Cuộc chiến chống Covid-19 cần một quyết tâm mới, ý chí cao, đồng thuận lớn

Thứ ba - 14/09/2021 23:35 416 0
BPO - Bức tranh Bình Phước từ ngày đầu tiên SARS-CoV-2 xuất hiện cho đến hôm nay đã thấy: Không thể chậm trễ hơn được nữa, ngay lúc này, Bình Phước sẽ có một kế hoạch phát triển mới, một quyết tâm cao độ hơn bất kỳ lúc nào. Và mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình và đến từng cá nhân cần có kế hoạch sống, kế hoạch làm việc, sản xuất, kinh doanh với chủ trương “Bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài” của mình.
4 aaa 09202415092021
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Đồng Phú)
- một cửa ngõ vào Bình Phước

Dẫu biết rằng, với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu, ngay tại thời điểm đó, Bình Phước cũng như tất cả địa phương khác trong cả nước đã xác định khó có thể tránh né được sự tấn công của dịch bệnh. Và vi rút SARS-CoV-2 “đặt chân” tới Bình Phước chỉ là vấn đề thời gian, là lúc nào và ở đâu mà thôi.

Từ ca đầu tiên ở Chơn Thành ngày 30-6, một tháng sau, ngày 31-7, Bình Phước ghi nhận tổng cộng 220 ca dương tính. Mặc dù số ca dương tính tăng khá nhanh song dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát với hàng loạt giải pháp mạnh liên tục đưa ra, như áp dụng sản xuất “3 tại chỗ”; nhận diện người, phương tiện di chuyển qua địa bàn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính mới được vào địa bàn; tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch… Số ca dương tính với SARS-CoV-2 thời điểm này so với hạ tầng y tế của Bình Phước, cùng với những giải pháp mạnh nhất đã triển khai, nên dịch vẫn hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Thế nhưng, với số ca dương tính ghi nhận đó, độ nóng của vấn đề đã tăng lên và có những dự báo đáng quan tâm. Tỉnh đã có những dự báo, đồng thời xây dựng 2 kịch bản điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021.

Ngày 12-8-2021, UBND tỉnh Bình Phước ban hành kịch bản điều hành kinh tế - xã hội năm 2021. Lúc này, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 293 ca dương tính với Covid-19.

Kịch bản thứ nhất: Dịch bệnh tại nước ta và các tỉnh khu vực phía Nam được kiểm soát trong tháng 8-2021. Tiến độ tiêm vắc xin thực hiện theo đúng kế hoạch của Chính phủ đề ra. Số ca dương tính Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Phước với quy mô không quá 750 ca. Các khu công nghiệp thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch xâm nhập vào. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh trở lại trạng thái bình thường vào giữa tháng 8-2021. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 7,2%.

Kịch bản thứ 2: Dịch bệnh tại nước ta và các tỉnh khu vực phía Nam được kiểm soát vào quý 4/2021. Tiến độ tiêm vắc xin thực hiện theo đúng kế hoạch của Chính phủ đề ra. Tỉnh thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đến hết tháng 9-2021; số ca dương tính Covid-19 xảy ra với quy mô không quá 1.000 ca; các khu công nghiệp thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch xâm nhập. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh trở lại trạng thái bình thường vào đầu tháng 10-2021. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 6,7%.

 

Sau 2 tháng xuất hiện ca dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh, đến ngày 31-8, Bình Phước ghi nhận 493 ca dương tính, gấp 2,25 lần so với 1 tháng trước đó. Số ca này đứng trước nguy cơ lớn chạm ngưỡng “không quá 750 ca” dương tính với Covid-19, là ngưỡng trần của kịch bản 1 - kịch bản “lạc quan” về tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2021 của Bình Phước.

Và rất nhanh, đúng 1 tuần sau, ngày 7-9-2021, Bình Phước chạm con số 750 ca, trong đó có 131 ca tại đơn vị ngoài tỉnh đóng trên địa bàn Bình Phước. Nếu không tính số ca tại đơn vị ngoài tỉnh đóng trên địa bàn, thì đến 8 giờ sáng 13-9, con số 750 ca cũng đã bị vượt qua (tổng cộng 958 ca, trong đó có 199 ca tại đơn vị ngoài tỉnh đóng trên địa bàn Bình Phước). Từ thời điểm đó, Bình Phước chính thức chuyển sang kịch bản thứ 2 trong điều hành, phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Nhanh hơn thế, chỉ sau đúng 1 tuần đạt tới mốc 750 ca, lúc 4 giờ ngày hôm qua (14-9), tổng cộng toàn tỉnh Bình Phước ghi nhận số ca dương tính tròn 1.000, trong đó có hơn 200 ca tại các đơn vị ngoài tỉnh đóng trên địa bàn. Với tốc độ lây lan như hiện nay, cho dù không tính số ca tại các đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh, mốc trần 1.000 ca rất có khả năng cũng sẽ đến trong ít ngày tới. Như thế, Bình Phước sẽ vượt qua trần kịch bản thứ 2 trong kịch bản tổng thể điều hành kinh tế - xã hội năm 2021. Điều này càng cho thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đến mức nào.

“Sai một ly” không chỉ “đi một dặm”

Có lẽ, khi dịch bệnh lây lan nhanh, trong đó nhiều trường hợp lan vào doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư ngoài cộng đồng, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị các phương án tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt là khi số ca dương tính tăng đã dự báo, cơ quan chức năng đã và đang xây dựng những kịch bản phát triển mới, sẵn sàng điều hành trong mọi tình huống. Để bảo đảm sự xuyên suốt trong điều hành, thống nhất mục tiêu, ổn định xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh là điều kiện bắt buộc. Và tại thời điểm này, sự ưu tiên đặc biệt chắc chắn sẽ là các phương án phòng, chống dịch quyết liệt hơn. 

Đến 4 giờ ngày 14-9, toàn tỉnh Bình Phước ghi nhận tổng cộng 1.000 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 213 ca tại các đơn vị ngoài tỉnh đóng trên địa bàn; 9 ca đã tử vong, 565 ca đang điều trị.

Một điều ai cũng có thể hiểu, đó là khi dịch bệnh bùng phát, mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội đều đổi thay cực kỳ mạnh mẽ. Bài học đắt giá ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh, thành khu vực Nam bộ đã cho thấy, “sai một ly” không chỉ “đi một dặm” mà còn mất đi sinh mạng của hàng ngàn người; là sự chậm lại phát triển không chỉ 1 tháng, 1 quý, là một vài % tăng trưởng mà sẽ để lại những hệ lụy lâu dài khôn lường.

Một doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động, kéo theo đó không chỉ là doanh nghiệp đó đứng trước nguy cơ phá sản, mà còn kéo theo hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn, thậm chí một khu công nghiệp phải ngưng hoạt động, có thể là hàng trăm ngàn công nhân không có lương, tương đương với đó là bằng ngần ấy gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt vấn đề xã hội khác kéo theo.

Không thể chậm trễ hơn 

Thời gian qua, Bình Phước đã phòng, chống dịch Covid-19 luôn chủ động và đi trước một bước nên mới có được thành quả như hôm nay. Từ đầu năm đến nay, kinh tế Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, 6 tháng đầu năm tăng khoảng 6,16%, thuộc nhóm cao của cả nước, trong đó thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Đó là kết quả phát triển kinh tế - xã hội của 6 tháng đầu năm 2021, khi vi rút SARS-CoV-2 mới “đặt chân” đến Bình Phước vào ngày cuối cùng 31-6. Sau 2,5 tháng, nhiều thứ đã đổi thay. Sẽ có những mục tiêu mới, kế hoạch mới, chiến lược mới. Điều này có thể không chỉ ảnh hưởng đến lộ trình phát triển của Bình Phước trong năm 2021, mà có thể còn ảnh hưởng lan sang cả năm 2022, thậm chí có thể còn ảnh hưởng đến cả giai đoạn 2020-2025.

Bức tranh Bình Phước từ ngày đầu tiên SARS-CoV-2 xuất hiện cho đến hôm nay cũng như điều gì có thể xảy ra, hẳn người Bình Phước nào cũng đã thấy rõ. Vì thế, ngay lúc này, Bình Phước sẽ có một kế hoạch phát triển mới như Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy: Bình Phước sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19. Và mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình và đến từng cá nhân cần có kế hoạch sống, kế hoạch làm việc, sản xuất, kinh doanh với chủ trương “Bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài” của mình. Nhưng chắc chắn rằng, phòng dịch bao giờ cũng rẻ hơn, dễ chịu hơn chống dịch.Tác động của dịch Covid-19 đối với Bình Phước ở mức độ nào, có làm thay đổi các mục tiêu đã đặt ra hay không, chúng ta mất bao lâu để làm lành vết thương cả kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra, mất bao lâu để phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trở lại… Tất cả những điều đó phụ thuộc vào quyết sách, ý chí của người đứng đầu, của những nhà lãnh đạo; sự quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng lòng của từng người dân cũng như của toàn thể 1 triệu người dân Bình Phước đối với các chủ trương được đưa ra…

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn: (VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại74,431
  • Tổng lượt truy cập20,641,266
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây