Sơ Lược Về Lịch Sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Bình Phước (1931 – 2013)

Thứ hai - 14/04/2014 04:25 4.011 0
Xem và tải bản đầy đủ tại đây
 
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bình Phước là một trong những địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, tuổi trẻ Bình Phước thực thi nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ bởi quy mô và tính chất ác liệt của chiến tranh.
 
Được sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ, sự đùm bọc thương yêu của nhân dân, tuổi trẻ Bình Phước đã từng bước khẳng định mình, ngày càng trưởng thành, bản lĩnh hơn. Với tinh thần cách mạng tiến công, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, bám trụ, bám dân, xung kích, đi đầu trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần cùng quân và dân trong tỉnh và cả nước tạo nên Đại thắng mùa Xuân 1975
 
Nước nhà được độc lập, thống nhất, tuổi trẻ Bình Phước không ngại khó khăn, gian khổ luôn năng động, sáng tạo trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại đại hóa đất nước.

 
KHÁI QUÁT VỊ TRÍ, ĐẶC ĐIỂM
VÀ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ TỈNH BÌNH PHƯỚC
         
Bình Phước là một tỉnh miền núi thuộc miền Đông Nam Bộ; phía Đông giáp tỉnh Đắc Nông và Lâm Đồng; phía Nam giáp tỉnh Đồng Nai và Bình Dương; phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh; phía Bắc và Tây Bắc tiếp giáp Vương quốc Campuchia với chiều dài biên giới hơn 240 km. Trong quá trình lịch sử luôn có vị trí hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng. Diện tích tự nhiên hiện tại là 6.871,543 km2 ( ), dân số 893.353 người, mật độ dân số 130 người/km2. Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 41 thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống, đông nhất là người Kinh, người S’tiêng, M’nông và Khơ me. Người S’tiêng, M’nông là một trong những dân tộc cư trú lâu đời nhất và Bình Phước cũng là địa bàn sinh sống tập trung nhất của người S’tiêng trên địa bàn cả nước.

Tỉnh Bình Phước có 10 đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh, gồm 3 thị xã: Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long và 7 huyện: Đồng Phú, Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản, Chơn Thành, Bù Đăng, Bù Gia Mập với 111 xã, phường, thị trấn; là vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên với đồng bằng nên địa hình thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam. Phía Đông Bắc là vùng núi, phía Tây Bắc là vùng đồi lượn sóng, còn lại là vùng đất bằng phẳng. Khí hậu mang đặc điểm khí hậu gió mùa rõ rệt .

Về mặt tổ chức hành chính, dưới thời phong kiến nhà Nguyễn, Bình Phước thuộc trấn Biên Hoà. Đến giữa thế kỉ XIX, sau khi đặt ách đô hộ tại 6 tỉnh Nam kỳ, thực dân Pháp chia Nam kỳ thành 4 khu vực lớn là Sài gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long và Bát - Xắc. Vùng đất Bình Phước thuộc khu vực Sài gòn; trong đó vùng đất phía Đông thuộc tiểu khu Biên Hoà, vùng đất phía Tây Nam và phía Nam thuộc tiểu khu Thủ Dầu Một. Năm 1889, thực dân Pháp đổi các tiểu khu thành các tỉnh, Bình Phước thuộc địa phận hai tỉnh Biên Hoà và tỉnh Thủ Dầu Một. Từ đó cho đến hết thời Pháp thuộc bộ máy hành chính cơ bản không thay đổi.

Sau năm 1954, trải qua hàng chục năm chiến tranh, vùng đất Bình Phước bị chia cắt, sáp nhập nhiều lần tùy theo nhu cầu cai trị của thực dân, đế quốc cũng như nhu cầu chỉ đạo cách mạng của Đảng ta trong từng thời kỳ lịch sử. Từ tháng 6 năm 1960, Ban cán sự tỉnh Phước Long được thành lập và tháng 10 năm 1961, Ban cán sự tỉnh Bình Long được thành lập. Đến ngày 30/1/1971, Trung ương Cục Miền Nam quyết định thành lập phân khu Bình Phước. Cuối năm 1972, phân khu Bình Phước giải thể, tỉnh Bình Phước chính thức được thành lập.

Ngày 2/7/1976, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành quyết định thành lập tỉnh Sông Bé bao gồm các tỉnh Thủ Dầu Một, Bình Phước và 3 xã thuộc huyện Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngày 6/11/1996, kỳ họp thứ X Quốc hội khoá IX quyết định điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh; trong đó tỉnh Sông Bé tách thành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Sau 20 năm, tỉnh Bình Phước lại được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997.

Về tôn giáo, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 5 tôn giáo chính được phép hoạt động: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hồi Giáo. Trước đây, tín ngưỡng dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số: S’tiêng, M’nông, Tà mun là tín ngưỡng đa thần nhưng hiện tại nhiều thiểu số dân tộc thiểu số đã gia nhập các tôn giáo Tin Lành, Thiên Chúa giáo, Phật Giáo. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 20% đồng bào có đạo.
Từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thực hiện chủ trương của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; đồng bào có đạo luôn đoàn kết, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, phấn đấu góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Nhân dân Bình Phước có truyền thống yêu nước đấu tranh anh dũng, bất khuất. Trong quá trình lịch sử đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và chống ngoại xâm để tồn tại và phát triển, nhân dân Bình Phước đã trải qua những năm tháng đầy thử thách, hy sinh và vượt qua bao khó khăn, gian khổ, viết nên những trang sử truyền thống đấu tranh cách mạng rất vẻ vang. Những cuộc khởi nghĩa vũ trang của đồng bào dân tộc M’nông, S’tiêng, Tà Mun do Điểu Dố, Nơ Trang Lơng lãnh đạo chống thực dân Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX là những trang sử chống ngoại xâm oanh liệt của đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Từ những năm đầu của thế kỉ XX, khi thực dân Pháp tiến hành khai thác thuộc địa, Bình Phước là vùng đất đỏ Bazan phù hợp với sự phát triển nhiều loại cây công nghiệp trong đó chủ yếu là cây cao su, chúng đã tổ chức đưa dân thuộc các tỉnh đồng bằng Bắc bộ vào làm công nhân ở các đồn điền cao su, từ đây đã hình thành lên giai cấp công nhân, phong trào cách mạng của giai cấp công nhân được hình thành là tiền đề cho những hạt giống cách mạng trong giai cấp công nhân hoạt động lãnh đạo phong trào, lãnh đạo giai cấp. Do đó, Bình Phước là một trong những nơi mà giai cấp công nhân được giác ngộ cách mạng sớm nhất. Đội ngũ công nhân cao su ra đời và tiến hành đấu tranh từ tự phát đến tự giác; nơi có Chi bộ cộng sản sớm nhất ở miền Đông Nam bộ. Đó là Chi bộ Phú Riềng được thành lập ngày 28/10/1929. Chi bộ đã lãnh đạo công nhân cao su làm nên sự kiện “Phú Riềng Đỏ” vào tháng 2 năm 1930, ghi một dấu son chói lọi vào lịch sử vẻ vang của Đảng ta và dân tộc ta.

Từ ngày có Đảng Cộng sản lãnh đạo, nhân dân Bình Phước nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc và sự phát triển của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân các đồn điền cao su cùng với đồng bào các dân tộc trong tỉnh liên tục tiến hành các cuộc đấu tranh với thực dân Pháp. Mặc dù các cuộc đấu tranh bị đàn áp hết sức dã man nhưng nhân dân Bình Phước ngày càng xiết chặt hàng ngũ và lớn mạnh không ngừng.

Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, cùng với phong trào nông dân cướp chính quyền ở Nam bộ nhân dân Bình Phước đã vùng lên giành chính quyền về tay nhân dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới của độc lập và tự do.

Trong kháng chiến chống Pháp, trải qua 9 năm gian khổ, hy sinh; quân dân Bình Phước đã cùng đồng bào cả nước góp công góp sức đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi vẻ vang. Với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, quân dân ta đã buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, thôn tính và biến miền Nam thành căn cứ quân sự và thuộc địa kiểu mới của Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bình Phước đã một lòng đi theo Đảng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hy sinh, lần lượt đánh bại các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ và gó