Định hướng công tác tuyên truyền giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

Thứ bảy - 16/10/2021 07:04 1.055 0
Tiểu ban Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước định hướng công tác tuyên truyền giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ; Kế hoạch số 23/KH-TBTT ngày 12/10/2021 của Tiểu ban truyền thông Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về truyền thông chống dịch COVID-19 giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Công văn số 3513/UBND-KT và Công văn số 3526/UBND-KT, ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh về việc quy định tạm thời các hoạt động kinh tế - xã hội gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tập trung tuyên truyền những nội dung như sau:

1. Về nội dung tuyên truyền

- Tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân biết, hiểu sâu và đồng tình ủng hộ các mục tiêu, quan điểm, các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

- Tuyên truyền về 04 cấp độ chống dịch và các biện pháp áp dụng đối với từng cấp độ dịch của UBND tỉnh trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 của tỉnh Bình Phước còn thấp (theo hướng dẫn phân loại đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế thì tất cả đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bình Phước đang ở mức nguy cơ trung bình (màu vàng) trở lên).

- Tập trung tuyên truyền nội dung Công văn số 3513/UBND-KT và Công văn số 3526/UBND-KT, ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh :

+ Không mở cửa đối với tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội mà tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh, cấp độ dịch bệnh, UBND tỉnh có các biện pháp phù hợp mở cửa từng phần, từng lĩnh vực cụ thể nhằm hướng đến mục đích cuối cùng của công tác phòng, chống dịch là đưa cuộc sống chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

+ Trong số các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, giải pháp y tế là quan trọng, giải pháp hành chính phải đảm bảo đúng luật và gây ảnh hưởng nhỏ nhất có thể đến đời sống, quyền và quyền lợi của các đối tượng chịu tác động. Một cuộc sống bình thường trở lại phải được tạo dựng từ sự bình tĩnh, nhất quán trong ứng xử với dịch bệnh của các cấp chính quyền, từ thái độ, tâm thế và kỹ năng của mỗi người dân trong việc tự kiểm soát, tự bảo vệ mình và cộng đồng trong sinh hoạt hàng ngày.

- Tuyên tuyền về yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, cài đặt và quét mã QR khi thực hiện các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục tuyên truyền nội dung chuyển từ tư duy “Zero COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” với 06 nguyên tắc cơ bản, cốt lõi: “Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ bản, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.
 

0da7216ed6273f796636
Theo hướng dẫn phân loại đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế thì tất cả đơn vị hành chính cấp xã
của tỉnh Bình Phước đang ở mức nguy cơ trung bình (màu vàng) trở lên

- Tiếp tục tuyên truyền về đặc điểm của biến chủng Delta (nồng độ virus cao khi mắc phải, tốc độ lây nhiểm nhanh, tỉ trọng nhẹ hơn các biến chủng khác, do đó thời gian chúng lơ lửng, di chuyển trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống các bề mặt, độc hơn, dễ lây nhiễm hơn, chu kỳ lây bệnh ngắn…) để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là và có giải pháp phòng, chống phù hợp hiệu quả. Tiếp tục thực hiện nghiêm 5K và các giải pháp phòng, chống dịch.

- Tiếp tục tuyên truyền “Cùng cài đặt ứng dụng PC-COVID quốc gia”. Đây là ứng dụng thống nhất, đồng bộ nhiều tính năng phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Bám sát thực tiễn, tuyên truyền cỗ vũ kịp thời những kết quả phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đơn vị, mô hình mới, cách làm hay của cơ sở, doanh nghiệp trong việc tổ chức hoạt động phục hồi sản xuất kết hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nhằm lan tỏa tinh thần lạc quan trong phòng, chống dịch, giúp công nhân, người lao động tin tưởng, yên tâm, quay trở lại gắn bó với sản xuất, với doanh nghiệp.

2. Một số lưu ý trong công tác tuyên truyền

- Các cơ quan báo chí cần chuyển trọng tâm thông tin về các vấn đề trong phòng, chống dịch gắn với phục hồi kinh tế - xã hội theo nhiều góc nhìn tích cực, truyền cảm hứng cho xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân.

- Không giật tít lệch lạc bản chất về những vấn đề còn chưa có kết quả, kết luận cuối cùng gây nghi ngờ, hoang mang, lo lắng trong Nhân dân, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp chính quyền và Nhân dân;

- Không thông tin những hiện tượng cá biệt, không đúng bản chất và tình hình chung.

- Giảm bớt lượng tin tức phản ánh không có chiều sâu về diễn biến dịch bệnh. Không đưa số liệu mà thiếu phân tích, thiếu kiểm chứng.

- Kiên quyết đấu tranh việc lợi dụng đưa các thông tin sai lệch, không đúng hoặc cố tình đẩy nóng quá mức những vấn đề đơn lẻ để xuyên tạc, chia rẻ, kích động chống phá chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: Tiểu ban Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước

Nguồn tin: tuyengiaobinhphuoc.org.vn (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại74,635
  • Tổng lượt truy cập20,641,470
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây