Phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”

Thứ tư - 13/10/2021 21:28 713 0
Sáng 13-10, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” trên mạng xã hội VCNet.

Cuộc thi diễn ra trong 15 tuần, bắt đầu từ 10 giờ sáng 13-10-2021, kết thúc vào 9 giờ sáng 26-1-2022.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, cho biết: Nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý  thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” trên mạng xã hội VCNet - một mạng xã hội mặc dù mới ra đời những đã có những đóng góp thiết thực trong công tác tuyên giáo, với hơn 2 triệu tài khoản người dùng. 
 

14102021pvp1
Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến -
Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu khai mạc. 
Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” nhằm mục đích lan tỏa thông điệp về chủ trương phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới, với chính sách, biện pháp phù hợp để phòng, chống, "thích ứng an toàn, linh hoạt", "sống chung" với dịch bệnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ; tuyên truyền các điển hình, các tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch, cổ vũ, động viên các cấp, các ngành, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài nỗ lực vượt lên khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch...
hhhh2
Quang cảnh lễ phát động cuộc thi.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chính thức phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” trên mạng xã hội VCNet. Việc tổ chức Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp xã hội, để mọi người dân có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế  mong muốn việc tổ chức cuộc thi phải bảo đảm thiết thực, khách quan, hiệu quả; bảo đảm tính lan tỏa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tích cực tham gia dự thi.

Tại Lễ phát động, TS. Nguyễn Trọng Hậu, Phó tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi đã công bố thể lệ cuộc thi. Theo đó, cuộc thi tập trung vào các kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cổ vũ động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước (từ 14 tuổi trở lên), có tài khoản VCNet (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi) đều có thể tham gia cuộc thi. 

CÂU HỎI CUỘC THI TUẦN 1 (từ ngày 13-10 đến 20-10-2021)

Câu 1: Công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra được ban hành ngày nào?

A. Ngày 29-1-2020

B. Ngày 30-1-2020

C. Ngày 31-1-2020

Câu 2: Theo tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 4156/QĐ-BYT ngày 28-8-2021, virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người qua các đường lây nào?

A. Qua tiếp xúc

B. Qua giọt bắn

C. Qua không khí

D. Cả 3 đường lây trên

Câu 3: Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 4355/QĐ-BYT ngày 10-9-2021 của Bộ Y tế, các đối tượng nào cần trì hoãn tiêm chủng?

A. Có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng

B. Đang mắc bệnh cấp tính

C. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần

D. Cả 3 đối tượng trên

Câu 4: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Thế giới khó có thể kiểm soát dịch bệnh một cách tuyệt đối; do đó cần phải có chính sách, biện pháp phù hợp để phòng, chống, "thích ứng an toàn, linh hoạt" hoặc "sống chung" với dịch bệnh”. Theo bạn, Tổng Bí thư đã phát biểu nội dung trên tại sự kiện nào?

A. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

B. Hội nghị Trung ương 3 (khóa XIII)

C. Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII)

Câu 5: Ca khúc "Ghen Cô Vy" cùng “vũ điệu rửa tay” tuyên truyền phòng dịch Covid-19 của ngành Y tế Việt Nam đã tạo lên hiệu ứng mạnh mẽ không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Bạn hãy cho biết nhạc sỹ sáng tác bài hát này là ai?

(Có thể thưởng thức ca khúc này qua đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=BtulL3oArQw).

A. Khắc Hưng

B. Min - Erik

C. Quang Đăng

Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm“Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”

Điều 1: Mục đích Cuộc thi

- Thông qua Cuộc thi nhằmtăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh; nâng cao nhận thức và ý thức chấp hànhpháp luật, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19cho mọi người dân.

- Góp phần hình thành thói quen, lối sống lành mạnh trong việc tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Điều 2:Nội dung Cuộc thi

Cuộc thi tập trung vào các kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cổ vũ động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Điều 3: Đối tượng dự thi

- Mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nướccó tài khoản VCNet (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi).

- Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Điều 4: Thời gian Cuộc thi

Dự kiến: Từ 10 giờ thứ Tư ngày 13-10-2021 đến 9 giờ thứ Tư ngày 26-1-2022

Điều 5: Hình thức thi

Thi trắc nghiệm trên mạng xã hội VCNet

Mỗi tuần, Ban Tổ chức Cuộc thi đưa ra 1 đề thi trắc nghiệm (bao gồm 5 câu hỏi) tập trung vàokiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch; cổ vũ, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch; các quy định pháp luật liên quan trong phòng, chống dịch bệnh.Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có 01 đáp án đúng. Thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên mạng xã hội VCNet.

- Để đăng ký tài khoản, người dùng có thể truy cập vào đường dẫn:vcnet.vnhoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone với cụm từ: VCNet. Truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, người dùng chọn mục “Đăng ký”, nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt. Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu là có thể tạo ngay tài khoản một cách nhanh chóng.

- Người dự thi tiến hành các thao tác để trả lời câu hỏi thi của Ban Tổ chức:

+Truy cập vào trang mạng điện tử VCNet:vcnet.vn, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi; hoặc truy cập vào một trong các trang web: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn), Báo Sức khỏe & Đời sống (suckhoedoisong.vn); Báo Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn), Báo Nhân Dân điện tử (nhandan.org.vn), Báo Công an nhân dân (cand.com.vn), Tạp chí Tuyên giáo điện tử (tuyengiao.vn), Báo Quân đội nhân dân điện tử (qdnd.vn), Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn), Báo Đại biểu nhân dân (daibieunhandan.vn), Báo Nhà báo&Công luận (congluan.vn)…, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi.

+ Trả lời câu hỏi thi: Người dự thi thao tác như sau:

(1) Đăng nhập tài khoản VCNet, truy cập vào banner của Cuộc thi và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn một trong các đáp án, sau đó điền vào ô “Dự đoán” số người trả lời đúng và bấm vào ô “Hoàn thành”.

(2) Trong trường hợp số người dự thi (từ 02 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian trả lời câu hỏi sớm nhất để trao thưởng cho người thi. Thời gian được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cuộc thi tuần (thời gian tính đến ngày, giờ, phút, giây theo thời gian thi).

- Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu từ 10 giờ thứ Tư hằng tuần và kết thúc vào 9 giờ thứ Tư tuần kế tiếp.

- Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

Điều 6: Cơ cấu, giá trị giải thưởng

Mỗi tuần có các giải thưởng:

- 01 giải Nhất: Trị giá 2.000.000 đồng

- 02 giải Nhì: Mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng

- 03 giải Ba: Mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng

(Người nhận giải thưởng có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định)

Điều 7: Thông báo kết quả và trao thưởng:

- Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố ngay sau khi có kết quả cuộc thi tuần (chậm nhất là 12 giờ thứ Tư hằng tuần) trên mạng xã hội VCNet, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Giấy chứng nhận cho những cá nhân đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba hằng tuần.

- Hằng tuần, Ban Thư ký Cuộc thi sẽ gửi Giấy khen và Giấy chứng nhận cho những người đoạt giải qua đường bưu điện; đồng thời gửi tiền giải thưởng qua đường bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân của người đoạt giải.

- Người trúng giải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ liên hệ để Ban Thư ký Cuộc thi chuyển tiền thưởng qua tài khoản.

Điều 8: Tổ chức thực hiện

Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” có hiệu lực từ ngày công bố và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung Thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Nguồn tin: qdnd.vn: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay14,573
  • Tháng hiện tại324,036
  • Tổng lượt truy cập21,950,902
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây