Giải mã những lối đi mới cho thanh niên khởi nghiệp

Thứ tư - 15/07/2020 04:45 960 0
“Bản thân em đang có ý định kinh doanh sữa bắp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?” và “Làm cách nào để phát triển được thị trường cho rượu thuốc gia truyền - sản phẩm độc quyền có tác dụng trị bệnh của em?”là hai trong số những câu hỏi tiêu biểu đã được đặt ra tại Lớp tập huấn tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tỉnh Bình Phước diễn ra vào cả ngày 14/7/2020.
Lớp tập huấn do Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. Về tham dự Lớp tập huấn có Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đặng Hà Giang cùng các bạn trẻ có ước muốn khởi nghiệp trên toàn tỉnh.
hinh 3 3
Toàn cảnh Lớp tập huấn

Tại Chương trình, hơn 60 học viên là đoàn viên, hội viên, thanh niên đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh đã cùng giao lưu, chia sẻ sôi nổi với Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền - Giảng viên Viện Nghiên cứu Giáo dục và Quản trị kinh doanh thông qua 03 chuyên đề gồm: Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - lý thuyết trào lưu, xu hướng; Hướng dẫn hoàn thành đề án khởi nghiệp cho các ý tưởng đã và đang thực hiện; Cách viết mô hình sáng tạo khởi nghiệp hoặc mô hình, ý tưởng mới trong việc khởi nghiệp.

Tham gia Lớp tập huấn, bạn Đặng Thị Kiều - thanh niên khởi nghiệp tại huyện Bù Đăng băn khoăn hỏi: “Bản thân em đang có ý định kinh doanh sữa bắp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Mong chuyên gia định hướng và gợi ý thêm cho em cách thức thực hiện?”

 
hinh 2
Thanh niên mạnh dạn bày tỏ những băn khoăn của bản thân trên con đường khởi nghiệp đầy chông gai

Giải đáp thắc mắc này, Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền - chuyên gia kinh tế có kinh nghiệm trong quản lý và tư vấn cho nhiều dự án kinh doanh tại Việt Nam nhấn mạnh rằng để kinh doanh một sản phẩm, trước hết cần có thông tin về nhu cầu của khách hàng; sau đó phải lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đối với sữa bắp, cần tính toán từ diện tích đất trồng, chi phí thuê nhân công, máy móc đến phương thức quảng bá hình ảnh sản phẩm tới người dân (treo bảng, đăng thông tin trên các trang mạng xã hội,…) cùng các phương án bán hàng (trực tuyến hay trực tiếp) và cuối cùng là cách thức quản lý (nhân công, tài chính)…
hinh 4 1
Các bạn trẻ khởi nghiệp giao lưu, chia sẻ sôi nổi cùng Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền

“Em có sản phẩm độc quyền là rượu thuốc gia truyền có tác dụng trị bệnh. Giờ làm cách nào để phát triển được thị trường trong bối cảnh Nghị định số 100 ban hành năm 2019 của Chính phủ đã đưa ra quy định mới về xử phạt lái xe uống rượu bia cấm rượu bia?” là bài toán mà của startup Vũ Trường Năng (thành phố Đồng Xoài) đặt ra. Theo đó, lời giải Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền mang đến là lộ trình cần thực hiện gồm 4 bước cơ bản sau: xác định đối tượng tiêu dùng mặt hàng này; nắm thông tin về khách hàng; xây dựng phương án tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cuối cùng là chọn phương thức bán hàng.

Ngoài ra, các bạn trẻ đã không ngần ngại đặt các câu hỏi xoay quanh những vấn đề: làm cách nào để tránh được rủi ro cao nhất trong kinh doanh, các kỹ năng cần thiết để kinh doanh thành công,… Thông qua đó, các nội dung liên quan đến khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đã từng bước được gợi mở và nhiều kiến thức mới đã được truyền tải cho học viên, đặc biệt là quy trình hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, các học viên đã được thông tin và hướng dẫn cách thức tham gia Cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2020 cấp tỉnh do Tỉnh Đoàn cùng Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức; qua đó, 8 dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn trao thưởng cấp tỉnh với tổng giá trị giải thưởng là 14 triệu đồng và gửi tham gia Cuộc thi do Trung ương Đoàn tổ chức trong thời gian tới.

“Lớp tập huấn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên tỉnh nhà trong phát triển kinh tế, tạo ra các sản phẩm, các mô hình tiêu biểu có sức cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước; qua đó động viên, khuyến khích, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên”, anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết.

“Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai chuỗi các hoạt động hỗ trợ thanh niên Bình Phước khởi nghiệp, trong đó tập trung kết nối cộng đồng startup thông qua việc củng cố, phát triển các câu lạc bộ khởi nghiệp cấp huyện, phát huy tư duy sáng tạo của lớp trẻ và đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình khởi nghiệp - chìa khóa cho sự thành công, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, góp phần tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn tỉnh”, anh Duy chia sẻ thêm.

 

Tác giả bài viết: (Trân Thắng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay5,865
  • Tháng hiện tại23,728
  • Tổng lượt truy cập12,450,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây