Lặng thầm tuyến sau

Thứ bảy - 21/08/2021 09:05 508 0
BPO - Không phải là lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch, nhưng nếu thiếu họ thì hệ thống an toàn thông tin của tỉnh sẽ không thể hoạt động thông suốt. Đó là đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT), những người tuyến sau thầm lặng, làm những “việc có tên” nhưng không có giờ kết thúc, với mong muốn không làm gián đoạn chuỗi mắt xích trong quy trình phòng, chống dịch, góp phần cùng các lực lượng chức năng của tỉnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch được kịp thời, hiệu quả.

Giữ an toàn thông tin thông suốt

Từ ngày dịch bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, đội ngũ kỹ sư CNTT của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), Sở Thông tin và Truyền thông phải làm việc với áp lực rất lớn về thời gian để đảm bảo theo dõi, giám sát hạ tầng hệ thống an toàn thông tin toàn tỉnh được vận hành 24/24 giờ. Trước yêu cầu cấp bách, số liệu các ca nhiễm Covid-19 từ ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp gửi về vào buổi tối, lúc nửa đêm hay ngày nghỉ, các anh đều phải xử lý thông tin nhanh nhất. Công việc vì vậy có giờ bắt đầu nhưng không có thời gian kết thúc. “Đội ngũ làm CNTT phải theo sát công việc của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp để triển khai kịp thời các giải pháp công nghệ trong họp trực tuyến, truy vết các ca nghi nhiễm, quản lý F0, F1 bằng các thiết bị công nghệ” - anh Nguyễn Văn Dự, Phòng Hạ tầng - an toàn thông tin và dịch vụ, Trung tâm CNTT&TT lý giải.
 

img 1038 09511620082021

Đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của Trung tâm Điều hành thông tin, VNPT Bình Phước luân phiên trực 24/24 giờ để giám sát, cảnh báo sự cố liên quan các hệ thống viễn thông trong tỉnh

Để đảm bảo hệ thống thông tin toàn tỉnh hoạt động thông suốt, không thể không nhắc đến đội ngũ kỹ sư CNTT của Trung tâm Điều hành thông tin, VNPT Bình Phước. Công việc của họ cũng hoạt động 24/24 giờ để giám sát, cảnh báo sự cố liên quan đến hệ thống viễn thông toàn tỉnh. Làm việc trong môi trường viễn thông, áp lực công việc là không tránh khỏi. Đặc biệt trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trung tâm bố trí 50% quân số trực để đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, mọi người phải choàng gánh công việc cho nhau để hạn chế thấp nhất sai sót, đảm bảo chất lượng mạng lưới viễn thông được an toàn, thông suốt.

Từ khi tỉnh triển khai thành lập các chốt kiểm soát dịch, có những phần mềm được lãnh đạo tỉnh giao phải hoàn thiện ngay. Vì vậy, đội ngũ kỹ sư phải làm xuyên đêm để kịp thời lắp đặt tại các chốt, đáp ứng yêu cầu số hóa toàn bộ số liệu, quy trình khai báo y tế, xác nhận qua chốt kiểm dịch... để liên thông dữ liệu, giúp các ngành chức năng và lãnh đạo tỉnh kịp thời theo dõi số lượng người và phương tiện ra, vào tỉnh.

Anh NGUYỄN CÔNG THẮNG,
Giám đốc Trung tâm CNTT, VNPT Bình Phước

 

“Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa số cán bộ, công chức làm việc trực tuyến ở nhà. Vì vậy, để đảm bảo lưu lượng dịch vụ, đường truyền ổn định, chúng tôi phải tăng gấp đôi công suất làm việc. Mọi sự cố khi người dân phản ánh dù nhỏ nhất cũng phải điều lực lượng khắc phục ngay, đảm bảo người dân được sử dụng các dịch vụ tốt nhất” - anh Vũ Xuân Tầm, Trưởng đài OMC, Trung tâm Điều hành thông tin, VNPT Bình Phước bộc bạch.

Những đóng góp thầm lặng 

Không xông pha nơi tuyến đầu chống dịch nhưng đội ngũ kỹ sư của Trung tâm CNTT, VNPT Bình Phước lại đang đóng góp không nhỏ trong việc viết và triển khai kịp thời các phần mềm, giải pháp công nghệ phục vụ các cấp, ngành giải quyết bài toán phòng dịch, như: Phần mềm quản lý văn bản IOffice, họp trực tuyến Ecabinet, dạy học trực tuyến TrueConf..., đặc biệt là phần mềm khám chữa bệnh VNPT-HIS cho các cơ sở y tế.
 

image003 09552820082021
Kỹ sư công nghệ thông tin VNPT Bình Phước theo dõi, giám sát hạ tầng hệ thống an toàn thông tin toàn tỉnh
được vận hành xuyên suốt

Đối với phần mềm phục vụ các chốt kiểm soát dịch, đến nay đã triển khai tại tất cả chốt kiểm soát dịch trong toàn tỉnh và liên tục được bổ sung tính năng phù hợp với tình hình và nhiệm vụ phòng, chống dịch của tỉnh. Phần mềm này cũng đang áp dụng tại các khu công nghiệp trong quản lý công nhân; hỗ trợ công tác xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tích hợp vào Zalo OA tại Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh, giúp số hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ quản lý khai báo y tế, chỉ định cách ly khi người dân qua chốt vào tỉnh.

Nghĩ tới lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, chúng tôi ở tuyến sau cũng phải nỗ lực hết sức, tranh thủ từng khoảnh khắc thời gian để xử lý thông tin, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, đường truyền tốt nhất cho hệ thống dùng chung toàn tỉnh.

Anh NGUYỄN VĂN DỰ,
Phòng Hạ tầng - An toàn thông tin và dịch vụ, Trung tâm CNTT&TT

Trong những ngày dịch diễn biến phức tạp, dù khối lượng công việc tăng, cường độ làm việc cao hơn, có khi không có thời gian nghỉ, song đội ngũ kỹ sư CNTT của tỉnh đang nỗ lực, sẵn sàng chia sẻ công việc với nhau, hỗ trợ các lực lượng chức năng và nhân dân trong tỉnh đảm bảo hệ thống CNTT, đường truyền hoạt động thông suốt. Ngoài ra, đội ngũ CNTT còn phải thường xuyên đưa ra các sáng kiến, giải pháp công nghệ mới phù hợp tình hình thực tế tại tỉnh, giúp các ngành, các cấp thực hiện truy vết, nhập mẫu, ra kết quả xét nghiệm và công bố thông tin ca nhiễm nhanh, chính xác nhất.

Cùng với lực lượng tuyến đầu, đội ngũ kỹ sư CNTT ở tuyến sau đang nỗ lực làm thật tốt công việc của mình theo những cách riêng. Không ai nhắc tên, nhưng nếu thiếu họ sẽ thiếu đi một mắt xích quan trọng trong hệ thống quản lý, điều hành các lĩnh vực của đời sống xã hội và trong công tác phòng, chống dịch. Đóng góp của họ giúp lực lượng phòng chống dịch thêm vững tâm, nhân lên sức mạnh, niềm tin chiến thắng đại dịch.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập126
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại74,944
  • Tổng lượt truy cập20,641,779
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây