Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản chung tay tô thắm tình hữu nghị

Thứ tư - 28/08/2019 23:49 708 0
Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4, năm 2019 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Phước từ ngày 21/8 đến ngày 26/8 đã lưu lại nhiều khoảnh khắc đầy ấn tượng trong mỗi trái tim các bạn trẻ, qua đó góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa thanh niên hai nước.
h
Đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm cùng lãnh đạo tỉnh
và Ban tổ chức tại Lễ khai mạc Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4

Tham dự Chương trình giao lưu, đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật gồm 10 sinh viên Nhật Bản, 10 sinh viên Việt Nam và 7 điều phối viên đã cử đại diện đến chào xã giao và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước; đồng thời các thành viên trong đoàn đã cùng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa và giao lưu, trao đổi văn hóa với gần 700 đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân các địa phương tại tỉnh Bình Phước.

Được biết, các đại biểu thanh niên Việt - Nhật đều là những bạn trẻ tiêu biểu, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực đến từ các trường Đại học tại Nhật Bản và thành phố Hồ Chí Minh đã tranh tài cùng hơn 300 ứng viên để vượt qua các vòng tuyển chọn đầy gắt gao của Ban Tổ chức Chương trình để giành lấy tấm vé tham gia hành trình giao lưu quốc tế năm nay.

Trong năm ngày của hành trình giao lưu đầy ý nghĩa này, đại biểu thanh niên hai quốc gia đã cùng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi và đầy thiết thực, qua đó góp phần nâng cao các kỹ năng hội nhập quốc tế và trao đổi văn hóa, chia sẻ các ý tưởng.

Góp tiếng nói chung về khởi nghiệp xanh

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình giao lưu, chiều 22/8, ngay sau Lễ khai mạc Chương trình, tại trường THPT chuyên Quang Trung (thành phố Đồng Xoài) đã diễn ra vòng chung kết Hội thi hùng biện tiếng Anh giữa đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật và học sinh của trường với chủ đề “Green startup - Khởi nghiệp xanh”.

Hội thi hùng biện xoay quanh các nội dung: Tiết kiệm năng lượng; sản phẩm thân thiện với môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; giải pháp về chính sách, giáo dục tài nguyên, môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường nhằm hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững cho mỗi quốc gia.
7 1
Các sinh viên Việt - Nhật cùng tranh biện sôi nổi với học sinh trường THPT chuyên Quang Trung
về các dự án Khởi nghiệp xanh

Tại Hội thi, các đội thi được cơ cấu gồm các sinh viên Việt - Nhật tiêu biểu đã và các em học sinh trường THPT chuyên Quang Trung đã cùng tranh biện về những điểm mạnh và điểm hạn chế của các dự án khởi nghiệp xanh thông qua hình thức chất vấn, phản biện ý tưởng giữa các đội thi nhằm bảo vệ dự án của đội mình.

Với chủ đề “Khởi nghiệp xanh”, Hội thi đã góp phần mang đến cho các bạn trẻ cái nhìn sâu hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời tạo cơ hội để các bạn trẻ rèn giũa các kỹ năng tiếng Anh, chia sẻ quan điểm và học hỏi từ bạn bè quốc tế.

Tô thắm thêm tình hữu nghị trên vùng biên cương

Trong khuôn khổ của Chương trình giao lưu năm 2019, hoạt động giao lưu văn nghệ với học sinh và giáo viên trường Tiểu học Bù Gia Mập tại xã biên giới Bù Gia Mập đã để lại trong lòng các đại biểu thanh niên Việt - Nhật thật nhiều cảm xúc. Những nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã được các bạn sinh viên lồng ghép thể hiện trong các vở kịch đầy sinh động và mang tính thực tế, qua đó truyền tải thông điệp về việc xây dựng lối sống thân thiện với môi trường và bảo vệ hệ sinh thái.
12
Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật, Giáo sư Akimori Seki - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu châu Á trao quà cho thiếu nhi vùng biên
 
10
Những lời ca, điệu múa rộn rã của các đại biểu thanh niên Việt - Nhật hớp hồn trẻ thơ vùng biên giới

Bên cạnh đó, trẻ thơ vùng biên đã bị hớp hồn bởi những tiết mục hát, múa của các anh chị sinh viên, đặc biệt khi được học những câu chào hỏi tiếng Nhật đơn giản nhưng đầy lý thú. Nhiều em thiếu nhi quyến luyến, ghì chặt mãi các anh, chị sinh viên trong giờ phút chia tay mà không chịu buông.

Ngoài ra, các bạn trẻ Việt - Nhật đã có dịp đến thăm Đồn biên phòng Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập). Tại đây, sinh viên hai nước đã cùng giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng và tìm hiểu thêm về tìm hiểu tuyến đường biên giới giữa Việt Nam - Campuchia.
20
Đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật chụp hình kỷ niệm cùng các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đăk Ơ

Đại biểu thanh niên Nhật Bản Yui Yamashita hào hứng bộc bạch: “Mình đã được tham gia nhiều hoạt động đầy bổ ích và ý nghĩa cùng các đại biểu thanh niên khác. Trước khi đến đây, mình thực sự chưa hiểu nhiều về con người Việt Nam nhưng giờ thì mình đã cảm nhận được những đặc tính đáng quý của người dân Việt Nam với sự năng động và đầy tốt bụng. Sau khi quay về Nhật Bản, mình sẽ chia sẻ những hình ảnh, thông tin về chuyến đi tuyệt vời này cho những người Nhật khác, nhất là thông điệp về tình người ấm áp tại vùng biên giới Bù Gia Mập.”

Cùng nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

Trong những ngày lưu lại huyện vùng biên Bù Gia Mập, các bạn trẻ Việt - Nhật đã có cơ hội tham gia chuyến hành quân xuyên rừng, dã ngoại tại vườn quốc gia Bù Gia Mập và trải nghiệm nhiều điều kỳ thú với thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu về hệ sinh thái đầy phong phú và đa dạng nơi đây.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu sinh viên 2 nước đã được truyền thụ kinh nghiệm đi rừng và học hỏi nhiều điều về kỹ năng sinh tồn trong hành trình khám phá thiên nhiên, tham gia các trò chơi xây dựng kỹ năng hoạt động nhóm khi đoàn đại biểu lội suối, băng rừng, qua đó góp phần gắn kết các bạn trẻ Việt - Nhật. Việc thưởng thức các đặc sản của núi rừng như cơm lam, đọt mây, lá nhiếp… trong chuyến đi rừng đã tạo nên sự hào hứng cho các thành viên trong đoàn và thêm yêu mẹ thiên nhiên.
26
Chuyến dã ngoại trong rừng quốc gia mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các đại biểu thanh niên 2 nước

Thông qua chuyến hành quân, những nét độc đáo của núi rừng Bình Phước đã được giới thiệu đến các đại biểu thanh niên, qua đó tạo dấu ấn đặc biệt cho Chương trình giao lưu với những khoảnh khắc không thể nào quên.
Dựng cầu nối cho những trải nghiệm thú vị

Trong những ngày diễn ra Chương trình giao lưu, đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật đã đến viếng, dâng hương tại đền thờ các vua Hùng (huyện Phú Riềng) và và tìm hiểu về lịch sử hình thành của đất nước Việt Nam cùng cội nguồn dân tộc Việt, về quá trình đấu tranh đầy anh dũng của các thế hệ công nhân cao su Phú Riềng. Bên cạnh đó, chuyến tham quan vườn hồng của một thanh niên Bình Phước yêu thích việc trồng và kinh doanh hoa hồng là cơ hội để bạn trẻ hai nước tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa hồng, quá trình học hỏi, tìm tòi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà đặc biệt là khâu thiết kế các kênh tiêu thụ sản phẩm thông qua mạng xã hội.
8
Đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật cùng lãnh đạo và đoàn viên thanh niên địa phương
viếng đền thờ các vua Hùng tại huyện Phú Riềng

Xuyên suốt Chương trình giao lưu lần thứ tư này, những tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên trong đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật và đoàn viên, thanh thiếu nhi các địa phương đã góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia.

Thông qua từng điệu múa, lời hát từ truyền thống đến hiện đại, mỗi bạn trẻ tham gia Chương trình đã cùng nhau trao đổi về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt, các tiết mục biểu diễn cồng chiêng, các vũ khúc với gùi và trang phục dân tộc hoặc hoa sen đã góp phần quảng bá bản sắc văn hóa Việt đến các sinh viên Nhật và ngược lại, các điệu múa rực lửa Yosakoi seichu và Yosakoi soran trong các trang phục Kimono và Yukata của xứ sở Phù Tang đã thể hiện linh hồn văn hóa và truyền thống đoàn kết của dân tộc Nhật.

Chương trình gia đình nuôi (homestay) là một nội dung nổi bật và để lại nhiều cảm xúc khó tả cho thanh niên tiêu biểu của hai quốc gia. Năm nay, 20 đại biểu thanh niên Việt - Nhật đã được nhận nuôi bởi 5 gia đình tại huyện Bù Gia Mập, trong đó có gia đình là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Việc cùng ăn ở, sinh hoạt với bà con nhân dân địa phương đã đưa thanh niên Nhật Bản và Việt Nam đến gần nhau hơn để cùng tương tác, tìm hiểu về văn hóa Việt - Nhật, đặc biệt là các phong tục, tập quán, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào S’tiêng, từ đó thêm hiểu và yêu quý nhau hơn.

“Những trải nghiệm trong hành trình lần này tại tỉnh Bình Phước đã thực sự thay đổi nhận thức của mình rất nhiều. Mình rất ấn tượng khi nhận được sự đón tiếp ân cần, chu đáo của các bạn trẻ và người dân địa phương. Những nét văn hóa Việt thật độc đáo. Mình sẽ mãi không quên những kỷ niệm tại nơi đây và mong sớm có ngày quay trở lại.”, Fumiya Nagashima - đại biểu thanh niên Nhật Bản vui vẻ chia sẻ.
24
Sinh viên Việt - Nhật sinh hoạt đầm ấm bên gia đình nuôi

Dịp này, các đại biểu thanh niên Việt - Nhật đã cùng các gia đình nuôi tham gia Hội thi ẩm thực Việt - Nhật, qua đó học cách nấu nướng và cùng tìm hiểu những nét đặc sắc về các món ăn của hai quốc gia, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản xưa và nay.

Bốn năm liền làm Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật tại Bình Phước, Giáo sư Akimori Seki, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu châu Á cho biết: “Việt Nam, nói chung và Bình Phước, nói riêng có nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi năm, hòa mình trong chương trình giao lưu, sinh viên chúng tôi được học hỏi nhiều hơn và sâu hơn về nền văn hóa và con người của đất nước Việt Nam. Tôi mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam và Nhật Bản qua lại, giao lưu, tìm hiểu nền văn hóa lẫn nhau, qua đó giúp các thế hệ trẻ ngày càng hiểu hơn về nền văn hóa của nhau và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước”.

Được biết thêm rằng đã 5 năm trôi qua kể từ khi Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật đầu tiên diễn ra tại tỉnh Bình Phước. Kể từ đó, chương trình đã thay đổi cuộc sống của hơn 70 sinh viên tiêu biểu, điển hình từ Việt Nam và Nhật Bản, tạo cơ hội rèn luyện các kỹ năng hội nhập quốc tế cho đoàn viên thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước, đồng thời mang đến những trải nghiệm vô giá về những sự trao đổi văn hóa độc đáo và về cuộc sống ở Bình Phước - một tỉnh vùng biên giới. Tiếp nối thành công trong những năm trước, Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ tư đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, hướng đến một tương lai rạng rỡ của Việt Nam và Nhật Bản.

 

Tác giả bài viết: (Trân Thắng - TĐ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay10,176
  • Tháng hiện tại199,401
  • Tổng lượt truy cập8,001,980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây