Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay

Thứ tư - 30/03/2022 06:26 577 0
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 311/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030”. Chương trình gồm 2 mục tiêu chung, 14 chỉ tiêu cụ thể và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Quyết định được ban hành đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận xã hội, đặc biệt là các cơ sở, đơn vị phụ trách thanh thiếu niên và nhi đồng.

Giáo dục văn hóa trên không gian mạng

Anh Nguyễn Văn Sáng, Giám đốc Nhà thiếu nhi TP. Đồng Xoài cho rằng: Chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng vừa được ban hành là rất cần thiết và quan trọng. Trong tình hình hiện nay, thiếu nhi cũng cần có những quy định dành cho các em trên không gian mạng. Các em cần biết: được tham gia vào những nội dung gì, được phát biểu bao gồm những vấn đề gì, nội dung như thế nào là đúng? Và đặc biệt là các em cần được bảo vệ trên không gian mạng. Chương trình này cũng là công cụ để phụ huynh quan tâm, nghiên cứu thêm trong việc cùng với nhà trường và xã hội giáo dục thiếu nhi tốt hơn, sát thực tiễn hơn.

54
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tại hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 do Tỉnh ủy tổ chức

Quyết định 311 là cơ sở pháp lý để các cơ quan, đơn vị, trong đó có Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin "xấu", "độc", tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần tích cực hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chương trình cũng hướng đến hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin và các công cụ, phương tiện kỹ thuật trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng.

Mục tiêu cụ thể của chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng” là phấn đấu đến năm 2025 trên 90% cán bộ đoàn, hội, đội, đoàn viên, hội viên và 80% thanh niên, thiếu niên trên phạm vi cả nước được tuyên truyền và tích cực thực hiện quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; đến năm 2030, đạt 100% và 90% các chỉ tiêu tương ứng.

“Cùng với các cơ quan, đơn vị, tới đây Nhà thiếu nhi TP. Đồng Xoài sẽ triển khai chương trình này cho thiếu nhi bằng các hội thi tìm hiểu trực tiếp và trực tuyến tùy tình hình cho phép. Cùng với đó, các nội dung quan trọng và cần thiết của chương trình sẽ được lồng ghép vào các lớp học làm người có ích, các lớp trải nghiệm và các buổi sinh hoạt đội nhóm. Việc này sẽ giúp các em nắm vững nội dung để triển khai tại trường học của mình cho các bạn khác, từ đó có nhận thức đúng và đủ để thực hiện những biện pháp ứng xử trên không gian mạng, trên các nền tảng số” - anh Sáng chia sẻ.

“Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”

Chương trình "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng" giai đoạn 2022-2030 nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng. Qua đó góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước; có tri thức, văn hóa, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng; có ước mơ, hoài bão, khát vọng và kỹ năng hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số hóa.

 

31232

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy, việc ban hành quyết định về công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên không gian mạng vào những ngày đầu của Tháng thanh niên năm 2022 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với công tác thanh niên. Đây là quyết định có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, khi mà tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội rất lớn, đặc biệt là giới trẻ. Quyết định này là cơ sở quan trọng để các cấp, ngành, đặc biệt là đoàn thanh niên sẽ có những tiền đề quan trọng để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp những hoạt động, phần việc trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng. Qua đây, giới trẻ sẽ nhìn nhận, hình thành kỹ năng nhận diện tiếp cận thông tin trên không gian mạng một cách có chọn lọc, chọn thông tin đúng để đọc, để tiếp cận, tránh được những thông tin “xấu”, “độc” trên mạng xã hội.

Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tới đây Tỉnh đoàn sẽ chủ trì tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định triển khai thực hiện với các công việc cụ thể như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên khi tham gia các hoạt động trên mạng xã hội một cách an toàn và hiệu quả. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” lan tỏa những tin tốt, câu chuyện đẹp trên mạng xã hội với phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Tổ chức hiệu quả các hoạt động trên không gian mạng để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia thông qua các cuộc thi được tổ chức online trực tuyến, sử dụng không gian mạng xã hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của đoàn viên thanh niên, từ đó có những thông tin, định hướng cho thanh niên.

Nguồn tin: BBT: (Mỹ Lành )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay8,887
  • Tháng hiện tại345,554
  • Tổng lượt truy cập16,174,088
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây