Tuổi trẻ Hớn Quản khơi nguồn cách làm sáng tạo

Thứ sáu - 21/04/2017 03:23 1.455 0
Đoàn thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh huyện Hớn Quản chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-11-2009 trên cơ sở chia tách huyện mới Hớn Quản từ huyện Bình Long cũ, đồng thời chia tách tổ chức đoàn cùng với địa giới hành chính theo nghị định của Chính phủ. Qua gần 8 năm hoạt động, trải qua 2 nhiệm kỳ đại hội, nhất là trong nhiệm kỳ 2012-2017, đoàn thanh niên và tuổi trẻ huyện Hớn Quản đã ra sức thi đua, tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, khơi nguồn nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác đoàn. Qua đó, tạo hiệu ứng xã hội tốt, được dư luận, ĐVTN ủng hộ và nhân dân đánh giá cao.
Tuổi trẻ Hớn Quản và Đoàn trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vui mừng bên cây cầu mới xây
Tuổi trẻ Hớn Quản và Đoàn trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vui mừng bên cây cầu mới xây
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hớn Quản lần thứ X, nhiệm kỳ 2012-2017 với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Hớn Quản đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, xây dựng quê hương” đã được đoàn thanh niên trong toàn huyện phát huy nguồn lực trong thanh niên, xác định mục tiêu cần thực hiện. Qua đó, nhằm xây dựng được lớp thanh niên huyện Hớn Quản có đủ bản lĩnh, trí tuệ, có lối sống đẹp, biết cống hiến cho cộng đồng, “dám nghĩ, biết làm”.
 

Từ việc bám sát nghị quyết, nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn tại huyện đã được triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung. Đoàn thanh niên đã cụ thể hóa Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị thành cuộc vận động “Tuổi trẻ Hớn Quản học tập và làm theo lời Bác” và thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua thực hiện, tư tưởng, đạo đức, nhân cách của ĐVTN được nâng lên rõ rệt; hơn 120 thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác đã được tôn vinh.
 

Công tác giáo dục truyền thống đã được các cấp bộ đoàn trong toàn huyện quan tâm, coi trọng. Điểm nổi bật nhất chính là Huyện đoàn đã tham mưu UBND huyện ban hành Đề án tuyên truyền “Tự hào lịch sử Việt Nam” cho thanh thiếu niên huyện Hớn Quản giai đoạn 2015-2020. Thực hiện đề án, đến nay từ huyện đến cơ sở đã tổ chức 60 đợt tham quan di tích lịch sử, về nguồn tại các căn cứ cách mạng của Đảng, của quân và dân ta; tổ chức 61 hội thi tìm hiểu về lịch sử; xây dựng và duy trì 13 câu lạc bộ Ông kể cháu nghe; cấp phát 2.000 cuốn sách giới thiệu về các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Bình Phước, lịch sử Việt Nam, nhân vật lịch sử cho thanh thiếu niên Hớn Quản... Do vậy, hiệu quả giáo dục về truyền thống lịch sử cho thanh thiếu niên được nâng lên rõ rệt.


ĐẾN NHỮNG PHONG TRÀO HÀNH ĐỘNG CỦA ĐOÀN
 

Nhiệm kỳ qua, một trong những điểm nổi bật trong phong trào cách mạng của tuổi trẻ huyện là cuộc vận  động “Tuổi trẻ Hớn Quản chung tay xây dựng nông thôn mới”. Huyện đoàn đã hoàn thành 17 công trình thanh niên cấp huyện thu hút hơn 3.000 lượt ĐVTN tham gia. Tiêu biểu như công trình “150m đường bê tông Trường THCS Thanh Bình” trị giá 150 triệu đồng; phối hợp xây dựng 2 cây cầu thanh niên tại xã Tân Hưng và xã An Khương đi Thanh An với tổng trị giá trên 230 triệu đồng; trồng trên 18.758 cây xanh tại địa bàn huyện... Các công trình thanh niên đi vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu dân sinh, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển.
 

Trưởng ấp 6, xã An Khương, huyện Hớn Quản Nguyễn Văn Lợi nhận xét: “Những năm gần đây, tôi thấy đoàn thanh niên đã xung kích, tham gia xây dựng nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trên địa bàn huyện, nhất là tại các xã xây dựng nông thôn mới, trong đó có An Khương. Ngoài tự thiết kế mô hình, tự vận động nguồn lực trong thanh niên, đoàn thanh niên còn vận động các nguồn lực tình nguyện ngoài huyện để xây dựng nông thôn mới. Do đó, xã chúng tôi được làm nhiều công trình an sinh”.
 

“Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là phong trào sôi động nhất của tuổi trẻ Hớn Quản. Phong trào có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, góp phần tham gia giải quyết những khó khăn tại mỗi đơn vị... Qua đó đã xây dựng 17 căn nhà nhân ái, trị giá 537 triệu đồng tặng nhân dân; vận động, tuyên truyền đông đảo ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện 14 đợt với 3.068 ĐVTN đăng ký, thu được 2.653 đơn vị máu; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí 18 đợt cho 3.866 nhân dân, thanh thiếu nhi, tương đương gần 250 triệu đồng.
 

Đặc biệt, các phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Sáng tạo khởi nghiệp” được triển khai với nhiều nét mới, linh hoạt. Nổi bật nhất là việc Huyện đoàn đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện thực hiện 2 đề án “Tuyên truyền tự hào lịch sử Việt Nam” cho thanh thiếu niên huyện Hớn Quản, giai đoạn 2015-2020”;  “Thành lập và tổ chức hoạt động Nhà thiếu nhi huyện Hớn Quản”. Đề án đã đưa ra các giải pháp hiệu quả cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại cơ sở...
 

Anh Nguyễn Viết Đợi, Bí thư Huyện đoàn khóa X cho biết: “Tại Hớn Quản, phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai hiệu quả, sâu rộng. Qua đó đã khẳng định được sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức đoàn đối với ĐVTN trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập và lao động...”.
 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hớn Quản có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mà các đơn vị khác cần học hỏi. Đó là việc tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện các đề án tạo cơ chế, chính sách cho Đoàn; thiết kế và tổ chức phong trào tình nguyện; kết nối, vận động các nguồn lực tình nguyện về huyện; tổ chức thực hiện các công trình thanh niên gắn với nhu cầu an sinh xã hội... Từ những cố gắng đó, nhiều năm liền, Đoàn thanh niên huyện Hớn Quản được Tỉnh đoàn xếp loại đơn vị xuất sắc, nhiều tập thể, cá nhân được Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn tuyên dương, khen thưởng.
 
Anh TRẦN QUỐC DUY, Bí thư Tỉnh Đoàn

 

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,078
  • Tháng hiện tại232,896
  • Tổng lượt truy cập8,035,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây