Thanh niên người S’tiêng duy trì và phát huy bản sắc dân tộc

Thứ hai - 13/02/2023 20:43 551 0
BPO - Với người S’tiêng, cồng chiêng là biểu tượng mang nhiều ý nghĩa, gắn liền với đời sống của con người. Tiếng cồng chiêng rộn ràng vang lên giữa đại ngàn trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với người S’tiêng trong các dịp lễ, tết, mừng lúa mới... Đối với họ, cồng chiêng không chỉ là cầu nối giao tiếp giữa con người với tổ tiên, thần linh mà còn là tiếng lòng diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, lao động. Xuất phát từ đam mê và niềm tự hào, ngày nay, các bạn trẻ dân tộc S’tiêng đang cố gắng học tập để duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc là trách nhiệm của cả cộng đồng, trong đó thế hệ trẻ đóng vai trò không nhỏ. Nhận thức rõ điều này, thanh niên người S’tiêng ở xã Thanh An, huyện Hớn Quản đã và đang thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa của dân tộc mình, góp phần phát triển văn hóa - xã hội chung của đất nước. Với các bạn trẻ S’tiêng ở Thanh An, cồng chiêng là món ăn tinh thần độc đáo giúp mọi người xích lại gần nhau, cùng chia sẻ và giúp đỡ trong cuộc sống. Để nét văn hóa đặc trưng không bị mai một theo thời gian, thế hệ trẻ người S’tiêng được cha ông đi trước truyền dạy về ý nghĩa, hướng dẫn cách thức sử dụng, di chuyển khi đánh cồng chiêng và múa theo nhịp cồng chiêng.

stieng 1
Nữ thanh niên người S’tiêng học múa theo nhịp điệu cồng chiêng
Sau một ngày lao động hăng say, vất vả, vào các buổi chiều, tối, thanh niên xã Thanh An, nhất là thanh niên S’tiêng ở ấp Bù Dinh tập trung cùng nhau học đánh cồng chiêng. Trong lúc các nam thanh niên học đánh cồng chiêng thì thiếu nữ học múa. Những điệu múa hòa theo nhịp điệu cồng chiêng tạo nên không khí rộn ràng, tươi vui.
stieng 2
Thanh niên xã Thanh An học đánh cồng chiêng tại sân nhà văn hóa cộng đồng ấp Bù Dinh
 

Bí thư Đoàn xã Thanh An Thị Bé Lan chia sẻ: Tôi rất thích các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Phụ trách công tác đoàn của xã, là người S’tiêng nên tôi rất muốn lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Mới đầu, nhìn sơ qua thì dễ nhưng khi học thì rất khó. Những động tác và nhịp của bài múa phải hợp với nhịp cồng chiêng. Nếu không bắt được nhịp sẽ không múa được. Mình học múa để duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó kêu gọi đoàn viên thanh niên và các bạn trẻ cùng tham gia giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc mình. Đây còn là cơ hội để tuổi trẻ Thanh An được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị trong và ngoài tỉnh; đồng thời mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên tham gia tổ chức đoàn - hội ở địa phương.

Truyền “lửa” để lưu giữ cho đời sau

Hoàn tất việc rẫy, thời gian nông nhàn, gia đình bà Thị Mương (SN 1965) ở ấp Bù Dinh, xã Thanh An lại quây quần bên nhau để ông bà truyền dạy cho con, cháu hiểu và biết bản sắc văn hóa của người S’tiêng. Gắn bó với nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng từ nhỏ nên bà Thị Mương mong con, cháu mình cũng biết về nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài con gái, bà còn chỉ dạy cho con dâu biết thao tác, quy trình dệt thổ cẩm. Sự chỉ bảo tỉ mỉ của bà khiến các con cũng muốn biết về nghề truyền thống của ông cha để tiếp tục duy trì và truyền lại cho thế hệ sau.

stieng 3
Bà Thị Mương hướng dẫn các con nghề dệt thổ cẩm của dân tộc S’tiêng

Trong gia đình bà thì con gái, con dâu theo mẹ học dệt, học điệu múa của người S’tiêng; còn con trai được cha dạy cách đánh cồng chiêng. Cũng từ đây, những điệu múa hòa cùng âm thanh trầm bổng của cồng chiêng được các bạn trẻ say sưa thể hiện trong các dịp lễ mừng lúa mới, phá bàu, đám cưới, đám hỏi…

Bà Thị Mương cho biết: “Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bản thân luôn cố gắng truyền đạt cho con, cháu, đặc biệt là thế hệ trẻ trong ấp, xã truyền thống văn hóa dân tộc S’tiêng”.

stieng 4
Bà Thị Mương dạy các điệu múa cho nữ thanh niên ở địa phương
“Ở nhà tôi đã được ba mẹ truyền dạy về truyền thống của dân tộc và khi lấy chồng cũng được ba mẹ chồng tiếp tục truyền dạy. Tôi đã biết những điệu múa của người S’tiêng, biết dệt thổ cẩm khung nhỏ. Mới đầu học thấy khó nhưng khi biết, tôi thấy cũng dễ. Tôi sẽ tiếp tục truyền dạy cho các con để lưu giữ truyền thống dân tộc” - chị Thị Kim Vàng, con dâu bà Thị Mương chia sẻ.

Cồng chiêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người S’tiêng. Biểu diễn cồng chiêng trong mỗi sự kiện, lễ hội có cách đánh khác nhau, thể hiện ý nghĩa riêng trong từng sự kiện. Do đó, người lớn tuổi phải truyền dạy cho thế hệ trẻ giữ truyền thống của cha ông; cố gắng đưa phong trào và giữ gìn cho làng xã ngày càng tiến bộ, không mất truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. 

Già làng Điểu Khiêm ở xã Thanh An, huyện Hớn Quản

Bù Dinh có 250 hộ dân, là ấp vùng sâu, xa với phần đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó hơn 70% là người S’tiêng. Ông Lê Tiến Chúc, Bí thư Chi bộ ấp Bù Dinh cho hay: Được Văn phòng Chính phủ tặng bộ cồng chiêng nên chi bộ ra nghị quyết chuyên đề giao các đảng viên vận động thanh, thiếu niên và người dân tập đánh cồng chiêng để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, hình thành đội, nhóm biểu diễn trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hay phục vụ du khách đến tham quan. Đối với đồng bào S’tiêng, cồng chiêng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.

Đội thanh niên cồng chiêng xã Thanh An thành lập và duy trì không chỉ góp phần tạo nên sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích dành cho những người yêu thích nghệ thuật cồng chiêng mà còn là dịp để các bậc cha, chú truyền dạy cho thế hệ trẻ hiểu biết và thêm yêu bản sắc văn hóa của dân tộc S’tiêng. Qua đó, hình thành các đội, nhóm tham gia phục vụ, biểu diễn loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc tại các chương trình, lễ hội lớn ở địa phương và các cấp trong, ngoài tỉnh. Đây được coi là sân chơi văn hóa, văn nghệ lành mạnh cho thanh niên các dân tộc, góp phần tăng cường tập hợp, đoàn kết thanh niên các dân tộc tham gia tổ chức đoàn - hội ở địa phương. 

Bí thư Đoàn xã Thanh An, Thị Bé Lan

Ngọc Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay13,568
  • Tháng hiện tại60,176
  • Tổng lượt truy cập20,627,011
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây