Tư cách Độc lập - phẩm giá Tự do - lợi quyền Hạnh phúc

Thứ tư - 18/08/2021 22:55 472 0
Chúng ta đang cùng nhân loại đối mặt và dập cái chết từ trận đại dịch thế kỷ XXI Covid-19 sinh tử, đang bao trùm khắp địa cầu!

Đối với chúng ta, 2021 là năm “thủ hiểm” phòng, dập dịch họa thế kỷ cũng là năm hóa giải các nguy cơ còn đó và nắm lấy cơ hội mới, chủ động “đột phá” để vượt lên, thực thi một cách quyết định thành công những quyết sách của Đại hội XIII của Đảng, trong tầm nhìn năm 2026, làm nền móng đi tới năm 2045! Vì, thời cơ lúc này chính là lực lượng.

2021 - một năm không ít thăng trầm, cam go, sóng gió và đầy ắp những khó khăn, thách thức nhưng là một năm thử thách tầm nhìn, bản lĩnh và khí phách Việt Nam.

Tất cả vì một năm thực thi mục tiêu kép vừa phòng, dập đại dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, với tầm nhìn mới, sứ mệnh mới, mục tiêu mới, thực lực mới, quyết tâm mới và phương lược hành động mới. Phải chuẩn bị tâm thế sống chung, khắc chế và dập dịch, không rụt rè, do dự hay chờ đợi, cầu may, để giữ sự ổn định xã hội và phát triển đất nước, với niềm tin sẽ nhất định thành công, đi tới tương lai. Vì, thời gian không chờ đợi, càng không dung thứ bất cứ sự sai lầm nào, dù nhỏ, của chúng ta!
 

thanh mang img 7291 08041719082021
Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân là trước hết, trên hết, Bình Phước
đã chủ động và quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.
Trong ảnh: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra
tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bình Phước - Ảnh: Thanh Mảng

Và, tất cả trọng sự đó hôm nay đòi hỏi Quốc khí Việt Nam tiếp tục tỏa sáng từ trong tầm nhìn, bản lĩnh tới khí phách và hành động của dân tộc ta, được hun đúc 76 năm qua, kể từ Ngày Quốc khánh 2-9-1945 khai sinh nước Việt Nam độc lập, tự do và xã hội chủ nghĩa của 100 triệu đồng bào ta. Đây là sự tiếp tục cuộc cách mạng mở đầu một kỷ nguyên mới trong toàn bộ lịch sử của dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội được khởi nguồn từ lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam: “Làm cho nước Nam được hoàn toàn độc lập”, giành lại quyền “bình đẳng”, “quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”; kết tinh nguyện vọng mấy trăm năm của nhân dân Việt Nam để “tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng”, “quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” của bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ.

Đây là thách thức của lịch sử và đòi hỏi của tương lai nước nhà.

Tầm nhìn chiến lược và định vị chiến lược phát triển Việt Nam giữa đại dịch

Chúng ta đang sống và hành động trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, với tất cả sự phức tạp của thời cơ và nguy cơ chuyển hóa khôn lường, đặt ra thách thức hoặc là tụt hậu, tức là bị bỏ rơi hoặc là bứt tốc phát triển để làm chủ thời cuộc, làm chủ vận mệnh của chính mình, mà một khi dừng lại hoặc đứng im cũng chính là tụt hậu. Đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn toàn cầu, phá vỡ mọi lô-gic phát triển thông thường và đe dọa sự sống chết của nhân loại.

Do đó, hơn bao giờ hết, con đường duy nhất đúng đắn là, chúng ta chỉ có tiến lên và phát triển bền vững, khi nhịp chân nhân loại không chờ đợi sự do dự hay chập chờn, cuộc cạnh tranh toàn cầu tiềm ẩn “mất còn” trong đại dịch như cơn lốc và ngay sau đại dịch càng không chấp nhận bất cứ quốc gia, dân tộc nào làm ngoại lệ. Vì, tụt hậu là đứng ngoài “sân chơi” toàn cầu hóa, nếu không nói là vô hình trung rơi vào lệ thuộc, là rơi vào âm mưu “sân sau” của người khác!

Không như thế, chúng ta không định vị được dân tộc mình, đất nước mình, càng khó tìm được chỗ đứng xứng đáng trên trường quốc tế. Và càng khó có cơ hội góp phần cùng nhân loại xây dựng thế giới hôm nay, với tư cách là một quốc gia độc lập. Đó là sứ mệnh quốc gia, là danh dự của mỗi chúng ta! Đứng trong thế giới, giữa đại dịch, chúng ta phải vì thế giới và cho thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thịnh vượng, tiến bộ hơn!

Vì thế, con đường phát triển Việt Nam độc lập, hùng cường trong những thập kỷ tới là, sẽ và phải trở thành điểm đến nhân văn trong thế giới chỉnh thể, với công cuộc đổi mới đầy sáng tạo, nơi hội tụ của niềm tin, tri thức và tấm lòng rất mực thủy chung, nhân ái, chan hòa với bạn bè quốc tế, phát triển bằng phương thức rút ngắn, với bản lĩnh Việt Nam, với mục tiêu năm 2021-2030: trở thành nước phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; tới năm 2045: trở thành nước công nghiệp, thu nhập cao. Không phòng, dập thành công đại dịch nhanh chóng và hiệu quả nhất, rất khó vươn tới những mục tiêu phát triển ấy, trước mắt năm 2025.   

Đó là Quốc sách hùng cường Việt Nam!

Đó là sự lựa chọn mang tầm chiến lược hiện naylà sự định vị của nước nhà trong thế giới đầy sức sống nhưng cũng đầy bất trắc hiện nay. Nếu không, chúng ta sẽ rất khó vượt lên.

Bảo vệ lợi ích chiến lược đất nước gắn với lợi ích thiêng liêng của nhân dân làm mục tiêu tối thượng

Mấy ngàn năm qua, ông cha ta, dẫu cho sinh tử, nhưng suốt mọi thời luôn quyết lấy và bảo vệ lợi ích quốc gia làm mục tiêu tối thượng trong mọi hành xử của mình, trước bất cứ ai, dù trong bất cứ cảnh huống nào. Lịch sử từng cho thấy, nếu làm trái là tự rước họa sát thân, lâm vào nô lệ, thậm chí rước họa bị diệt vong.
 

dong xoai 1 08105319082021
Phát huy bài học từ Cách mạng tháng Tám về thời cơ vàng, Bình Phước đã chủ động, sáng tạo,
đề ra các giải pháp phù hợp để phòng, chống dịch. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền
kiểm tra công tác thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại TP. Đồng Xoài - Ảnh: Trần Cảnh

Trong cuộc cạnh tranh “mạnh được yếu thua” của toàn cầu hóa sinh tử ngày càng khốc liệt và khó lường, chân lý “Không có gì quý hơn Độc lập tự do”, hơn bao giờ hết, càng tỏa sáng trong ý nghĩ, tư tưởng, tình cảm và hành động của mỗi người con đất Việt, tự nhiên như trời đất, sống chết như máu thịt mình. Nền độc lập tự do vô giá của Tổ quốc đã mấy ngàn năm nối đời gây dựng, dù 100 triệu đồng bào nước Việt Nam ta phải hiến tới giọt máu cuối cùng cũng không thể để bị chà đạp, không thể bị cướp mất. Giang sơn, xã tắc ngàn năm mà ông cha ta di duệ lại, dù dân tộc chỉ còn mất chín phần mười, quyết không để quyền tự quyết dân tộc, sự tự do vô giá của mỗi người bị xâm phạm, dù chỉ một ly lai. Không còn độc lập, thì quốc gia - dân tộc Việt Nam ta sẽ không còn gì cả và sự tự do mỗi người Việt Nam ta sẽ không có gì cả, ngay cả tên gọi của chính mình! Đó là cái giá máu xương của nền độc lập của Tổ quốc lúc thăng trầm, khi còn mất, trải suốt mấy ngàn năm qua!

Vì nền độc lập tự do và lợi ích vô giá của dân tộc, trong cuộc hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng, thời cơ phát triển thật nhiều nhưng nguy cơ tụt hậu, lệ thuộc cũng càng không ít, giữa sự sinh tử phòng, dập đại dịch, chúng ta càng quyết không ảo tưởng, mơ hồ, mất cảnh giác! Bởi, chưa bao giờ như bây giờ, lịch sử dân tộc càng cho thấy, lợi ích quốc gia dân tộc của chúng ta là cụ thể: sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng và quyền tự quyết dân tộc vô giá! Đó là giá trị vĩnh cửu tự nhiên của nền độc lập. Vì, cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 làm nên địa vị mới và vai trò mới của nhân dân Việt Nam - vị thế người chủ và làm chủ đất nước độc lập tự do, bình đẳng với tất cả quốc gia, dân tộc trên thế giới!

Đó là Quốc sỉ Việt Nam!

Ai mơ hồ và buông lơi là hại quốc, là vong ân bội nghĩa với ông cha, là phụ bạc lòng tin và vô hình làm vấy bẩn sự sinh tử và danh dự của 100 triệu đồng bào mà dân tộc phải rửa bằng máu mình suốt gần trăm năm, mãi tới tháng 8-1945 mới giành lại được!      

Quốc bảo lòng dân làm gốc rễ cốt tử thành bại phát triển quốc gia và phòng dịch, dập dịch

Như một lẽ tự nhiên và trở thành huyết thống truyền đời dân tộc trên đời, càng đi qua máu lửa, dân tộc ta càng ngẩng đầu, bất khuất. Càng trải qua những thăng trầm có tính chất mất còn, nền độc lập tự do của Tổ quốc càng trở thành khát bỏng bất diệt. Toàn dân tộc dù hy sinh tất cả, càng quyết tâm giành lại bằng mọi giá có thể và giữ gìn bằng xương máu của mình cho nền độc lập vô giá ấy. Nền độc lập tự do của Tổ quốc là bất khả xâm phạm! Và, đây là sự phát triển của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 - cuộc cách mạng của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, dưới ngọn cờ của Đảng, kết tinh sức mạnh trầm tích, nhưng quật cường mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam, trong ngọn gió thời đại về quyền độc lập tự do và quyền tự quyết dân tộc, trên quy mô toàn cầu. Một trong những bảo bối giữ nước ấy chính là kinh nghiệm lịch sử vô giá được hun đúc của ông cha: “Chúng chí thành thành” (đại ý là: Ý chí của dân chúng thành bức thành vững chắc nhất).   

Gần 35 năm đổi mới vừa qua, một trong những bài học lớn của mọi thành công là “lấy dân làm gốc”. Đó là đỉnh cao của sự hội tụ, kết tinh và phát huy khí phách, bản lĩnh, trí tuệ và đức nhân văn Việt Nam xuyên suốt toàn bộ lịch sử dựng nước và giữ nước trải mấy ngàn năm qua! Sức dân vô địch!  

Trước đại dịch, chúng ta bình tĩnh nhưng quyết không trì trệ, khẩn trương nhưng không vội vàng. Giờ càng là lúc, phát huy dân chủ khơi dậy sức dân, lòng dân chống dịch, nhưng quyết không được “đèn ai nấy rạng”, “của anh của tôi” mà tất cả thống nhất vì sự thành bại của quốc gia dân tộc, vì sự sống chết của 100 triệu đồng bào đoàn kết một lòng. Đó là trách nhiệm, là lương tâm của tất cả chúng ta, từ Đảng tới Chính phủ, từ Trung ương tới cơ sở, không trừ một ai và một cấp nào, trên nền móng đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây phải là phương châm hành động mang ý nghĩa thành bại lúc này. Có nhân dân chúng ta có tất cả!

Đó là Quốc bảo dựng nước, giữ nước và phòng, dập đại dịch hôm nay!

Xứng đáng mãi là “công bộc” của nhân dân

Qua 35 năm đổi mới, dưới ngọn cờ xã hội chủ nghĩa, đồng bào ta hẳn ai cũng thấy, đất nước đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, dân tộc ta tiến những bước dài quan trọng trong lịch sử nước nhà.  

Thành quả 35 năm đổi mới đó là trí tuệ, sự nỗ lực của 100 triệu đồng bào ta dù ở trong nước hay ở nước ngoài, dưới ngọn cờ của Đảng và sự ủng hộ của toàn thể bạn bè quốc tế khắp bốn bể năm châu! Xây dựng một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một nền văn hóa và con người Việt Nam ngang tầm thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, một nền ngoại giao đa dạng hóa, đa phương hóa vì một thế giới hòa bình và thịnh vượng… dưới ngọn cờ của Đảng là quy luật phát triển, là nhu cầu tất yếu của nhân dân, là con đường phát triển của đất nước trong thời đại ngày nay.

Hơn bất cứ một ai khác, một lực lượng nào, Đảng đang đi tiên phong thực hiện sứ mệnh lịch sử, mục tiêu cao cả đó một cách kiên định như tròn 91 năm trước, khi Đảng vừa sinh hạ, đã gánh lấy trọng trách lãnh đạo dân tộc Việt Nam phá bỏ gông xiềng nô lệ, “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, dù cho máu đổ, thịt tan vì gươm súng bạo ngược của đủ loại kẻ thù từ nhiều phía.

Vì, sứ mệnh lịch sử đã trao cho Đảng gánh vác trọng trách trước nhân dân, trao cho dân tộc chúng ta “đứng mũi chịu sào” góp phần cùng khu vực và thế giới gìn giữ biển Đông vốn minh bạch, yên bình và tươi đẹp; và 100 triệu đồng bào tin cậy Đảng, trước sau ủng hộ Đảng. Để đáp lại sự gửi gắm tin cậy đó, Đảng không ngừng chủ động "sửa mình", để tiếp tục hoàn thành trọng trách to lớn và thiêng liêng ấy! Và, Nhà nước ta, ngay từ khi mới sinh hạ, đã tự nhiên là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; cuống nhau, dòng máu Nhà nước thuộc về nhân dân! Không đứng vững trên nền móng nhân dân, Đảng và Chính phủ không còn sức mạnh nào đáng kể cả!

Đảng và Nhà nước đều là “đầy tớ”, là “công bộc” của nhân dân! Tất cả vì nhân dân hạnh phúc!

Đó là Quốc chính Việt Nam!

Ai xâm phạm lẽ giản dị ấy sẽ không có chỗ đứng trong lòng nhân dân!

Giữ gìn và nâng niu hòa hiếu bốn bể, vì sự phát triển của đất nước, vì thế giới thống nhất và hòa bình

Trong lịch sử mấy ngàn năm, dân tộc ta đã đối mặt và chiến thắng trong hàng trăm cuộc chiến tranh vệ quốc. Có lẽ hiếm có quốc gia, dân tộc nào trên hoàn cầu lại gánh chịu thương đau chất chồng và nặng nề như thế! Vì thế, suốt lịch sử của mình, toàn thể dân tộc chúng ta hiểu cái giá của hòa bình, của độc lập tự do, và nối đời xây đắp mối hữu nghị lân bang, bảo vệ bằng mọi giá tình hòa hiếu với các dân tộc khắp bốn bể năm châu, nhưng quyết không buông lơi quyền bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng vô giá, càng không run sợ trước bất cứ sức ép hay sự đe dọa nào của bất cứ ai khi dù chỉ nửa tấc đất ông cha truyền lại bị xâm phạm!

Trên toàn lộ trình, trong từng bước đi hội nhập quốc tế hôm nay, với tâm thế và hoài bão ấy, Việt Nam đến với bạn bè bốn phương. Và tất thảy ai đều thấy, bạn bè bốn phương đã, đang và sẽ tới Việt Nam đều trân trọng điều giản dị ấy! Hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp hành tinh đặt mối quan hệ ngoại giao với chúng ta! Hiện nay, cùng nhân loại phòng, dập đại dịch, chúng ta nêu cao trách nhiệm cộng đồng nhân loại và gìn giữ mạch nguồn truyền thống nhân văn ấy đã, đang chảy suốt mấy ngàn năm trong mọi hành xử quốc tế, tỏa sáng hồn phách Việt Nam.  

Chúng ta, khi cần, không ngần ngại buộc phải tự vệ để bảo vệ hòa bình đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ của chính mình, vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam, vì khát vọng bốn bể bình yên của thế giới loài người! Vì đó là quyền tự vệ chính đáng Việt Nam, của bất cứ quốc gia, dân tộc nào khát khao độc lập tự do và yêu mến hòa bình! Vì chúng ta là con Lạc cháu Hồng, một phần hữu cơ của nhân loại tiến bộ. Và vì, đây là những quyền cơ bản thiêng liêng của đất nước, của con người mà dù ở bất cứ nơi đâu trên mặt địa cầu, không một quốc gia dân tộc nào trên thế giới không mơ ước và quyết tâm bảo vệ: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc! Đó là nơi gặp gỡ vị thế, phẩm giá và bản lĩnh Việt Nam ngàn đời nay với khát vọng và hành động của tất cả các quốc gia dân tộc trên khắp hoàn cầu! 

Đó là Quốc tín Việt Nam!

Những công việc lớn đã trù định, những kế sách lớn đã bàn thảo tại Đại hội XIII của Đảng sẽ quyết định vận mệnh đất nước trong tầm nhìn tới năm 2030 và 2045.

Với sức mạnh Phù Đổng, bằng hào khí Đông A, với tinh thần Bạch Đằng, Đống Đa bất diệt, với sự quật khởi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, của Điện Biên Phủ lẫm liệt, với khí thế thần tốc của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta kiên định, tự tin và mạnh mẽ nhịp bước trên con đường xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đưa công cuộc đổi mới tới bến vinh quang, cặp bờ hạnh phúc, cùng nhân loại chung sức phòng, dập đại dịch thế kỷ, dựng xây một thế giới hòa bình, văn minh, an toàn và tiến bộ không ngừng!

Lịch sử ngàn năm hội tụ, muôn bậc tiền hiền mọi thời giúp sức, ông cha đời đời phù trợ, tất cả kết tinh và rạng rỡ: Tư cách Việt Nam độc lập, hùng cường - phẩm giá nhân dân tự do, hạnh phúc - khí phách dân tộc bất khuất, nhân văn!      

Và, Quốc thể Việt Nam 76 năm qua, trên nền móng ấy, không ngừng tỏa sáng!

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay8,381
  • Tháng hiện tại408,629
  • Tổng lượt truy cập19,428,300
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây