Tân Hưng nỗ lực chuyển đổi số

Thứ năm - 08/09/2022 22:49 142 0
Tân Hưng là xã có nhiều ấp thuộc vùng sâu, xa của huyện Đồng Phú, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều. Đây là thách thức không nhỏ đối với xã trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử và nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Để rút ngắn khoảng cách với khu vực thành thị, nơi có nhiều lợi thế trong chuyển đổi số nhờ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và trình độ dân trí cao hơn, chính quyền xã Tân Hưng đang triển khai nhiều giải pháp linh động, hiệu quả, phù hợp thực tế của địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân

Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Mai Hà Thanh cho biết: Với khoảng 40% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn bà con trong xã không biết sử dụng máy tính, không hiểu về DVCTT. Từ đó dẫn tới việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến gặp nhiều khó khăn. Quá trình thực hiện, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền về hiệu quả nộp hồ sơ trực tuyến trong các đợt sinh hoạt đoàn thể, khu dân cư; tuyên truyền tại trụ sở, qua đài truyền thanh của xã. Triển khai DVCTT ở cấp xã đồng nghĩa với việc cán bộ tiếp nhận phải không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng, bắt nhịp với công nghệ để hỗ trợ người dân. Do đó, việc quan trọng trước hết là phải tập trung nâng cao trình độ, kỹ năng, đổi mới tác phong làm việc cho cán bộ, công chức. Ban đầu, người dân được hướng dẫn kê khai đầy đủ thông tin hồ sơ qua giấy, sau đó để người dân tự nhập thông tin lên hệ thống; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn để người dân có thể thao tác tương tự trên điện thoại thông minh.

abc 21474508092022
Tổ công nghệ số cộng đồng ấp 5, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận với DVCTT, UBND xã Tân Hưng đã thành lập Điểm hỗ trợ DVCTT tại ấp 5. Theo đó, chính quyền xã đã vận động xã hội hóa được 13,7 triệu đồng đầu tư hệ thống máy tính; phối hợp VNPT Đồng Phú lắp đặt wifi miễn phí có thể đáp ứng cùng lúc khoảng 50 thiết bị truy cập. Đồng thời, Tổ công nghệ số cộng đồng của ấp cũng chính thức hoạt động với 7 thành viên nhằm hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu.

Anh Lục Mạnh Cường, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ấp 5, xã Tân Hưng cho biết: Người dân đến nộp hồ sơ đều được chúng tôi hướng dẫn mang đầy đủ giấy tờ. Bất cứ hồ sơ nào chúng tôi đều hướng dẫn người dân trực tiếp thao tác trên hệ thống để làm quen, dần xóa bỏ tâm lý ngại thực hiện.

Xây dựng nền hành chính hiện đại

Xã Tân Hưng đã thành lập tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 cấp xã và các ấp. Trong đó lấy thanh niên làm lực lượng nòng cốt, những người có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tốt nhất người dân và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận, sử dụng DVCTT.

Anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Đoàn xã Tân Hưng cho biết: Hiện nay, tuy tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và tiếp cận internet trên địa bàn xã đạt cao hơn so với trước, song khái niệm "chuyển đổi số" vẫn là điều mới mẻ với người dân, đặc biệt là những người cao tuổi, khó tiếp cận với công nghệ. Vì vậy, Đoàn xã đã phân công lực lượng tới từng khu dân cư, gặp từng người để hướng dẫn cài đặt các ứng dụng chuyển đổi số trên điện thoại thông minh.

Trên thực tế, quá trình chuyển đổi số ở Tân Hưng chỉ mới là bước khởi đầu và vẫn còn nhiều khó khăn. Đó không chỉ là cần sớm thay đổi việc ngại sử dụng dịch vụ công trên môi trường điện tử của người dân mà việc tạo tài khoản cho họ trên cổng dịch vụ công cũng đang là vấn đề khá nan giải. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có 3 ấp, gồm: Pa Pếch, Cây Cầy 9 đọt, Suối Nhung xa trung tâm, sóng điện thoại yếu, chập chờn hoặc chưa có sóng, dẫn đến việc các tổ công nghệ số cộng đồng dù đã thành lập nhưng chưa thể hỗ trợ đầy đủ cho người dân.

Dù thời gian triển khai thực hiện chưa nhiều nhưng việc chuyển đổi số ở xã Tân Hưng bước đầu đã cho thấy kết quả tích cực. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn xã có gần 100 người dân được hỗ trợ đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công; việc giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4 luôn đạt chỉ tiêu giao. Đặc biệt từ khi triển khai Chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng DVCT, đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển chính quyền số, đến nay xã đã tiếp nhận, giải quyết trên 500 hồ sơ và chưa có hồ sơ trễ hạn.

Chuyển đổi số cần cả một quá trình, từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trình độ nguồn nhân lực đến việc thay đổi tư duy của người dân… Với những xã còn nhiều khó khăn như Tân Hưng, quá trình này chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian hơn nhưng với kết quả đạt được cùng sự quyết tâm của chính quyền, tin rằng Tân Hưng sẽ hoàn thành các mục tiêu đặt ra, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, vì nhân dân phục vụ.

Nguồn tin: baobinhphuoc.com (ML)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập238
  • Hôm nay20,728
  • Tháng hiện tại69,885
  • Tổng lượt truy cập14,465,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây