Vai trò lãnh đạo trẻ hai nước Việt Nam- Singapore trong thời kỳ bình thường mới

Thứ sáu - 29/04/2022 03:05 562 0
Sáng 29/4, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt nam phối hợp với Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore tổ chức Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2022 với chủ đề “Vai trò của lãnh đạo trẻ đối với việc phát triển cộng đồng trong thời kỳ bình thường mới hậu COVID-19 và cách mạng công nghiệp 4.0”
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm- Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam dự, phát biểu khai mạc Chương trình. Tham dự có ông David Chua, Giám đốc điều hành Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
132956816064887646 Screenshot (13)
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom

Mục tiêu của chương trình nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa Singapore và Việt Nam bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết và đoàn kết giữa các nhà lãnh đạo trẻ của cả hai nước; Nâng cao hiểu biết và đánh giá cao các hệ thống, chính sách của quốc gia, quan hệ song phương và các mối quan tâm của khu vực; Thúc đẩy giao lưu văn hóa và trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu; và Tạo cơ hội cho các cuộc đối thoại sâu giữa đại biểu với các nhà lãnh đạo tư tưởng từ các tổ chức Nhà nước, xã hội và tư nhân.

40 đại biểu thanh niên, lãnh đạo trẻ trong đó có 20 đại biểu Việt Nam và 20 đại biểu Singapore cũng cùng nhau thảo luận các vấn đề xoay quay chủ đề của chương trình về những khó khăn, thách thức và cơ hội của giới trẻ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; và thanh niên có thể tận dụng gì từ cuộc cách mạng 4.0 để vượt qua Covid-19, tiếp tục đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của đất nước và khu vực trong thời kỳ bình thường mới.

Tại chương trình, các đại biểu thanh niên hai nước được lắng nghe phần trình bày và thảo luận với các diễn giả là những nhà lãnh đạo, doanh nhân trẻ tiêu biểu, có nhiều ảnh hưởng và đóng góp trong xã hội về các chủ đề liên quan đến hành động, sáng kiến thích ứng với dịch bệnh COVID-19 và cơ hội, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với thanh niên Việt Nam và Singapore.

Thanh niên nỗ lực, tận dụng các thành tựu để vượt qua thử thách

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết: Thời gian qua, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore đã có nhiều nội dung hợp tác thanh niên song phương trên nhiều lĩnh vực, cũng như ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong cơ chế hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+.

132956816423950902 ab337e6f7f13be4de702
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phát biểu khai mạc

Tiếp nối những mối quan hệ giao lưu, hợp tác tốt đẹp, đặc biệt kể từ khi Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore được ký kết vào tháng 4 năm 2017, đồng chí Nguyễn Tường Lâm tin tưởng rằng trong thời gian tới, hai tổ chức sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong cơ chế hợp tác thanh niên ASEAN, đồng thời có thêm nhiều nội dung hợp tác song phương hiệu quả, ý nghĩa, góp phần tăng cường hiểu biết, quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai nước, đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Theo Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã mang tới cho nhân loại những cơ hội to lớn, cũng như những thử thách không thể lường trước, đòi hỏi mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, cần nỗ lực hết sức để có thể tận dụng được những thành tựu, vượt qua thử thách mà Cuộc Cách mạng 4.0 mang lại nhằm khẳng định vị trí, vai trò dẫn dắt đất nước và thế giới trong tương lai.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã, đang diễn ra tác động sâu sắc tới nhiều mặt của đời sống, của nền kinh tế - xã hội các nước, tạo ra nhiều thách thử to lớn với nhiều nhóm đối tượng, trong đó thanh niên là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn chưa từng thấy do đại dịch mang lại, thanh niên Việt Nam, Singapore và thanh niên trên toàn thế giới đã thể hiện được tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, cùng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để góp phần ngăn chặn bệnh dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh, qua đó dần đem lại sự ổn định kinh tế - xã hội tại mỗi quốc gia và cả khu vực.

132956817629734790 1e5ee9f94c848ddad495
Các đồng chí lãnh đạo cùng đại biểu thanh niên tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam

“Một trong những điều kiện giúp cho chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, có thể vượt qua Covid-19, đó chính là việc chúng ta đã biết tận dụng, áp dụng thành công những thành tựu khoa học công nghệ của Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 vào việc giải quyết và vượt qua Covid-19”, đồng chí Nguyễn Tường Lâm nói.

Thanh niên hai nước phải duy trì kết nối và hợp tác với nhau

Tại chương trình, ông David Chua, Giám đốc điều hành Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore cho rằng, Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, thúc đẩy hiểu biết văn hóa sâu sắc và mối quan hệ tình cảm nồng ấm giữa thanh niên hai nước.   

132956816928326991 87e676abd3d612884bc7 (1)
Ông David Chua, Giám đốc điều hành Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore phát biểu tại chương trình

Để tiếp tục duy trì hòa bình và tiến bộ chung trong khu vực, điều quan trọng là thanh niên của chúng ta phải kết nối và hợp tác với nhau. Mặc dù ở các quốc gia khác nhau, hoặc thậm chí nói các ngôn ngữ khác nhau, thanh niên chúng ta có chung mối quan tâm và ước mơ.    

Do đó, trao đổi song phương và đa phương trong ASEAN rất quan trọng, ngay cả trong bối cảnh COVID-19. Những cuộc giao lưu như vậy cũng sẽ giúp thanh niên phát triển mạnh mẽ góc nhìn toàn cầu để duy trì thích ứng với khí hậu toàn cầu, học hỏi kinh nghiệm để tăng cường gắn kết xã hội và xây dựng một tương lai chung của châu Á.

“Trong bối cảnh “Bình thường mới” và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này, việc hỗ trợ thanh niên chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của họ là rất quan trọng. Do đó, phải đảm bảo rằng thanh niên được tiếp cận với ba điều quan trọng khi họ thích ứng và nắm bắt các cơ hội từ thế giới là: Tạo cơ hội học hỏi, Cung cấp kỹ năng cụ thể và Hướng dẫn, đồng hành cùng thanh niên”, ông David Chua nhấn mạnh

Nguồn tin: doanthanhnien.vn: (LK)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay12,480
  • Tháng hiện tại38,857
  • Tổng lượt truy cập19,549,370
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây