di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Tà Thiết (Lộc Ninh)

 


Đồng chí  Nguyễn Công Đồng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh triển khai những điểm mới
và những điểm sửa đổi của Điều lệ Đoàn khóa XI.Các cơ sở Đoàn thực hành kỹ năng sau Chương trình tập huấn. 
 

Tác giả bài viết: (Thanh Thủy - Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay4,678
  • Tháng hiện tại112,429
  • Tổng lượt truy cập2,268,336
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây