Tỉnh Đoàn đồng hành, hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên

Chủ nhật - 17/10/2021 23:17 273 0
Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên Bình Phước đã và đang diễn ra khá sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều thanh niên tham gia với những kết quả đáng khích lệ. Từ phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp tiêu biểu như mô hình cà phê Công của anh Lê Hoàng Công (thành phố Đồng Xoài), mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của anh Nguyễn Văn Lịch (huyện Bù Gia Mập), mô hình chế biến và xuất khẩu hạt điều của anh Nguyễn Hoàng Đạt (thị xã Phước Long),…
dgdgs
Đ/c Trần Hoàng Trực - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn thăm mô hình
của anh Phạm Văn Võ sau khi đã được hiện thực hóa

Trước làn sóng khởi nghiệp ngày càng mạnh mẽ, nhiều thanh niên đã và đang quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu, vạch ra ý tưởng, mô hình để khởi nghiệp, lập nghiệp với mong muốn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và địa phương. Tuy nhiên, để lập nghiệp, khởi nghiệp thành công không phải là điều dễ dàng. Từ thực tế cho thấy, trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, thanh niên sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách, một trong những khó khăn đó là việc đề ra ý tưởng và các bước tiến hành.

Nắm bắt rõ điều đó, những năm gần đây, Tỉnh Đoàn đã thường xuyên tổ chức các chuyến đi về cơ sở, thăm nắm, khảo sát, rà soát, động viên các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. Từ các chuyến đi thăm, các cơ sở Đoàn đã báo cáo với Tỉnh Đoàn về tình hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên địa phương; đồng thời đề xuất Tỉnh Đoàn định hướng, tư vấn, hỗ trợ cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên về vốn vay, khoa học kỹ thuật, cách thức thực hiện...

Trong năm 2021, Tỉnh Đoàn đã hỗ trợ 02 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên được hiện thực hóa gồm ý tưởng “Nuôi Dúi” của anh Phạm Văn Võ - đoàn viên xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập và ý tưởng “Trồng sen kết hợp du lịch sinh thái” của chị Nguyễn Thị Duyên - đoàn viên xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập để hỗ trợ, tiếp sức cho các thanh niên khởi nghiệp.

 Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện nay, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp từ “Nuôi dúi” hiện vẫn chưa nhiều. Đây là ý tưởng khá mới mẻ và dự báo mang lại kết quả tích cực, khả quan. Do đó, Tỉnh Đoàn đã mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và anh Đỗ Quốc Cường - một statup khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dúi tại tỉnh Bình Dương về chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn cách thức, phương pháp nuôi, chăm sóc Dúi, giới thiệu địa điểm bán Dúi giống và tặng sách về khởi nghiệp, về kỹ thuật nuôi Dúi cho anh Võ. Đồng thời, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo huyện Đoàn Bù Gia Mập phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập thực hiện các thủ tục, hồ sơ để vay nguồn vốn ủy thác, qua đó Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập đã hỗ trợ giải ngân, cho vay 100 triệu đồng để giúp anh Võ mua con giống. Kết quả, sau 6 tháng triển khai thực hiện, mô hình của anh Võ hiện đã có 30 cặp Dúi giống bố mẹ và 60 Dúi con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, góp phần ổn định cuộc sống của gia đình. Hiện tại, Tỉnh Đoàn đang cử cán bộ hướng dẫn anh Võ viết dự án để vay vốn 120 kênh Trung ương Đoàn nhằm mở rộng thêm quy mô trang trại.

Đối với mô hình “Trồng sen”, Tỉnh Đoàn đã mời anh Nguyễn Minh Hoàng - startup khởi nghiệp thành công tại Bình Phước với mô hình trồng trái Bơ sạch theo tiêu chuẩn VietGap cùng cán bộ chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trao đổi kinh nghiệm, tư vấn và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa sen. Đồng thời Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo huyện Đoàn Bù Gia Mập phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập thực hiện các thủ tục, hồ sơ để vay nguồn vốn ủy thác, qua đó Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập đã giải ngân, hỗ trợ cho vay 70 triệu đồng để giúp chị Duyên mua hạt giống, phân bón... Đến thời điểm hiện tại, mô hình của chị Duyên đã được thực hiện với gần 1.000 gốc sen, cho ra búp to, hoa đẹp, nở đều. Hiện tại Tỉnh Đoàn đang cử cán bộ hướng dẫn chị Duyên viết dự án để vay vốn 120 kênh Trung ương Đoàn cùng với anh Phạm Văn Võ để đầu tư thêm về giống sen và cải tạo lại địa điểm trồng sen.
hinh 2 1 1
Đ/c Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn cùng Start-up Nguyễn Minh Hoàng
thăm và tư vấn tại địa điểm dự kiến thực hiện mô hình Trồng sen của chị Nguyễn Thị Duyên

Bên cạnh 02 mô hình, ý tưởng trên, trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục rà soát, khảo sát về các ý tưởng, mô hình lập nghiệp, khởi nghiệp của thanh niên trong tỉnh nhằm hỗ trợ, tiếp sức giúp thanh niên vượt qua khó khăn, có thêm động lực để thực hiện thành công các ý tưởng, hoài bão của mình.
 

Nguồn tin: BTG Tỉnh Đoàn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay15,456
  • Tháng hiện tại280,476
  • Tổng lượt truy cập22,854,459
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây