Nguyễn Ngọc Thắng “Người thợ trẻ giỏi” năm 2020

Thứ năm - 30/07/2020 23:59 556 0
Nguyễn Ngọc Thắng, sinh năm 1994 là Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư điện hiện đang công tác tại Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Bình Phước. Mặc dù kinh nghiệm trong nghề còn “non trẻ” nhưng những đóng góp của anh trong phong trào sáng tạo trẻ của đơn vị lại không hề nhỏ. Chính điều đó đã giúp Thắng trở thành đại biểu duy nhất của Bình Phước đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng vào đầu tháng 7/2020.
dsg
Nguyễn Ngọc Thắng tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Học tập là đam mê, lao động là sáng tạo

Nguyễn Ngọc Thắng nguyên là cựu học sinh chuyên Lý khóa 7 - Trường THPT Chuyên Quang Trung, một ngôi trường có nhiều bề dày thành tích. Năm 2012, anh trúng tuyển trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 5 năm học tập với tấm bằng tốt nghiệp Kỹ sư, anh trở về Bình Phước và trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng của Công ty Điện lực Bình Phước. Cùng thời điểm đó, với khát khao không ngừng chinh phục đỉnh cao tri thức, anh tiếp tục đăng ký học ngành thạc sỹ kinh tế và đã tốt nghiệp loại giỏi vào năm 25 tuổi.

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cộng với kiến thức tích lũy được trên giảng đường, Thắng nhanh chóng khẳng định bản thân, tích cực nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi ở đồng nghiệp. Do vậy chỉ chưa đầy một năm, anh đã nghiên cứu thành công và đưa ra sáng kiến "chế tạo dụng cụ uốn, nắn cáp suất trong thi công lưới điện và Trạm biến áp". Với sáng kiến này của Thắng và đồng nghiệp đã giúp người công nhân thi công lưới điện và Trạm biến áp dễ dàng, an toàn hơn nhờ vậy chất lượng cáp sau khi lắp đặt cao hơn (không bị bong tróc do va chạm), góp phần nâng cao hiệu suất lao động, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng được thời gian thi công công trình theo nhu cầu hiện tại. Đặc biệt, sáng kiến giúp giảm bớt 80% sức lao động cần bỏ ra để uốn, nắn cáp bằng tay và đảm bảo an toàn cho người lao động. Sáng kiến của anh và đồng nghiệp đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận.

Ngọc Thắng chia sẻ: Với nhiệm vụ được phân công phụ trách công tác quản lý Kỹ thuật, quản lý vận hành tại khu vực huyện Bù Đốp, tôi nhận thấy quá trình thi công lưới điện và Trạm biến áp của đồng nghiệp thuộc Đội Quản lý vận hành đường dây và Trạm biến áp tại đơn vị rất khó khăn khi thao tác với những dây dẫn với tiết diện lớn. Từ đó, tôi cùng đồng nghiệp đã không ngừng trăn trở, suy nghĩ và đưa ra sáng kiến này, đến nay sáng kiến đã được áp dụng toàn công ty và chưa bộc lộ khuyết điểm.

Tham gia phong trào là sở thích

Khi còn là học sinh, Thắng luôn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn, Đội các cấp phát động và tổ chức, khi bước chân vào giảng đường Đại học, sở thích đó tiếp tục được phát huy khi Thắng được giao trọng trách là Phó ban Thường trực Ban Liên lạc sinh viên Bình Phước (BLL SVBP) tại TP. Hồ Chí Minh. Suốt trong thời gian này, Thắng cùng BLL SVBP đã kết nối các bạn sinh viên người Bình Phước hiện đang học tập và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, qua đó BLL SVBP đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên từ đó là cầu nối giúp các bạn sinh viên truyền tải những thông điệp đến các cấp lãnh đạo của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, BLL SVBP còn tổ chức các hoạt động nhằm kết nối các bạn sinh viên với nhau nhằm tăng tình đoàn kết của cộng đồng SVBP như: Chào đón Tân Sinh viên Bình Phước, Hội trại truyền thống, Giải bóng đá sinh viên Bình Phước, Chiến dịch “Xuân tình nguyện”, Mùa hè xanh ...

Trong môi trường làm việc mới, Thắng luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại đơn vị và đạt nhiều thành tích như: Tham gia đội văn nghệ Tổng công ty Điện lực miền Nam và dành giải nhất Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động, khối Công nghiệp Doanh nghiệp Trung ương, giải ba cầu lông Hội thao CBCNV Công ty Điện lực Bình Phước ...

Chị Lê Thị Hồng Nhung - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Phước nhận xét: "Là đoàn viên trẻ, Thắng luôn xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động do Đoàn công ty phát động và tổ chức, tích cực đưa ra ý kiến xây dựng tổ chức đoàn đơn vị vững mạnh toàn diện".

Học tập tốt, lao động tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn tại đơn vị nên chỉ sau 02 năm công tác tại Công ty Điện lực Bình Phước, tháng 7/2019 Thắng vinh dự được Chi bộ phòng kỹ thuật - Công ty Điện lực Bình Phước kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cở sở của Tổng Công ty Điện lực miền Nam năm 2019, Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong học tập và lao động sản xuất, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Hội nhập quốc tế do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao tặng...


 

Tác giả bài viết: (Phạm Lượt )VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay14,736
  • Tháng hiện tại235,729
  • Tổng lượt truy cập13,224,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây