BÍ THƯ TỈNH ỦY NGUYỄN VĂN LỢI GỬI THƯ KÊU GỌI: Hãy chung sức, chung lòng quyết tâm đẩy lùi Covid, vì cuộc sống bình an của nhân dân

Thứ ba - 01/06/2021 21:29 420 0
Là một trong số ít các tỉnh, thành trong cả nước chưa ghi nhận ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị và mỗi người dân tỉnh Bình Phước đã chủ động, nỗ lực thực hiện các biện pháp ở mức cao nhất để phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Phước đã có bức thư gửi cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân trong tỉnh.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) trân trọng đăng toàn văn bức thư của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Một năm rưỡi qua, toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã luôn chủ động, nhanh nhạy trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, tỉnh ta chưa có ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đó là thành tích bước đầu rất quan trọng của toàn Đảng bộ, quân và dân Bình Phước.

Mỗi khi có thông tin về ca bệnh và những người liên quan trên địa bàn tỉnh là lập tức đội truy vết lên đường làm nhiệm vụ, không kể nắng hay mưa, ngày hay đêm, để kịp thời lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly. Trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ biên phòng, dân quân tự vệ ngày đêm canh gác, quản lý chặt chẽ không để các trường hợp vượt biên trái phép xâm nhập vào nội địa; phải sinh hoạt trong điều kiện vô cùng khó khăn, không điện, không nước, có nơi không có sóng điện thoại…

Là một tỉnh còn rất khó khăn, nhưng ngay từ đầu Bình Phước đã chủ động, bình tĩnh trong mọi tình huống, kích hoạt hiệu quả nhân lực, vật lực toàn xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch. Cơ sở, vật tư y tế và lực lượng y, bác sĩ luôn trong điều kiện sẵn sàng đáp ứng với tình huống xuất hiện dịch trên địa bàn; các tổ chức, cá nhân đã quyên góp hàng chục tỷ đồng để phòng chống Covid-19; từ những người dân đến người công nhân cạo mủ cũng trở thành người chiến sĩ tham gia phát hiện hành vi nhập cảnh trái phép, hành vi vi phạm luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm kịp thời báo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, thiếu chủ động ở một số cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm; một bộ phận nhân dân chưa chủ động khai báo y tế, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; công tác kiểm soát người dân về từ vùng dịch còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ…

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, tôi đề nghị đồng bào, đồng chí:

1- Tiếp tục nhất quán quan điểm “chống dịch như chống giặc”, vừa thực hiện mục tiêu phòng chống dịch bệnh, vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội; thể hiện quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động hiệu quả hơn, quyết liệt hơn, tập trung có trọng tâm, trọng điểm; bám sát thực tiễn tình hình, linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện phòng, chống dịch từ xa, từ sớm với phương châm 5K + Vắc xin + Công nghệ.

2- Toàn hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc với quyết tâm cao nhất, tất cả vì sức khỏe của nhân dân. Mỗi người một việc, mỗi ngành một nhiệm vụ, tích cực chủ động, ưu tiên công tác phòng, chống Covid-19 trước một bước. Phát huy vai trò của Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành. Xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác. Biến khó khăn, phức tạp thành động lực để vươn lên với phương châm “không nói thiếu tiền, không nói thiếu nhân lực, không nói thiếu cơ chế, chính sách”.

3- Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về dịch bệnh trong nước, vùng có dịch; cập nhật thường xuyên thông tin truy vết; khuyến khích người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, không đi đến vùng có dịch, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết…

4- Phát động phong trào toàn dân tham gia chống dịch; tự bảo vệ cho bản thân, gia đình mình là góp phần bảo vệ toàn xã hội. Nhắc nhở, phê phán những hành vi thiếu tích cực, xem thường lợi ích cộng đồng, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch.

5- Việc đi ra ngoài tỉnh của cán bộ, công chức từ cấp tỉnh đến cấp xã phải được sự đồng ý của người có thẩm quyền theo quy định về quản lý cán bộ và phải khai báo y tế bắt buộc, báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương. Bí thư cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị mình do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, phải chịu trách nhiệm tùy theo mức độ.

6- Khuyến cáo người dân không đến Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch (nếu có việc thật sự cần thiết thì áp dụng các biện pháp phòng dịch tốt nhất và phải thực hiện khai báo y tế); kiểm soát chặt chẽ người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch để cách ly ngay. Hạn chế tối đa các hoạt động đông người; hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hành lễ trực tuyến, không tập trung đông người.

Tăng cường kiểm soát biên giới, không để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra. Kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trong việc thực hiện nghiêm các quy định, cấm không vận chuyển khách từ nơi có dịch vào tỉnh; đối với vận chuyển hành khách liên tỉnh đề nghị tạm ngưng, các tuyến cố định tạm không dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh.

7- Thực hiện phương châm truy vết, cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, xét nghiệm rộng. Quản lý các khu cách ly, đối tượng cách ly nghiêm ngặt, không để tình trạng trốn cách ly, lây nhiễm chéo trong khu cách ly; những đối tượng cách ly tại nhà phải được giám sát chặt chẽ. Kiểm soát, giám sát chặt chẽ phòng, chống Covid trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các khu nhà trọ công nhân…

8- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với các cấp, các cơ quan, đơn vị, các cơ sở cách ly,… kịp thời phát hiện sơ hở, lỏng lẻo hoặc không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm, lơ là trong công tác phòng chống dịch; không khai báo y tế. Khởi tố những đối tượng vi phạm luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

9- Vận động thành lập quỹ phòng chống Covid-19, để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người bị cách ly và mua vắc-xin, tiếp cận các nguồn cung cấp để sớm có vắc-xin tiêm ngừa cho nhân dân.

10- Thông tin kịp thời - chỉ đạo kịp thời, cần được duy trì thường xuyên giữa các cấp, giữa cơ quan tham mưu với lãnh đạo, không khoán trắng cho ngành y tế. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ được phân công nhiệm vụ khi nhận thông tin phải lập tức báo cáo và triển khai ngay những việc phải làm theo phương án 4 tại chỗ.

Thưa đồng bào, đồng chí! 

Bảo vệ sức khỏe của nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ kép, hơn lúc nào hết, đòi hỏi tính tự giác và gương mẫu, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, quân, dân và toàn hệ thống chính trị. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, dân và quân trong tỉnh hãy nỗ lực và nỗ lực hơn nữa, chung sức, chung lòng đẩy lùi Covid, đem lại cuộc sống bình an cho nhân dân.

Chào thân ái!

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước
Nguyễn Văn Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay13,622
  • Tháng hiện tại29,509
  • Tổng lượt truy cập20,596,344
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây