Người “truyền lửa” ở THCS Tân Tiến

Thứ hai - 24/05/2021 20:56 685 0
Những năm qua, công tác đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện Đồng Phú có chuyển biến rõ rệt. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thầy, cô giáo tổng phụ trách - những người thanh niên mang khăn quàng đỏ ở các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Tiêu biểu trong số đó là cô Trần Thị Ngọc Tuyền (ảnh, SN1985), Tổng phụ trách đội Trường THCS Tân Tiến.
gfsdgf
 

Năm 2006, tốt nghiệp Khoa Nhạc - Địa, Trường cao đẳng sư phạm Bình Phước, cô Tuyền về nhận công tác tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng. Năm 2013, cô chuyển về Trường THCS Tân Tiến, huyện Đồng Phú phụ trách công tác đội. Trên cương vị mới, cô Tuyền đã không ngừng nỗ lực, cống hiến góp phần nâng cao hoạt động đội của trường.

Với sự nhiệt tình của cô, học sinh Trường THCS Tân Tiến luôn hăng hái tham gia các hoạt động đội và phong trào thiếu nhi. Các phong trào ở trường đều gắn học tập với văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và trên cơ sở tìm tòi, sáng tạo những phương pháp mới, cô Tuyền đã giúp các em vừa học vừa chơi, mang lại kết quả giáo dục cao. Liên đội trường luôn đạt nhiều thành tích cao như: giải nhất toàn đoàn cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện nhiều năm liền; 4 năm liền nhận cờ dẫn đầu thi đua hoạt động công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi toàn huyện; tham gia hội thi nghi thức đội - chỉ huy đội giỏi luôn trong top đầu huyện.

Xác định việc rèn luyện kỹ năng và định hướng lối sống lành mạnh cho học sinh góp phần bổ trợ việc học tập của các em, mỗi tuần cô đều xây dựng tiết sinh hoạt dưới cờ thân thiện, vui nhộn. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các lớp và những sân chơi, cuộc thi, buổi nói chuyện, tuyên truyền đã mang lại niềm vui, sự hứng khởi, mong đợi của học sinh.

Em Nguyễn Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Tân Tiến cho biết: Cô Tuyền luôn nhiệt tình và gần gũi với học sinh. Các cuộc thi do cô tạo ra rất vui và bổ ích, giúp chúng em hứng thú hơn trong học tập. Cô quan tâm đến tâm lý học sinh, tránh để chúng em cảm thấy bắt buộc, gượng ép trong việc tham gia. Đối với các bạn thiếu tự tin, cô thường xuyên hướng các bạn vào sinh hoạt tập thể, giúp mạnh dạn, tự tin hơn…

Ngoài ra, cô Tuyền còn phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong và ngoài nhà trường trong chăm sóc, giáo dục học sinh. Từ năm 2019 đến nay, cô đã tham mưu vận động các tổ chức xã hội trao học bổng, sách vở, quần áo, cặp sách cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hơn 90 triệu đồng; nuôi heo đất giúp bạn nghèo ăn tết được 56,7 triệu đồng…

Thầy Cao Huy Tình, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tiến cho biết: Cô Tuyền là tấm gương tiêu biểu trong hoạt động đoàn - đội, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường trong những năm qua.

Với những nỗ lực không ngừng, cô Trần Thị Ngọc Tuyền và Liên đội Trường THCS Tân Tiến đã được các cấp bộ đoàn, đội từ Trung ương đến địa phương biểu dương, khen thưởng. Liên đội trường nhiều năm được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi. Liên đội có 1 đội viên đạt giải thưởng Kim Đồng, 2 đội viên đạt giải cuộc thi “Nét chữ từ trái tim” cấp Trung ương.

Cùng với đó, nhiều năm liền, cô Tuyền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2020, đạt danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh, được Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong liên hoan tổng phụ trách đội giỏi cụm miền Đồng Nam bộ. Nhiều năm được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học…   

Muốn làm tốt vai trò, giáo viên tổng phụ trách đội phải luôn lắng nghe học trò, luôn đặt ra câu hỏi: Làm việc này giúp gì cho học sinh của mình? Giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê học tập, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy, người cô phải có “lửa”.

Cô Trần Thị Ngọc Tuyền

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay13,130
  • Tháng hiện tại59,738
  • Tổng lượt truy cập20,626,573
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây