Nấu cơm miễn phí suốt 7 năm qua, cô giáo Tiểu học cùng người thân hỗ trợ hàng nghìn sĩ tử

Thứ sáu - 09/07/2021 18:43 763 0
Kết thúc mùa thi năm nay, cô Đặng Thị Thắm - giáo viên trường TH Tân Phú (TP. Đồng Xoài, Bình Phước) thở phào nhẹ nhõm trong niềm hân hoan khi vừa cùng một số thanh niên tình nguyện và nhà hảo tâm làm hết khả năng để giúp các thí sinh vượt qua kỳ thi trong cơn bão dịch bệnh lần thứ tư này.
Tại Bình Phước, những năm qua, thực hiện sự hướng dẫn của Tỉnh Đoàn về thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các huyện, thị, thành Đoàn trên toàn tỉnh đã chỉ đạo, hỗ trợ Ban Chấp hành Đoàn các trường THPT trực thuộc tiến hành rà soát chỗ ăn, ở và các yếu tố để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi; đồng thời kêu gọi vận động các cá nhân, người hảo tâm hỗ ủng hộ nguồn lực vật chất cho chương trình. Riêng năm nay, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phát động Đoàn toàn tỉnh thành lập 52 đội hình tiếp sức mùa thi với 290 tình nguyện viên.

“Thời gian qua, để đồng hành với các sĩ tử trong việc vừa đương đầu với “bóng ma” Covid-19, vừa đảm bảo thi cử hiệu quả, không chỉ các trường học và các cơ sở Đoàn - Hội toàn tỉnh thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện mà nhiều nhóm thiện nguyện, doanh nghiệp, tiểu thương ở các địa phương luôn chung tay nấu ăn và phát cơm miễn phí cho phụ huynh cùng thí sinh”, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy bày tỏ.
ằ
Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa trái) và Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Thị Hồng Phấn (bìa phải)
đến thăm, trao bằng khen của Tỉnh Đoàn cho cô Đặng Thị Thắm (thứ 2, trái sang)
và nhóm của cô vì đã tích cực “tiếp sức mùa thi” từ năm 2015 đến nay

Những phần việc đầy thiết thực này đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, xã hội; khích lệ các các sĩ tử tự tin, yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi, nhất là trong mùa dịch năm nay, khi dịch đã bùng phát ở một số địa phương tại Bình Phước; qua đó, mô hình “Bữa ăn 0 đồng” (nay đổi tên thành “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi”) của nhóm cô Đặng Thị Thắm - giáo viên trường TH Tân Phú đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội và góp phần xây dựng hình ảnh người Bình Phước tử tế.
Được thành lập từ năm 2015, mô hình này đã đồng hành cùng các thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia THPT trong chặng đường 7 năm liên tục và tạo dấu ấn mạnh mẽ mỗi khi nhắc đến các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” ở thành phố trẻ Đồng Xoài trong thời gian qua.
hinh 3 1
Mỗi thành viên trong nhóm “Suất ăn miễn phí - Tiếp sức mùa thi” của cô giáo Đặng Thị Thắm
(trường TH Tân Phú, TP. Đồng Xoài) đều được phân nhiệm vụ cụ thể, hào hứng chuẩn bị
những suất cơm cho các sĩ tử

Vào mỗi mùa hè, ngay sau khi nắm bắt thông tin các điểm trường thi đang huy động các nguồn lực nhằm hỗ trợ những thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến thi tại địa bàn thành phố Đồng Xoài, cô giáo Đặng Thị Thắm đều nhanh chóng vận động bạn bè, người thân mỗi người góp một ít kinh phí hoặc hỗ trợ khăn lạnh, nước khoáng, túi đựng các suất ăn... để nấu cơm miễn phí cho các sĩ tử. Tính từ năm 2015 đến nay, mô hình của cô Thắm đã tham gia hỗ trợ, tiếp sức hàng nghìn sĩ tử với hơn 8.000 suất cơm miễn phí.
hinh 4
Những “suất cơm 0 đồng” được nhóm của cô Đặng Thị Thắm (giáo viên trường TH Tân Phú,
TP. Đồng Xoài) gửi đến các thí sinh, lan tỏa thông điệp yêu thương trong mùa dịch

Kỳ thi năm nay, tại các buổi nấu ăn của nhóm cô Thắm, sự tận tâm, nhiệt huyết của những người tham gia đã được thể hiện rõ. Các tình nguyện viên già có, trẻ có được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm đảm nhận một công việc khác nhau: nhóm 1 phụ trách chuẩn bị nguyên liệu, nhóm 2 nhận khâu nấu ăn, nhóm 3 chịu trách nhiệm phân chia đồ ăn, nhóm 4 lo mảng vệ sinh, dọn dẹp... Ai nấy đều tất bật với công việc của mình để kịp hoàn thành các món ăn trước khi các bạn thí sinh hoàn thành phần thi của mình. Dù vất vả nhưng mặt ai cũng tươi roi rói.

Cô giáo Đặng Thị Thắm bộc bạch: “Nhóm của mình đã nấu cơm miễn phí cho thí sinh qua 7 mùa thi. Năm nay, nhóm phục vụ 1.560 suất cơm miễn phí cho các thí sinh thuộc 4 điểm thi và 1 điểm thi cho giám thị. Trước khi diễn ra chương trình này, toàn bộ tình nguyện viên đều đã được xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính. Khu vực bếp ăn đã được phun xịt khử khuẩn. Mình hy vọng trong những năm sau, “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi” sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa của mọi người.”
hinh 6 1
Nữ giáo viên Đặng Thị Thắm (trường TH Tân Phú, TP. Đồng Xoài) san sẻ mong muốn rằng
trong thời gian tới, nhóm “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi” sẽ nhận được sự ủng hộ
nhiều hơn nữa của cộng đồng

Mùa thi năm nào thì nhóm cô Thắm cũng đều đảm bảo mỗi suất ăn gồm: cơm, canh, đồ mặn, đồ xào, khăn lạnh, nước uống và món tráng miệng thơm ngon, hợp vệ sinh, lại đầy đủ dinh dưỡng nhằm “tiếp sức” cho các thí sinh đang tuổi ăn tuổi lớn để “vượt vũ môn” thành công.

Khi nghe Đoàn trường thông báo bếp ăn của cô Thắm cần người hỗ trợ, nữ sinh Phan Thị Vân Anh (lớp 11 D6, trường THPT Nguyễn Du, TP. Đồng Xoài) - một tình nguyện viên trong đội hình “Tiếp sức mùa thi” đăng ký tham gia ngay. Vừa khéo léo chế biến món ăn, Vân Anh hớn hở cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi vừa làm được việc ý nghĩa, có nhiều trải nghiệm mới. Sau này, khi trở thành sinh viên, em sẽ thường xuyên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện để trưởng thành và phát triển bản thân nhiều hơn nữa.”

Là một thành viên gắn bó tương đối lâu với mô hình “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi”, nữ giáo viên Từ Thị Vân (trường TH Tiến Hưng A, TP. Đồng Xoài) - một thành viên của nhóm cô Thắm hào hứng cho biết cô tham gia hỗ trợ, đồng hành với bếp ăn được 4 năm rồi. Cô rất phấn khởi khi có thể góp chút sức để hỗ trợ kịp thời các thí sinh với những việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn, tỏa hơi ấm tình người trong mùa Covid-19.


Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT Việt Nam quyết định triển khai hình thức kỳ thi 2 trong 1, gộp lại bởi hai kỳ thi là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Kỳ thi tuyển sinh Đại học và Cao đẳng tạo điều kiện giúp cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí cho gia đình thí sinh.
Với sự đổi mới này, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần đầu tiên được tham gia tổ chức kỳ thi quan trọng này cho học sinh trên địa bàn mình; Bình Phước là một trong những tỉnh như vậy. Là năm đầu tiên thử nghiệm mô hình này nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi được các tỉnh, thành đặc biệt quan tâm, đặc biệt là vấn đề đi lại, bố trí chỗ ăn, ở, đảm bảo công tác coi thi để có được một kỳ thi đảm bảo an toàn và công bằng.

 
                                                                  

 

Tác giả bài viết: (Thắng Trân - Nguyễn Huyền)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay19,466
  • Tháng hiện tại335,112
  • Tổng lượt truy cập24,169,804
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây