Quan tâm, chăm lo thế hệ măng non

Thứ hai - 11/07/2022 06:33 560 0
Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ của toàn xã hội, trong đó công tác đội trường học luôn có vai trò quan trọng. Vì vậy, thời gian qua, công tác này đã được ngành GD&ĐT và các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Đồng Phú đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Từ đổi mới phương thức hoạt động

Trường tiểu học Tân Phú, thị trấn Tân Phú có truyền thống trong công tác đội trên địa bàn huyện. Hoạt động đội ở đây luôn được Ban giám hiệu trường quan tâm và tích cực động viên phong trào. Năm học 2021-2022, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác đội của trường được kịp thời điều chỉnh về nội dung, quy mô, hình thức triển khai các hoạt động. Trong chương trình “Sóng và máy tính cho em”, từ các nguồn lực nhà trường đã vận động và tặng 27 điện thoại, 65 sim cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo tất cả học sinh được học trực tuyến.

Trong năm học 2021-2022, trường còn vận động trao 158 phần quà tết, 10 suất bảo hiểm, 2 phần quà cho gia đình chính sách, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học tốt với tổng số tiền hơn 86,8 triệu đồng. Ngoài ra, Liên đội trường còn tham gia cuộc thi “Ngày hội sắc màu” cấp huyện và đoạt giải nhì toàn đoàn; tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện đoạt giải nhất toàn đoàn; phát động phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”…

abc 19083010072022
Giáo viên và học sinh Trường tiểu học Tân Phú, huyện Đồng Phú tham gia hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”

Cô Phan Thị Ly Vi, Tổng phụ trách đội Trường tiểu học Tân Phú cho biết: Nhà trường luôn hướng cho các em phát huy sở trường, nâng cao kỹ năng hoạt động đội, xã hội... Các phong trào, hoạt động đội ở trường được phát động rộng rãi để tất cả đội viên được tham gia. Các hội thi (cuộc thi) kiến thức, năng khiếu, hoạt động nghi thức đội, văn nghệ trong nhà trường được triển khai đến từng chi đội. Từ đó mỗi đội viên tùy sở trường, năng lực bản thân tham gia các hoạt động mình yêu thích. Liên đội còn duy trì hoạt động của các “Ðội tuyên truyền Măng non”, “Ðội Sao đỏ” trong tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường vào giờ tan học. “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” được triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động tập thể và theo nhóm, tạo không khí vui tươi, bổ ích như: đọc sách, truyện tại thư viện, múa hát tập thể tại sân trường, đá cầu, nhảy dân vũ, các trò chơi dân gian…

…đến hiệu quả của các phong trào

Hiện nay, toàn huyện có 17 liên đội với 8.889 đội viên, 3.175 thiếu niên, 3.886 nhi đồng. Hội đồng Đội huyện chỉ đạo các liên đội tăng cường củng cố, phát triển các đội, nhóm nòng cốt như: Đội nghi thức, nghi lễ Đội, Sao đỏ, tuyên truyền măng non, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền pháp luật, nhóm học tập tại các liên đội bằng hình thức tổ chức hội thi, hội diễn... Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, giúp đỡ thiếu nhi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa, thiếu nhi chăm ngoan, vượt khó học tốt.

Chị Trần Phạm Thị Phương Thảo, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đồng Phú chia sẻ: Mục tiêu hoạt động đội và phong trào thiếu nhi hướng đến là tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để các em đạt kết quả cao hơn trong học tập và rèn luyện. Để công tác đội và phong trào thiếu nhi thực sự hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Hội đồng Đội huyện đã xây dựng chương trình công tác đội, phong trào thiếu nhi theo từng năm học bám sát chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh. Ngoài ra, phong trào đoàn của huyện Đồng Phú cũng gắn với phong trào đội, như: Công trình thanh niên xây dựng trường học, đổ sân bê tông, sân chơi và các hoạt động quyên góp tặng quà, học bổng dành cho học sinh…

Từ năm 2017 đến nay, Hội đồng Ðội huyện Đồng Phú đã triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào và chương trình giáo dục, hỗ trợ đội viên, thiếu nhi trong học tập, rèn luyện. Kết quả, toàn huyện đã tổ chức 115 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đồng Phú” gắn với gây quỹ giúp học sinh nghèo vui tết, vận động được hơn 2 tỷ đồng và trao hơn 1.000 suất học bổng, hàng ngàn phần quà tết cho học sinh khó khăn; trao 420 chiếc xe đạp, đỡ đầu 150 học sinh khó khăn và trao hàng ngàn phần quà cho thiếu nhi nhân dịp đầu năm học... Xây dựng 21 công trình “Cổng trường an toàn giao thông” tại 21 trường học trực thuộc; hoàn thành 8 công trình “Thắp sáng đường quê” trị giá 132 triệu đồng; xây dựng 20 ngôi nhà khăn quàng đỏ, nhà thanh niên, nhà nhân ái… cho học sinh khó khăn.
 

image001 19140910072022
image003 19141810072022
Tuyên truyền phòng chống đuối nước tại trường Tiểu học Tân Phú

Với những đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định vai trò và vị trí trong việc đồng hành với các trường; xây dựng cho học sinh lối sống đẹp, tinh thần học tập, rèn luyện, biết yêu thương, quan tâm và sẻ chia. Từ đó góp phần tạo ra thế hệ trẻ giàu bản lĩnh, có kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội.

Nguồn tin: Báo Bình Phước: (ML)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay14,573
  • Tháng hiện tại323,531
  • Tổng lượt truy cập21,950,397
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây