Xây dựng văn hóa học đường là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng trong giai đoạn hiện nay

Thứ ba - 23/08/2022 21:16 905 0
Chiều nay 22-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức hội nghị “Đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa học đường”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu trong cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính.

Tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh chủ trì; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

hinh1 17173022082022
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Tại hội nghị các đại biểu nhận định, văn hóa học đường là một môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ phát triển toàn diện đức - trí  - thể - mỹ. Tuy nhiên thực tế thời gian qua có một bộ phận không nhỏ học sinh và giáo viên có những biểu hiện lệch chuẩn trong cử chỉ, lời nói, hành xử. Tình trạng bạo lực học đường gia tăng cả quy mô và tính chất. Đây là những điểm nóng của ngành giáo dục, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tham luận của các đại biểu tại hội nghị đều nhất trí cho rằng, xây dựng văn hóa học đường là nhiệm vụ cấp bách và rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này đòi hỏi các cấp, ngành phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể. Cùng với đó, cần xác định rõ đây không chỉ là nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT mà phải có sự chung tay của các cấp, ngành, các tổ chức xã hội nhằm xây dựng một hệ sinh thái, không gian văn hóa để học sinh được phát triển toàn diện.

hinh3 17180022082022
Các đại biểu có nhiều ý kiến tham luận, thảo luận đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường 

Đối với tỉnh Bình Phước, xây dựng văn hóa học đường là nhiệm vụ trọng tâm trong các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Do vậy, thời gian qua, công tác này đã đạt nhiều kết quả thiết thực với các phong trào, cuộc vận động như: “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” gắn với thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, cuộc thi “Nói không với bạo lực học đường”, “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ GD&ĐT phát động...

Về định hướng trong thời gian tới, tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện hiệu quả các kế hoạch đã được UBND tỉnh ban hành về xây dựng văn hóa học đường; đổi mới dạy và học môn Đạo đức, Giáo dục công dân, sinh hoạt Đoàn, Đội, xây dựng văn hóa học đường gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên theo hướng chuẩn hóa...

Thực tế hiện nay cho thấy khi văn hóa học đường, văn hóa, đạo đức trong thanh thiếu niên có nhiều tín hiệu báo động thì việc xây dựng bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong trường học; quy tắc ứng xử của người học trong nhà trường là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận định Bộ GD&ĐT thời gian qua đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, lối sống, ứng xử văn hóa và kỹ năng sống cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thật sự sát sao, quyết liệt. Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội chưa chặt chẽ; vai trò của các tổ chức quần chúng trong nhà trường chưa được phát huy đầy đủ.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian tới cần tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống trong chương trình đào tạo. Bộ GD&ĐT cần phát huy tốt vai trò chủ trì tham mưu, phối hợp, huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị trong xây dựng văn hóa học đường. 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, xây dựng môi trường văn hóa trong trường học là chủ trương đúng đắn của ngành giáo dục. Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội trong phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của mình sẽ luôn sát cánh, đồng hành với ngành giáo dục và ngành văn hóa trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường, đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa học đường nói riêng, xây dựng hệ giá trị văn hóa con người Việt Nam nói chung trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế.

Nguồn tin: BaoBinhPhuoc.com.vn (LK)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay19,466
  • Tháng hiện tại335,643
  • Tổng lượt truy cập24,170,335
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây