Tuổi trẻ 03 nước Việt Nam - Lào - Campuchia hào hứng “ươm mầm” hữu nghị

Thứ năm - 05/11/2020 20:38 461 0
Vừa qua, tại Bảo tàng Áo Dài Việt Nam (Q.9 TP. HCM), gần 300 thanh niên, học sinh, sinh viên 03 nước Đông Dương đã hào hứng tham gia Chương trình giao lưu “Ươm mầm hữu nghị” với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa.
hinh 1 0938
Phần trình diễn các ca khúc về tình hữu nghị Việt Nam Campuchia do các cô chú ủy viên Trung ương Hội Hữu nghị
Việt Nam - Campuchia trình bày đã gửi đến những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ 03 nước

Chương trình do TW Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Dấu Ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo Dài Việt Nam cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức vào ngày 01/11 nhằm hướng đến kỷ niệm 67 năm Ngày quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2020), kỷ niệm 45 năm Ngày quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2020), hưởng ứng Lễ hội Áo Dài TP. Hồ Chí Minh năm 2020.

Xây nên nhịp cầu hữu nghị

Trong khuôn khổ của buổi giao lưu, hoạt động “Ươm mầm hữu nghị” trong 02 năm 2019 - 2020 đã được tổng kết với nhiều kết quả khả quan. Hoạt động này được Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia triển khai từ năm 2012 và được lãnh đạo cấp cao 02 nước hoan nghênh, ủng hộ. Tính đến nay, tại Hà Nội có 300 em học sinh, sinh viên Campuchia được Hội đỡ đầu, tại TP. Hồ Chí Minh có 132 em.

hinh 2 0938
Vũ điệu flash mob “Việt Nam I love” đầy khí thế sôi động của các bạn trẻ Bình Phước đã làm không khí của buổi giao lưu nóng lên

Thông qua hoạt động, các sinh viên Campuchia tại Hà Nội hoặc TP. HCM được cha mẹ nuôi là người Việt Nam đỡ đầu, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần; trong đó, hàng tuần, các sinh viên Campuchia sẽ được các gia đình nuôi đón về nhà để cùng sinh hoạt trong không khí ấm cúng, học hỏi về văn hóa Việt Nam và có nhiều trải nghiệm thực tế sinh động khác.

Tại Chương trình giao lưu, 17 sinh viên Campuchia đã nhận gia đình nuôi của mình, nâng tổng số sinh viên Campuchia tại TP. HCM được đỡ đầu lên 149 sinh viên.  Sau khi được mẹ nuôi tiếp nhận tại buổi giao lưu, nữ sinh viên Pheng Sothida quê ở thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia hào hứng chia sẻ: “Em rất vui mừng khi có một gia đình thứ hai tại Việt Nam. Em sẽ mang những kỷ niệm đẹp với gia đình nuôi trong những tháng ngày tới về Campuchia sau khi tốt nghiệp Đại học.”

hinh 3 0938
Tiết mục biểu diễn đầy đặc trưng văn hóa của các sinh viên Lào nhận được những tràng vỗ tay không ngớt từ các khán giả
Mẹ nuôi của Pheng Sothida - cô Huỳnh Thị Gấm  - giảng viên Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực II - TP. HCM tươi cười cho biết đây là lần thứ hai gia đình cô nhận sinh viên Campuchia làm con nuôi. Lần đầu tiên đã diễn ra hơn chục năm trước. Cô con nuôi trước đây - học trò cũ của chồng cô khi dạy ở Kiên Giang đã về Campuchia, thường xuyên giữ liên lạc với cô và mong có dịp về thăm lại gia đình nuôi.
hinh 4 0938
Các sinh viên Campuchia tạo nhiều ấn tượng với quan khách khi cùng múa hát và thể hiện văn hóa truyền thống

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Than VuThy, Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán vương quốc Campuchia tại TP. HCM và ông Vănxay Xay Sếna - Phó Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. HCM nhấn mạnh “Ươm mầm hữu nghị” là hoạt động có ý nghĩa nhân văn và tính giáo dục cao, là nhịp cầu hữu nghị lâu dài từ thế hệ này qua thế hệ khác giữa 02 dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Vun đắp thêm tình đoàn kết

Tại chương trình giao lưu, hàng chục bạn trẻ 03 nước đã cùng biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia trên bán đảo Đông Dương và thể hiện tinh thần hữu nghị quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia.

hinh 5 0938
Gần 300 quan khách và bạn trẻ 03 nước cùng tụ họp tại Chương trình giao lưu “Ươm mầm hữu nghị”
Ngoài ra, các bạn trẻ 03 nước đã cùng tham quan Bảo tàng Áo Dài Việt Nam nằm trong khuôn viên rộng đến 20 nghìn m2 - ra đời từ ý tưởng và sự công phu kiến tạo của hoạ sỹ, nhà thiết kế Sỹ Hoàng trong suốt hơn 10 năm - nơi tái hiện lại khung cảnh miền quê Việt Nam với nhà trưng bày lịch sử áo dài qua các thời kỳ, khu trưng bày di sản văn hóa,  nhà cổ Kim Đồng, nhà trưng bày gốm bàu Trúc, khu miệt vườn, hồ cá Koi, hồ Chân lạc, Vọng Nguyệt lầu…
hinh 6 0938
Các gia đình nuôi hồ hởi nhận con nuôi là các sinh viên Campuchia tại Chương trình giao lưu

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chương trình giao lưu đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào - Campuchia, tạo cơ hội để thanh niên 03 nước tìm hiểu về đất nước, con người và lịch sử mối quan hệ tốt đẹp, về, từ đó tiếp tục phát huy, gìn giữ bản sắc  văn hóa  dân tộc, cùng nhau vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa 03 quốc gia.

Lan tỏa văn hóa dân tộc

Nhiều bạn trẻ TP. HCM và Bình Phước đã khoác trên mình tà áo dài Việt khi tham dự Chương trình, qua đó tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, góp phần quảng bá các giá trị truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam đến sinh viên Lào và Campuchia.

hinh 7 0938
Nhiều bạn trẻ TP. HCM và Bình Phước “diện” áo dài khi tham gia Chương trình để quảng bá sắc màu văn hóa Việt
Mặc áo dài có họa tiết hoa sen trên thân áo, đưa 30 bạn trẻ Bình Phước đến dự sự kiện này, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cảm thấy rất đỗi tự hào và tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu về áo dài - biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
hinh 8 0938
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy hồ hởi giải thích với 02 sinh viên Lào về các họa tiết hoa sen trên áo dài mà mình đang mặc và giới thiệu về áo dài của nam giới trong cuộc sống đời thường

Nam sinh viên Beby Manyvanh, Trường Dự bị Đại học TP. HCM (sinh ra và lớn lên ở tỉnh Sê Kông, Lào) nhoẻn miệng nói rằng anh cực kỳ thích tà áo dài Việt của nam giới và chưa có dịp được mặc thử. Anh cảm thấy rất hào hứng với những hoạt động giao lưu hôm nay.

hinh 9 0938
Các bạn trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia cùng giao lưu văn nghệ ngoài trời, dưới những tán cây xanh thắm tình hữu nghị quốc tế
Vô cùng hớn hở khi khoe rằng mình từng tham gia Lễ hội Áo Dài TP. HCM 2020, nữ sinh viên Van Bopha (quê ở Phnôm Pênh, Campuchia) đã “bật mí” cô là một fan cuồng của áo dài Việt Nam. Cô đã tự may những chiếc áo dài xinh xắn để “diện” vào những dịp lễ hội tại Việt Nam. Với cô, buổi giao lưu hôm nay là cơ hội kết nối để biết thêm nhiều bạn mới, học thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của 03 nước.
hinh 10 0938
Người trẻ 03 nước tỏa sáng các sắc màu trang phục dân tộc của mỗi quốc gia
hinh 11 0938
Thanh niên 03 nước và các quan khách cùng khám phá vẻ đẹp của không gian văn hóa Việt sang trọng đậm chất thiên nhiên, sâu lắng truyền thống được tôn tạo từ bốn bề sông nước trong khuôn viên Bảo tàng Áo Dài Việt Nam

Bên cạnh đó, các bạn trẻ Lào và Campuchia đã đua nhau khoác trang phục truyền thống của đất nước mình với tinh thần tự hào dân tộc. Dịp này, sân chơi ẩm thực và giao lưu văn nghệ ngoài trời đã được tổ chức, mang lại nhiều cơ hội cho hàng trăm bạn trẻ thưởng thức những món ăn phong phú của Việt Nam và cất cao tiếng hát, hòa cùng các vũ khúc thắm tình hữu nghị quốc tế.

hinh 12 0938
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy chia sẻ cách nấu xôi gấc đến các sinh viên Lào
Đồng thời, tại buổi giao lưu, Ban Tổ chức Chương trình đã kêu gọi các đoàn đại biểu đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang “oằn mình” chống lũ.
hinh 13 0938
Các quan khách tham dự Chương trình cùng đóng góp tại thùng lạc quyên để “tiếp sức” người dân vùng lũ

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trực thuộc Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia là đơn vị có nhiều hoạt động sôi nổi và hiệu quả, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Campuchia đánh giá cao. Các hoạt động hòa bình, hữu nghị được tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức phong phú, góp phần không nhỏ trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, duy trì, thúc đẩy tình hữu nghị đoàn kết truyền thống giữa nhân dân hai nước: các buổi giao lưu nhân dân nhân các ngày lễ lớn của hai nước, các hoạt động từ thiện, công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cầu nối cho hợp tác thương mại...

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP. HCM được thành lập vào tháng 7/1984. Hội đã và đang tổ chức các hoạt động nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và giữa TP. HCM với các địa phương Lào nói riêng.

Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam - CPC và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP. HCM đã phối hợp tổ chức Tết cổ truyền của nhân dân Lào và nhân dân Campuchia, phối hợp với các Hội Hữu nghị, Tỉnh Đoàn tổ chức giao lưu hữu nghị với thanh niên các tỉnh Bình Phước và Tiền Giang... với sự tham dự của đông đảo sinh viên Campuchia, Lào đang học tập tại TP. HCM.

Tác giả bài viết: Thắng Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay14,736
  • Tháng hiện tại236,833
  • Tổng lượt truy cập13,225,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây