Trong “khó” ló “hay”

Thứ ba - 24/05/2022 22:29 2.787 0
Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trường học trong tỉnh phải thực hiện dạy học trực tuyến đến giữa học kỳ II. Học sinh không thể đến trường nên công tác đội cũng không thể thực hiện như các năm học trước. Tuy nhiên, với quyết tâm không để học sinh thiếu sân chơi, hội đồng đội các cấp và các liên đội trong tỉnh đã chủ động tìm ra những hoạt động phù hợp với tình hình của mỗi đơn vị, tạo sân chơi tinh thần ý nghĩa cho các em.
Linh hoạt để thích ứng
“Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức các hoạt động đội trực tiếp rất khó. Trước tình hình đó, Hội đồng Đội tỉnh và hội đồng đội các cấp đã tổ chức hoạt động trực tuyến, giúp các em dù không đến trường nhưng vẫn được tham gia các hoạt động do hội đồng đội các cấp tổ chức” - chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh chia sẻ.
1aaaaaa 19305422052022
Cô Trần Thị Phương Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường phổ thông DTNT-THCS Lộc Ninh triển khai hoạt động đội trên các ứng dụng công nghệ
Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Lê Thị Hồng Phấn cho biết thêm, thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo các hoạt động đội đến với thiếu nhi nhiều hơn. Những trò chơi trực tuyến hoặc các sân chơi, cuộc thi trực tuyến đã thu hút nhiều học sinh tham gia. Điển hình là cuộc thi online “Tìm kiếm tài năng nhí” năm 2022 do Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và nhà thiếu nhi các huyện, thị xã, thành phố tổ chức. “Thay vì chỉ ở nhà học online để chống dịch, cuộc thi đã đem đến cho em sân chơi rất giá trị. Sân chơi này không chỉ giúp bản thân được thể hiện tài năng với bạn bè trong tỉnh mà còn giúp em có được thời gian xả stress rất hiệu quả, tinh thần vui vẻ hơn” - em Nguyễn Hải Nam, phường Hưng Chiến, TX. Bình Long cho biết.
Hội thi trực tuyến cũng được các liên đội trong tỉnh mạnh dạn triển khai thời gian qua. Tiêu biểu là “Ngày hội sắc màu tuổi thơ” của Liên đội Trường tiểu học An Lộc B, TX. Bình Long. Ngày hội diễn ra sôi động với nhiều nội dung, như: Thi trang trí bình hoa, văn nghệ, thơ bằng hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên Liên đội trường tổ chức một hoạt động với quy mô lớn, nhưng đã tạo sự phấn khởi đến đội viên, nhi đồng, phụ huynh và cả giáo viên trường. Hơn 150 sản phẩm dự thi chính là những món quà bất ngờ, ý nghĩa dành tặng thầy cô giáo của trường nhân Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11).

Em Nguyễn Thanh Kiều, lớp 6A2, Trường phổ thông DTNT-THCS Lộc Ninh Chia sẻ "Trước đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dù đã là học sinh của trường nhưng em vẫn chưa một lần được đến trường. Tuy vậy, trong khoảng thời gian đó, những hoạt động đội mà em được tham gia đã gắn kết em với ngôi trường mới. Nhờ các hoạt động của đội, em đã tự tin, mạnh dạn và yêu thích đội hơn. Em cũng yêu thích công nghệ hơn nhờ những cuộc thi mà liên đội tổ chức".
 
Bà Dương Thị Thúy, phụ huynh học sinh Trường tiểu học An Lộc B chia sẻ: Đây là hoạt động rất kịp thời, có cách thức tổ chức mới lạ, phù hợp trong tình hình dịch bệnh. Con gái tôi và học sinh trong trường đã rất thích thú, hào hứng với hoạt động “Ngày hội sắc màu tuổi thơ” của trường. Việc tổ chức theo hình thức online không chỉ đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch mà còn giúp các cháu và bản thân làm quen với công nghệ.
“Thách thức” = “cơ hội” 
Xác định không để đội viên thiếu vắng sân chơi của đội, Liên đội Trường phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở (DTNT-THCS) Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh) đã nhanh chóng triển khai việc sinh hoạt đội hằng tuần bằng hình thức trực tuyến ngay khi năm học 2021-2022 bắt đầu. Để học sinh tham gia và hứng thú với các buổi sinh hoạt đội khi cô - trò chỉ có thể nhìn thấy nhau qua màn hình máy tính, laptop, điện thoại, cô Trần Thị Phương Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội đã lồng ghép các trò chơi nhỏ, đố vui có thưởng. Ngoài ra, cô còn thường xuyên tổ chức các hội thi trực tuyến để tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh. 
Cô Thảo tâm sự: “Để các em không buồn chán trong những ngày học online ở nhà chống dịch, tôi luôn suy nghĩ, tìm tòi ra nhiều hoạt động mới lạ theo hình thức trực tuyến. Do đặc trưng của trường nên lúc đầu tôi cũng khá lo việc tổ chức các hoạt động đội bằng hình thức trực tuyến thì học sinh sẽ khó tiếp cận. Tôi đã tìm hiểu và chọn một số phần mềm rất hữu ích để áp dụng ngay. Ban đầu, các em còn bỡ ngỡ với việc sử dụng công nghệ khi tham gia các hội thi, nhưng rồi cũng đã rất nhanh chóng sử dụng thành thạo và tỏ ra thích thú với mỗi hoạt động của liên đội. Đó chính là động lực giúp bản thân cố gắng tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi những cách làm hay để tạo sân chơi cho học trò”.  
Hơn 18 năm gắn với vai trò thầy “tổng”, thầy Lê Văn Duyệt, giáo viên Tổng phụ trách Trường tiểu học Đăng Hà, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng chia sẻ: Hạn chế về công nghệ là khó khăn lớn nhất của bản thân trong việc đưa các hoạt động đội đến học sinh. Thế nhưng, trước yêu cầu trong tình hình mới, khó cũng phải cố gắng, bởi nếu không làm thì học sinh sẽ bị thua thiệt, các em không có sân chơi. Tôi đã cố gắng tìm hiểu, làm quen nhiều hơn với công nghệ, các phần mềm và học hỏi cách tổ chức hoạt động đội theo hình thức trực tuyến từ các thầy cô khác. Tôi cũng nhận ra, còn có rất nhiều cách tổ chức hoạt động đội để sân chơi phong phú, đa dạng hơn mỗi ngày.
Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, các cơ sở đội trong tỉnh vẫn cố gắng linh hoạt bằng nhiều hình thức để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đảm bảo an toàn cho các em. Chị Trần Phạm Thị Phương Thảo, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đồng Phú cho biết: “Trong thời gian tới, Hội đồng Đội huyện sẽ cố gắng linh hoạt trong việc tổ chức các hội thi, hoạt động bằng cả hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp để có thể tạo cho thiếu nhi trong huyện sân chơi vừa vui tươi, lành mạnh vừa đảm bảo an toàn. Trong đó, sẽ chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội để các em vừa học tập, rèn luyện vừa có những kỹ năng sống tốt nhất”. 
Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng là cơ hội và là bước tạo đà để tổ chức đội tỉnh Bình Phước chủ động, linh hoạt hơn. Từ sự sáng tạo, đổi mới trong việc tổ chức các hoạt động đội trong tình hình mới đã mở ra những công trình, phần việc ý nghĩa và sáng tạo. Đội viên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã, đang và sẽ có nhiều cơ hội được vui chơi với các hoạt động của tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.                             

Nguồn tin: baobinhphuoc.com: (ML)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay14,899
  • Tháng hiện tại332,550
  • Tổng lượt truy cập22,906,533
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây