Tín dụng ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù - Một chính sách mang đầy tính nhân văn

Thứ hai - 15/01/2024 22:58 84 0
Ngày 17/8/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/10/2023.
Nhận thấy đây là một chính sách tín dụng ưu đãi nhằm giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân lương thiện, có ích cho xã hội nên Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong đó có việc cho vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù phát triển sản xuất kinh doanh, có công việc ổn định, xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng dân cư.
q1
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú giải ngân vốn cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Phú hiện nay trên địa bàn huyện có 230 người đã chấp hành xong án phạt tù về sinh sống trên địa bàn các xã, thị trấn. Ngay từ khi Quyết định số 22 được ban hành, NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an, hội, đoàn thể nhận ủy thác tại các xã, thị trấn thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù. Kết quả năm 2023 NHCSXH huyện đã giải ngân cho 6 khách hàng với số tiền 400 triệu đồng. Nguồn vốn vay không chỉ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù phát triển sản xuất kinh doanh mà còn tạo điều kiện để những thành viên trong gia đình có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và đời sống.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2024 NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn tín dụng ưu đãi từ chương trình người chấp hành xong án phạt tù để chủ động xây dựng kế hoạch nguồn vốn giải ngân nhằm đảm bảo tất cả những khách hàng có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao đời sống, thu nhập. Không những vậy, công tác tái hoà nhập cộng đồng vừa là hoạt động quản lý Nhà nước vừa là hoạt động mang tính xã hội, là trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội… trong đó, NHCSXH là tổ chức tín dụng giữ vai trò nòng cốt trong việc cung cấp vốn tín dụng ưu đãi để người chấp hành xong án phạt tù yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Công tác này góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Tác giả bài viết: Danh Tuấn - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay11,894
  • Tháng hiện tại400,795
  • Tổng lượt truy cập22,027,661
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây