“IT áo xanh” cùng em học trực tuyến

Thứ ba - 05/10/2021 03:38 761 0
Với chủ trương “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, học sinh các cấp trong tỉnh chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo phòng dịch cũng như khung chương trình năm học đề ra. Để thích ứng với hình thức học tập này, cả phụ huynh lẫn học sinh đã phải làm quen dần với các ứng dụng như Google Zoom, Google Meet, Google Classroom… Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đủ khả năng hiểu và làm chủ được công nghệ thông tin (CNTT). Trên tinh thần hỗ trợ phụ huynh, giúp học sinh học trực tuyến dễ dàng hơn, hơn 1 tháng nay, Đội “IT áo xanh” tại thành phố Đồng Xoài ra đời và đồng hành với phụ huynh, học sinh trong một năm học thật đặc biệt.
c848ac165d189446cd09 09584005102021
Thanh niên Đội IT áo xanh hướng dẫn em Hồ Đông Đầy đăng nhập
và sử dụng điện thoại mới trong học tập

“Xung kích, tình nguyện” thời số hóa

Đội IT áo xanh hiện có 26 thành viên trực thuộc Thành đoàn Đồng Xoài. Trong số này, chỉ có 12 thành viên được đào tạo bài bản và có kiến thức về lĩnh vực CNTT. Còn hơn ½ vẫn là các tình nguyện viên phải thường xuyên được đào tạo những kiến thức liên quan để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh Đỗ Quốc Cường, Đội phó Đội IT áo xanh cho biết: Sau 1 tháng đi vào hoạt động, công việc chủ yếu của các thành viên là hỗ trợ phụ huynh kết nối mạng với tivi, giải quyết các trường hợp đăng nhập không được hoặc thường xuyên bị thoát ra khỏi lớp học… Những công việc này mang tính chất cơ bản, hầu như các bạn trong nhóm đều thực hiện được.

Ra đời trong điều kiện hết sức đặc biệt, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, vấn đề mà phụ huynh cần hỗ trợ sẽ được thông tin lên nhóm. Sau đó, nhóm chọn người am hiểu, phân công nhanh để kịp thời hỗ trợ phụ huynh lẫn học sinh. Một ngày làm việc của Đội IT áo xanh thường bắt đầu từ 7 giờ sáng, thông qua 4 số điện thoại đã được công bố, công việc của các thành viên thường diễn ra liên tục. Đa phần các vấn đề được đội giải quyết thông qua trao đổi trên điện thoại, nhưng cũng có những việc bắt buộc các thành viên phải đến tận nơi, giải quyết tận chỗ. Vậy là có những ngày 26 thành viên trong đội được chia làm nhiều nhóm khác nhau, rong ruổi khắp các tuyến đường, địa chỉ ở thành phố Đồng Xoài để hỗ trợ học sinh.

Hầu hết các vấn đề mà phụ huynh, học sinh gặp trong quá trình học trực tuyến liên quan đến âm thanh và kết nối mạng, những vấn đề này khá dễ để xử lý. Tuy nhiên, với một số trường hợp khó, chúng tôi đến tận nhà, nếu vẫn không xử lý được thì sẽ tư vấn cách phù hợp để đảm bảo việc học của các em không bị gián đoạn.

Anh Nguyễn Thanh Tùy,  thành viên Đội IT áo xanh, Thành đoàn Đồng Xoài

 

Trường hợp gia đình chị Trần Thanh Hải ở phường Tiến Thành (TP. Đồng Xoài) có 2 con đang học online vào một khung giờ là một ví dụ. Vì 2 bé còn nhỏ nên chị nhờ đội IT kết nối giữa điện thoại và tivi để thuận tiện hơn cho việc học tập của các con. Hiểu được vấn đề chị Hải cần, các thành viên nhanh chóng kiểm tra đường truyền, dòng máy điện thoại, dòng tivi để có thể đưa ra giải pháp tối ưu cho gia đình. Hơn 20 phút trôi qua, điện thoại đã được kết nối với tivi nhưng lại không có âm thanh. Lý do là bởi tivi nhà chị Hải không có phần mềm hỗ trợ tương thích với chiếc điện thoại thông minh. Trước khi ra về, để 2 bé có thể học trực tuyến tốt hơn, các thành viên đã hỗ trợ chị cài đặt và cập nhật lại một số ứng dụng trên chiếc điện thoại.

“Giúp những gì người khác đang cần”

Đó chính là phương châm hoạt động của Đội IT áo xanh thành phố Đồng Xoài, là động lực hoạt động của đội. Vì vậy, các thành viên đều nhiệt tình với công việc, dù hoàn toàn không được trả một khoản phụ cấp nào.
 

image001 09595005102021

Ngoài giúp học sinh tháo gỡ những vướng mắc khi học trực tuyến, ý nghĩa hơn, Đội IT áo xanh còn vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ thiết bị học tập cho các em. Tính từ ngày thành lập đến nay, đội đã gửi tặng 11 chiếc điện thoại thông minh và 20 sim 4G giúp học sinh khó khăn không bỏ dở việc học trực tuyến vì thiếu thiết bị, trong đó có em Hồ Đông Đầy, học sinh Trường tiểu học Tân Thành.

Nhà tôi khó khăn nên con gặp nhiều bất lợi khi học trực tuyến. Điện thoại cũ, vừa học vừa sạc pin cũng sợ. Tôi đã nghĩ tới phương án mua cho con 1 chiếc điện thoại nữa nhưng tìm mà không có loại phù hợp với điều kiện gia đình, nay được các bạn thanh niên tặng điện thoại, tôi mừng lắm!

Bà Bùi Thị Tình, mẹ của em Hồ Đông Đầy, học sinh trường Tiểu học Tân Thành

 

Gia đình không có điều kiện, năm học mới bắt đầu thì cả 2 chị em Đầy lại học online cùng một khung thời gian. Chiếc điện thoại của mẹ lúc này trở thành phương tiện học duy nhất. Điện thoại đã cũ lại hoạt động nhiều nên thường xuyên trục trặc, lúc được, lúc tắt nguồn. Nắm được thông tin, đội đã hỗ trợ em Đầy một chiếc điện thoại thông minh. Đội cũng có mặt tại nhà, hướng dẫn gia đình cài đặt các ứng dụng, xử lý những vấn đề phát sinh để đảm bảo việc học của em được thông suốt, thuận lợi.

Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến có thể còn kéo dài. Chương trình IT áo xanh đồng hành cùng em đến trường của Thành đoàn Đồng Xoài ra đời không chỉ rất kịp thời mà còn phù hợp và hữu ích. Dù vất vả nhưng các thành viên trong đội ai cũng toát ra nguồn năng lượng tích cực, ai cũng muốn làm hết sức mình để các em có những buổi học hiệu quả, phụ huynh bớt phần âu lo, yên tâm lao động, sản xuất. Đó cũng là yêu thương, món quà của “áo xanh tình nguyện” hỗ trợ học sinh và đồng hành với các gia đình vượt qua những thử thách của năm học đặc biệt. 

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Tác giả bài viết: (Thanh Nga - Đài PT-TH&BBP)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Hôm nay19,466
  • Tháng hiện tại335,537
  • Tổng lượt truy cập24,170,229
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây