Đồng Xoài giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về

Thứ năm - 02/09/2021 23:05 624 0
BPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai..., Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đồng Xoài xác định những người đi từ vùng dịch trở về có nguy cơ lây nhiễm cao. Trên thực tế, Đồng Xoài đã phát hiện nhiều ca F0 về từ vùng dịch. Vì vậy, việc giám sát, quản lý người từ vùng dịch trở về được lực lượng phòng chống dịch thành phố thực hiện rất chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và an toàn ở tất cả các khâu.
fsaf
NhãnPhó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi và lãnh đạo thành phố Đồng Xoài thăm khu cách ly tập trung
tại Ký túc xá Trường Cao đẳng sư phạm Bình Phước cũ
 

Tiếp nhận, đưa đón tận chỗ, tận nơi

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh và thành phố Đồng Xoài xác định các trường hợp người đi về từ vùng dịch, nhất là về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai thường có yếu tố mầm bệnh và nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì vậy, cùng với các địa phương trong tỉnh, thời gian qua Trung tâm y tế thành phố Đồng Xoài và lực lượng phòng chống dịch thành phố luôn áp dụng các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt, đặc biệt là những trường hợp về từ vùng dịch. Đó là người bệnh và người nhà đi chữa bệnh, người sinh đẻ trở về và người nhà thăm nuôi... Quan điểm nhất quán của Trung tâm y tế thành phố đối với lái xe và các nhân viên y tế trực tiếp đưa đón là nhận tại chốt, đưa về tận nơi cách ly tập trung và đảm bảo các bước, quy trình chặt chẽ, khép kín. 

Y sĩ Nguyễn Quang Đại, nhân viên Trung tâm y tế thành phố Đồng Xoài, người trực tiếp đảm nhiệm việc đưa đón người từ vùng dịch về, cho biết: "Khi tiếp nhận thông tin có người về từ vùng dịch tại các chốt, trung tâm cho xe chuyên dụng đến đón tận chốt, sau đó đưa về khu cách ly của địa phương. Tất cả các bước tiếp nhận, đưa đón, vận chuyển đều thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau thời gian hoàn thành cách ly, chúng tôi thực hiện trao trả tận địa phương, đảm bảo an toàn, có sự giám sát của phường, xã". 

Không để xảy ra lây nhiễm chéo

Công tác quản lý, giám sát người cách ly tập trung và người về từ vùng dịch trong khu cách ly tập trung được xem là khâu quan trọng nhất. Bởi thường thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp về từ vùng dịch là 14 ngày. Các phòng cách ly sát nhau nên nếu công tác quản lý  thiếu khoa học, đặc biệt việc giám sát người cách ly lơ là, lỏng lẻo thì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Mặt khác, việc chăm sóc, phục vụ người cách ly cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình ở tất cả các khâu, như: kiểm tra việc chấp hành nội quy, tiếp tế đồ dùng, phát cơm, đồ ăn, thu gom rác, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt hay lẫy mẫu xét nghiệm. Thiếu tá Lê Đăng Hoàn, Phó chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự thành phố Đồng Xoài, trực tiếp quản lý điều hành Khu cách ly ký túc xá Trường Cao đẳng sư phạm Bình Phước cũ cho biết: "Với công dân khi đưa vào cách ly, chúng tôi bố trí từ 1 đến 2 người/phòng tùy theo yếu tố dịch tễ. Bộ phận phục vụ gồm công an, quân sự, y tế. Hàng ngày chúng tôi tổ chức tiếp phẩm, thực hiện kiểm tra y tế tại phòng. Đối với công dân cách ly, sau khi vào phòng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, tổng vệ sinh sạch sẽ. Quá trình thực hiện chặt chẽ, quy trình thực hiện nghiêm ngặt".

Cùng với việc quản lý, giám sát chặt chẽ thì công tác tuyên truyền, vận động, chia sẻ, động viên đối với người về từ vùng dịch đang cách ly tập trung được cán bộ, chiến sĩ, nhân viên làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung quan tâm đặc biệt. Bởi tâm lý chung, thời gian đầu vào khu cách ly, nhiều người rất khó chịu do bị quản lý, không được đi lại, tiếp xúc. Vì vậy, các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên tại khu cách ly phải nhẹ nhàng, khéo léo, đôi khi phải dùng các liệu pháp tâm lý. Với sự tận tâm, kỷ cương và trách nhiệm, nên trong thời gian cách ly, nhiều người đã thay đổi thái độ, chấp hành tốt nội quy của khu cách ly. 

Chị Đinh Thị Thu Hương, người cách ly tại Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng sư phạm Bình Phước cũ chia sẻ: "Vào đây, chúng tôi được cán bộ tuyên truyền về nội quy. Đồng thời, thực hiện đeo khẩu trang 24/24. Phòng 2 người nhưng cách nhau 3m, không đi qua các phòng bên. Thời gian cách ly ở trong này rất yên tâm".

Hiện nay, khu cách ly tập trung của thành phố Đồng Xoài đảm bảo cách ly cho hơn 600 người. Từ khi hoạt động đến nay, khu cách ly thành phố đã tiếp nhận hơn 320 người về từ vùng dịch. Đến nay, đã có hơn 250 công dân hoàn thành cách ly theo quy định. Chưa có trường hợp vi phạm nội quy, đặc biệt là không để xảy ra lây nhiễm chéo. Điều quan trọng hơn, trong quá trình cách ly và sau khi hoàn thành cách ly, những người trở về từ vùng dịch đã ý thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh. 

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay13,491
  • Tháng hiện tại60,099
  • Tổng lượt truy cập20,626,934
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây