Bình Phước: Tập huấn công tác Đoàn - Hội và tư duy kỹ năng của thanh niên trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Giao lưu các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện năm 2021

Chủ nhật - 10/10/2021 04:49 475 0
Ngày 10/10/2021, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lớp tập huấn công tác Đoàn - Hội và tư duy kỹ năng của thanh niên trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Giao lưu các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện năm 2021
Về dự và trực tiếp giảng dạy cho lớp bồi dưỡng, đồng chí Trần Quốc Duy - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước; Thạc sỹ Phan Duy Khiêm - Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; anh Lê Hoàng Công - Câu lạc bộ khởi nghiệp tỉnh Bình Phước; anh Tạ Quốc Việt - Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương Hội LHTN Việt Nam - Thành viên Hội đồng huấn luyện thanh thiếu nhi tỉnh.

Tham dự buổi tập huấn, có 200 cán bộ chuyên trách các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, phường, thị trấn, các trường THPT; đại diện các Câu lạc bộ đội nhóm tình nguyện trực thuộc các tổ chức Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh. Hội nghị tập huấn tập trung triển khai các chuyên đề về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các kỹ năng, phương pháp nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn - Hội; kỹ năng hướng dẫn du lịch cho khách nước tham quan tại địa phương; cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, thông tin về các hoạt động đối ngoại nổi bật của lãnh đạo Đảng và chính phủ trong năm 2021.

Tại chương trình, các đồng chí cán bộ Đoàn - Hội đã được nghe Thạc sỹ Phan Duy Khiêm - Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về những nội dung cơ bản của Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; Trao đổi và hướng dẫn cụ thể để vận dụng và đưa nghị quyết của Đảng vào những công trình, phần việc, hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị; những kỹ năng, phương pháp nghiệp vụ trong hoạt động công tác Đoàn nhằm ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng hoạt động Đoàn ở cơ sở.

Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn tập trung vào các nội dung cụ thể, như: vai trò của Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; pháp lý trong khởi nghiệp; tài chính, nhà đầu tư và các vấn đề gọi vốn; chiến lược Marketing Online… Trong quá trình giảng dạy các chuyên đề, các báo cáo viên và học viên đã lồng ghép kết hợp trao đổi, thảo luận về những vấn đề khó khăn, phân tích các mô hình mới, cách làm hay trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sáng tạo trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho đoàn viên, hội viên và thanh niên về các chương trình, phong trào Thanh niên khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Khai thác tiềm năng, phát triển ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên từ nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương, tạo động lực, truyền cảm hứng, niềm tin, ý chí và sự quyết tâm khởi nghiệp trong thời gian tới.
hinh a
Đồng chí Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn truyền tải những kiến thức, khái niệm cơ bản về tư duy
sáng tạo, vai trò của tư duy sáng tạo, các phương pháp để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, hàng năm, tỉnh Bình Phước luôn chào đón các đoàn đại biểu nước ngoài đến tham quan, giao lưu và học tập, truyền đạt kinh nghiệm. Chính vì vậy, kỹ năng hướng dẫn du lịch, đặc biệt là hướng dẫn cho các du khách hoặc đại biểu người nước ngoài là một điều quan trọng. Tại lớp tập huấn, đồng chí Trần Quốc Duy - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước đã tập huấn, trang bị các kiến thức, nghiệp vụ cơ bản về công tác hướng dẫn, quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch, lịch sử văn hóa địa phương; nâng cao khả năng quảng bá, tuyên truyền giới thiệu cho đội ngũ hướng dẫn viên trẻ, đặc biệt là công cụ nhằm hỗ trợ hướng dẫn du khách nước ngoài, nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để phát huy tư duy sáng tạo trong học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và đề xuất các ý tưởng, sáng kiến sáng tạo, đồng chí Trần Quốc Duy đề nghị các cấp bộ Đoàn cần phải hiểu, dẫn dắt, gợi mở các vấn đề cần giải quyết, đặt hàng những ý tưởng, sáng tạo phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng thanh niên. Đồng thời, triển khai đa dạng các giải pháp nhằm tạo ra môi trường có tính chất động lực để thanh niên được xây dựng, rèn luyện kỹ năng, tư duy sáng tạo; phát huy tính sáng tạo của mình. Trong tổ chức các hoạt động của Đoàn, Hội nói chung, cần tạo nhiều không gian sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên đóng góp các ý tưởng, sáng kiến phù hợp.

Năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên các mặt đời sống, xã hội, các cơ sở Đoàn trực thuộc, các Câu lạc bộ, đội, nhóm trên toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực hỗ trợ cho bà con nhân dân khó khăn trong và ngoài tỉnh. Để chia sẻ các kinh nghiệm đó, tại lớp tập huấn, Ban tổ chức đã tổ chức buổi giao lưu, chia sẻ của Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ, đại diện các đơn vị trong việc vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Thông qua lớp tập huấn, các đơn vị đã được anh anh Tạ Quốc Việt - Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương Hội LHTN Việt Nam - Thành viên Hội đồng huấn luyện thanh thiếu nhi tỉnh hướng dẫn một số kỹ năng trong tổ chức hoạt động tập thể, kỹ năng thu hút và thuyết trình trước đám đông để các đơn vị tự tin hơn trong các hoạt động thiện nguyện cũng như các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Lớp tập huấn được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo các quy định về phòng chống dịch và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" - là môi trường để đoàn viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong công tác, học tập và lao động sản xuất; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, qua đó ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tham gia xây dựng đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng là dịp để cán bộ Đoàn các cơ sở, các Câu lạc bộ, đội, nhóm được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, mở rộng mối quan hệ trong công tác phối hợp chuyên môn và nghiệp vụ công tác Đoàn.
hinh c
Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo các quy định về phòng chống dịch và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" - là môi trường để đoàn viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong công tác, học tập và lao động sản xuất; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, qua đó ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tham gia xây dựng đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 

Tác giả bài viết: (Phương Nhuần)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay12,715
  • Tháng hiện tại39,092
  • Tổng lượt truy cập19,549,605
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây