Trao 25 giải tại Hội thi Tin học trẻ khối học sinh tỉnh Bình Phước

Thứ hai - 21/09/2020 22:16 702 0
Chiều 20/9/2020, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã tổ chức Lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ khối học sinh tỉnh Bình Phước năm 2020.
z2085757136193 2d7f6f98b71ed62be9eb093235c09885
Các đồng chí lãnh đạo trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi

Hội thi năm nay thu hút 137 thí sinh thuộc 3 cấp và được chia làm 05 bảng thi, gồm: bảng A - Kiến thức và kỹ năng Tin học cấp Tiểu học; bảng B - Kiến thức và kỹ năng Tin học cấp THCS; bảng C - Kiến thức và kỹ năng Tin học cấp THPT; bảng B1 - Thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh THPT; bảng C1 - Thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh THPT.
 
z2086709005037 18df69703b614d1d6555f399db68d7d0
38 em học sinh khối Tiểu học hào hứng tranh tài tại Hội thi

Tại Hội thi, 38 em học sinh khối Tiểu học tham gia bảng A, 48 em học sinh khối THCS tham gia bảng B, 51 thí sinh khối THPT tham gia bảng C. Đây là những thí sinh được tuyển chọn qua cuộc thi của cấp huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Thí sinh Trương Anh Quân (sinh năm 2013), học sinh lớp 2A1, trường Tiểu học Tân Phú, huyện Đồng Phú là thí sinh nhỏ tuổi nhất Hội thi.
 
hinh 1 3
51 thí sinh khối THPT sôi nổi đọ sức tại Hội thi

Bế mạc Hội thi, 25 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh, đơn vị đạt thành tích xuất sắc ở các bảng thi. Trong đó, ở bảng A khối Tiểu học, em Phan Anh Tuấn, lớp 5A, trường Tiểu học Minh Thắng, huyện Chơn Thành đã vinh dự đạt giải Nhất; em Trương Tấn Minh, lớp 7A6, trường THCS Tân Phú, huyện Đồng Phú đã giành giải Nhất ở bảng B khối THCS; giải Nhất bảng C khối THPT đã thuộc về em Hà Văn Hoàng, trường THPT chuyên Bình Long, thị xã Bình Long.
faf
Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn (thứ tư từ phải sang) cùng đồng chí Lê Thị Thanh Loan
- Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (thứ ba từ trái sang) trao Giấy chứng nhận cho các thí sinh
đạt thành tích cao trong bảng A - Khối Tiểu học

Đối với phần thi sản phẩm sáng tạo, giải nhất đã được trao cho em Huỳnh Ngô Trà Giang, trường THCS Đức Liễu, huyện Bù Đăng với phần mềm Max Speed. Đơn vị thị Đoàn Bình Long đã giật giải Nhất toàn đoàn của Hội thi.
hinh 4 1
Chị Lê Thị Hồng Phấn - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn (đứng ngoài cùng bên phải)
cùng ông Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc phụ trách Sở TT-TT (đứng ngoài cùng bên trái)
trao giải cho các phần thi sáng tạo

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Hội thi nhận định rằng ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết nóng. Anh chia sẻ: “Trước đây, chúng ta chỉ nhận gia công phần mềm cho nước ngoài, còn bây giờ, nhiều công ty đã tự sản xuất. Hiện các chuyên ngành như lập trình viên, phân tích dữ liệu, chuyên gia bảo mật… đều có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Thời gian gần đây, cộng đồng startup ngày càng lớn dần tại Việt Nam; khoảng 90% doanh nghiệp khởi nghiệp có liên quan đến công nghệ thông tin, qua đó tạo ra nhiều cơ hội cho người học ngành công nghệ thông tin.”

Theo anh Duy, không chỉ các trường Đại học trong nước mới quan tâm đào tạo nhân lực cho nước nhà mà ngay từ những năm trước, một số tập đoàn công nghệ thông tin có uy tín của thế giới đã đặt chân đến Việt Nam, mở các ngành đào tạo để phát triển nhân lực trong lĩnh vực này.

“Theo xu thế chung, năm 2020, rất nhiều trường Đại học đã mở thêm các ngành liên quan đến nhóm ngành công nghệ thông tin như: Internet vạn vật (IoT), khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo… Trên thực tế, theo học ngành công nghệ thông tin, để có thể khẳng định bản thân, người học sẽ vất vả hơn khi theo học các ngành khác; nhóm ngành này có sự cạnh tranh cao và đòi hỏi việc học tập suốt đời; những người làm trong ngành công nghệ thông tin phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới để gặt hái thành công; tuy nhiên, lương nhóm ngành này vẫn nằm trong nhóm cao nhất. Theo dự báo, 5 đến 10 năm tới, nhóm ngành này vẫn còn nhu cầu nhân lực rất lớn”, anh Duy cho biết thêm.

Hiện tại, hầu hết các công ty, xí nghiệp, cơ quan Nhà nước đều yêu cầu 100% cán bộ, nhân viên phải thành thạo các kỹ năng Tin học. Trong cải cách hành chính, công nghệ thông tin góp phần tự động hóa, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính, tạo phong cách làm việc mới, cải tiến hình thức cung cấp dịch vụ công theo hướng trực tuyến.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Bình Phước rất quan tâm đến việc ứng dụng Tin học trong cải cách thủ tục hành chính. Từ ngày 19/5/2020, tỉnh đã áp dụng việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Ngày 9/9 vừa qua, Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh được đặt tại UBND tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động và trở thành “bộ não số” để kết nối nền tảng đô thị thông minh, giúp thu thập, đánh giá, phân tích thông tin chính xác bằng những công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Trong những năm qua, để góp phần đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, các Hội thi Tin học luôn được Đoàn Thanh niên cả nước tổ chức hàng năm từ cơ sở đến Trung ương, thu hút sự tham gia của đông đảo người trẻ. Qua đó, hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi đã được phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trở thành nguồn nhân lực đầy tiềm năng về công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước.

Tại tỉnh Bình Phước, tính đến hiện nay, trải qua 5 lần tổ chức, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã trở thành sân chơi bổ ích và ý nghĩa, góp phần thúc đẩy, phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng Tin học, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh giao lưu, học hỏi về lĩnh vực công nghệ thông tin. Quy mô, số lượng, trình độ và chất lượng của các thí sinh tham gia Hội thi ngày một tăng lên qua mỗi năm. Nội dung và hình thức Hội thi qua những lần tổ chức đều có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu học tập, nghiên cứu của mọi người.

“Sau một ngày diễn ra Hội thi, các đội thi đã đáp ứng tốt các yêu cầu Ban Tổ chức đề ra; các thí sinh đã thể hiện được sự say mê sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khẳng định tính sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và đời sống. Hội thi đã tạo sân chơi giao lưu lành mạnh, bổ ích, qua đó, tạo điều kiện cho các em học sịnh học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, ông Nguyễn Văn Phong, Chánh chủ khảo Hội thi nhận xét.

Từ kết quả của Hội thi, Ban Tổ chức sẽ chọn 30 em học sinh, chia làm 03 đội ở các khối Tiểu học, THCS và THPT để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26 do Trung ương Đoàn tổ chức trong thời gian tới.
Vỡ òa trong hạnh phúc khi “rinh” giải Nhất bảng C khối THPT, nam sinh Hà Văn Hoàng - lớp 11T6, trường THPT chuyên Bình Long hào hứng nói: “Hội thi là sân chơi bổ ích cho chúng em. Đây là cơ hội để chúng em học hỏi và nâng cao kiến thức tin học để có thể học tập tốt hơn. Em cùng các bạn được chọn dự thi Hội thi cấp toàn quốc sẽ cố gắng ôn luyện nhiều hơn nữa để đạt thành tích cao.”

 

Tác giả bài viết: (Vũ Hằng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,475
  • Tháng hiện tại122,884
  • Tổng lượt truy cập13,111,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây