Nguyễn Minh Hậu - Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc

Thứ tư - 19/05/2021 21:09 652 0
Gần 15 năm (2006-2021) gắn bó với công tác đoàn là ngần đó thời gian anh Nguyễn Minh Hậu, Bí thư Chi đoàn ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, TX. Bình Long luôn tiên phong trong các phong trào, hoạt động của Đoàn… Anh vinh dự là điển hình duy nhất của tỉnh Bình Phước được Trung ương Đoàn tặng bằng khen Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021)
dfsafd
Anh Nguyễn Minh Hậu tham gia hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh"
cắt dây leo trên trụ đèn chiếu sáng tại địa phương

Giỏi làm kinh tế

35 tuổi nhưng anh Hậu đã có cơ ngơi hàng tỷ đồng với hơn 3 ha đất trồng các loại cây công nghiệp kết hợp nuôi dê. Theo anh, thành công chỉ đến với những người biết phấn đấu, nỗ lực. Thanh niên nông thôn phải biết tận dụng “tấc đất, tấc vàng”, kết hợp trồng trọt với chăn nuôi để tăng thu nhập.

Anh Hậu cho biết: Năm 2012, sau khi kết hôn và ra ở riêng, tôi được gia đình cho 7 sào đất, hỗ trợ 250 triệu đồng trồng tiêu, mua cao su. Sau 2 năm, tôi mua thêm gần 2 ha đất, trồng mới hơn 2.000 nọc tiêu và tận dụng lá keo trong vườn tiêu để nuôi dê. 4 năm trở lại đây, khi giá tiêu bấp bênh, tôi đã dần thay đổi cách làm. Tiêu thu hoạch, tôi phơi khô trữ lại. Đối với diện tích tiêu năng suất kém, tôi thay thế trồng các loại cây ăn trái có múi. Tôi trồng thêm các loại cỏ để đảm bảo thức ăn có chất xơ cho đàn dê phát triển. Tôi đang chuẩn bị xuống giống 1 ha sầu riêng Dona.

Hiện gia đình anh Hậu tạo việc làm thường xuyên cho 3 nhân công, thu nhập từ 4-6 triệu/tháng và khoảng 15 lao động thời vụ. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, anh thu vài trăm triệu đồng. Mô hình kinh tế của gia đình anh Hậu không chỉ giúp thanh niên địa phương học hỏi mà còn là điểm tham quan của đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật (năm 2014) và đoàn đại biểu thanh niên Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (năm 2017).

Cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình

Không chỉ sản xuất - kinh doanh giỏi, anh Hậu còn là điển hình về hoạt động Đoàn - Hội địa phương. Năm 2006, anh Hậu được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn ấp Thanh Hải. Anh đã có nhiều cách làm hay trong thu hút, tập hợp thanh niên tham gia tổ chức Đoàn - Hội gắn với phát triển kinh tế.

Năm 2014, anh Hậu tham mưu Đoàn xã Thanh Lương thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê. Qua đó, thu hút những thanh niên có cùng mô hình chia sẻ, hỗ trợ nhau về con giống, kỹ thuật, thức ăn và đầu ra. Từ 5 thành viên ban đầu, đến nay, tổ hợp tác đã phát triển lên 15 thành viên với số lượng đàn gần 1.000 con. Riêng anh Hậu đang có đàn dê lớn nhất với hơn 100 con.

Thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, năm 2020, anh Hậu cùng Ban chấp hành chi đoàn vận động xây dựng 1 tuyến đường ánh sáng an ninh dài 900m với tổng 13 triệu đồng; trồng 200 cây xanh trên các tuyến đường thanh niên đảm nhận. Ngoài ra, anh Hậu cùng Chi đoàn tổ chức phát quang các tuyến đường và hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống Covid-19…

Năng nổ và nhiệt tình trong công tác Đoàn - Hội, năm 2018, anh Hậu vinh dự được kết nạp Đảng và được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chữ thập đỏ ấp. Mọi công tác vận động ủng hộ đồng bào thiên tai, anh luôn hưởng ứng đầu tiên và vận động mọi người cùng tham gia.

Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Lương Đoàn Thế Tài cho biết: Đồng chí Nguyễn Minh Hậu có rất nhiều đóng góp cho công tác Đoàn - Hội tại địa phương, nhất là phong trào “Tuổi trẻ Thanh Lương chung tay xây dựng nông thôn mới”; thu hút, vận động được nhiều thanh niên tham gia các hoạt động do Đoàn - Hội tổ chức. Đồng chí Hậu được các cấp ủy đảng và đoàn cấp trên ghi nhận, giới thiệu là thanh niên điển hình về học tập và làm theo Bác. 

Năm 2015, anh Nguyễn Minh Hậu được tuyên dương điển hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh; Trung ương Đoàn tặng bằng khen danh hiệu Bí thư Chi đoàn giỏi cụm miền Đông Nam bộ năm 2018… Mới đây, anh được Trung ương Đoàn tặng bằng khen Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

 

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn(VH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay13,860
  • Tháng hiện tại60,747
  • Tổng lượt truy cập20,627,582
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây