Người Tổ trưởng Tiết kiệm và vay vốn tận tâm với công việc

Thứ ba - 23/08/2022 11:04 385 0
Gần 20 năm đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 6, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, bà Nguyễn Thị Lệ đã có nhiều đóng góp trong quá trình quản lý nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện do Đoàn thanh niên xã quản lý. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.
Là người hòa đồng, năng động, nhiệt tình với các hoạt động, phong trào của địa phương, năm 2003, bà Lệ được người dân ấp 6, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Từ đó đến nay, bà Lệ đã trở thành “cánh tay nối dài” kết nối giữa hộ khó khăn với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn ấp 6 xã Lộc An.
Thời gian đầu mới làm tổ trưởng, bà Lệ gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền để các hộ khó khăn, gia đình chính sách có thay đổi tư duy về vay vốn phát triển kinh tế. Tuy vậy, với sự kiên trì, không quản ngại khó khăn, bà Lệ đã chủ động nắm bắt kinh nghiệm từ các cuộc giao ban của NHCSXH tại xã hàng tháng và tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay của NHCSXH, học hỏi chuyên môn từ các tổ trưởng có kinh nghiệm, từ đó bà Lệ dần tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành công việc tốt nhất.
Trong quá trình làm việc, bà Lệ luôn bám sát chỉ đạo của NHCSXH, chính quyền địa phương và Hội đoàn thể xã trực tiếp quản lý, đồng thời triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trên địa bàn ấp. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà đảm bảo bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ. Đặc biệt, bà còn thường xuyên vận động các tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng.
Đến nay, trong tổ có 36 tổ viên với dư nợ 1,7 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt. Đặc biệt, Tổ TK&VV do bà Lệ quản lý có tỷ lệ trả lãi hàng tháng luôn đạt 100%, trả nợ đúng hạn 100%, không có nợ quá hạn trong gần 20 năm qua, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng.
Bà Lệ chia sẻ: “Để làm tốt công tác quản lý nguồn vốn, trước hết phải bám sát vào nguyên tắc quản lý vốn của NHCSXH để tuyên truyền kịp thời tới các thành viên trong tổ, hướng dẫn các tổ viên nhanh chóng làm thủ tục vay vốn. Đối với những hộ khó khăn, chưa mạnh dạn vay vốn, tôi đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình”.
300177300 447787180723735 225734717894086032 n
(Ghi chú hình ảnh: Bà Nguyễn Thị Lệ (áo dài đỏ thứ 3 bên trái sang) nhận giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH trong Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78.)

Ông Điểu Sơn, Chủ tịch UBND xã Lộc An nhận xét: “Những năm qua, bà Lệ luôn thể hiện sự tâm huyết, phát huy tinh thần trách nhiệm của bản thân trong công việc. Đến nay, tổ TT&VV do bà quản lý không ngừng phát triển. Bên cạnh đó cần chú trọng từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với NHCSXH, tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, bà còn tích cực tuyên truyền để người dân có được cơ hội vay vốn và thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả”.
Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ, làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ khó khăn và các đối tượng chính sách khác, bà Lệ đã trở thành tấm gương tiêu biểu vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78/2002/NQ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ.                            

Nguồn tin: BBT (Thị Nhuần)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại75,995
  • Tổng lượt truy cập20,642,830
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây