Gác ngày trọng đại sang một bên, lính trẻ biên phòng gồng mình chống dịch nơi tuyến đầu

Chủ nhật - 09/08/2020 23:38 432 0
Hoãn cưới hai lần, đó là câu chuyện của những anh lính biên phòng lấy tình chung đặt trên niềm riêng khi Việt Nam phải đương đầu lần thứ hai với dịch Covid-19 chính là cách hành xử đầy trách nhiệm của các anh để cùng đồng đội bám chốt, ngăn dịch trên tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước và “chung lưng đấu cật” cùng cộng đồng đẩy lùi “Cô Vy”.
Được người quen làm mai, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Võ Thái Đức, nhân viên thủ tục trạm kiểm soát biên phòng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoàng Diệu, tỉnh Bình Phước đã thầm thương Trần Thị Hiền - nữ giáo viên Mầm non ngụ tại xã Lộc Thái, huyện biên giới Lộc Ninh ngay từ cái nhìn đầu tiên.
dg
Đêm cũng như ngày, những người lính mang quân hàm xanh vượt gian nan, quyết bám trụ,
trực chiến 24/24 giờ tại các “lá chắn thép” nơi đường mòn, lối mở vùng biên giới

Sau hai năm quen biết và tìm hiểu nhau, Đức và Hiền đã làm lễ đính hôn vào ngày 14/02/2020 và tính tổ chức tiệc cưới vào đầu tháng 4 năm nay. Đúng vào lúc ấy, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam nên đôi bạn đã cùng nhau thống nhất và hỏi ý kiến hai bên gia đình để tạm ngừng hôn lễ và cùng những người xung quanh phòng chống dịch bệnh.
 
hinh 2 1
Tuyên truyền và phát khẩu trang cho nhân dân nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, Đức và Hiền lại tiếp tục chuẩn bị mọi thứ cho đám cưới dự tính diễn ra vào ngày 09/08/2020. Cặp đôi này đã cùng hai bên gia đình gửi đi hơn 200 thiệp hồng và mong chờ ngày trọng đại thì bỗng dưng dịch bệnh lại tái bùng phát ở một số tỉnh, thành trên toàn quốc làm hôn lễ của cả hai bị dừng lại thêm lần nữa.
 
hinh 9
Hơn 200 thiệp cưới của cặp đôi Võ Thái Đức và Trần Thị Hiền đã được gửi đến những người thân
Nhiều khách mời ở xa của hai bên gia đình buộc phải hủy hoặc trả lại vé. Dù đã lỡ mua để về dự đám cưới của Hiền và Đức. Sau khi hoãn cưới, Đức tiếp tục ở lại đơn vị để cùng đồng đội bám chốt nơi vùng biên để kiểm soát, ngăn chặn dịch và anh lại lần thứ hai hứa với vợ chưa cưới “hết dịch ta sẽ về chung một nhà”.
Đức tâm sự rằng sự việc lần này là chuyện không mong đợi đối với gia đình hai bên. Tuy vậy, Đức rất ý thức rõ vai trò của người lính biên phòng lúc này trong việc bảo vệ biên giới và ngăn chặn dịch bệnh. Những gì Đức có thể làm được chỉ là chia sẻ, động viên Hiền để mọi người xung quanh bớt lo lắng.

 
hinh 7 1 hinh 6 2
hinh 5 hinh 8

Đức ao ước dịch sẽ mau lùi xa để Đức và Hiền cùng những đôi bạn trẻ khác chung cảnh ngộ có thể cử hành hôn lễ và sống bên nhau đến trọn đời. Chàng trai trẻ nguyện tiếp tục nỗ lực làm tốt nhiệm vụ và xem Hiền là chỗ dựa vững chãi cho bản thân mình trong tình cảnh trớ trêu này.

Sinh ra tại Thái Bình, Trần Thị Hiền - cựu sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã không chút đắn đo khi xin dạy học tại huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nơi mối tình giữa Đức và Hiền dần nảy nở và “đơm bông”.

Quê ở Đô Lương, Nghệ An, khi theo học Trường Trung cấp biên phòng ở thành phố Vũng Tàu, Đức thường nghe một số người bạn nhắc về vùng biên giới của Bình Phước đầy khó khăn nên ngay sau khi ra trường, Đức đã mạnh dạn xin về làm việc tại huyện biên giới thuộc tỉnh Bình Phước với niềm háo hức khó tả.
Yêu nhau hơn hai năm trời mà Đức chỉ gặp được Hiền có vài lần. Anh bận đến nỗi người yêu cùng gia đình hai bên phải thay anh chuẩn bị mọi thứ cho lễ cưới. Sau sự cố lần này, Đức lại càng thương yêu Hiền hơn và san sẻ với những thiệt thòi của người vợ chưa cưới.

Hiền cho biết trước khi quyết định tiến đến hôn nhân với Đức, cô đã nhiều đêm trăn trở về những khó khăn của đôi lứa trong tương lai. Khi chọn nâng khăn sửa túi cho lính biên phòng, Hiền hiểu phải cùng Đức đặt việc nước lên trên niềm riêng. Đám cưới là việc quan trọng của cả cuộc đời, dù phải hoãn cưới nhưng Đức và Hiền vẫn còn thời gian vì cả hai đều còn trẻ.

Hiền tự nhủ sẽ luôn là điểm tựa cho Đức và gạt bỏ nỗi buồn, cô sẽ tiếp tục chờ cho đến khi dịch bệnh bị đẩy lùi để làm cô dâu xinh xắn. Trong vai trò của một đoàn viên, cô giáo trẻ đã sẵn sàng tâm thế để cùng với thanh niên địa phương chống dịch.

“Khi nghe tin thằng Đức sắp lập gia đình thì tôi như mở cờ trong bụng nhưng rồi nó gọi điện về báo hoãn lần 1 rồi lần 2 và hai vợ chồng tôi phải thay phiên động viên Đức đừng buồn, phải lo cho cái chung, ráng làm nhiệm vụ. Mà gia đình hai phía đều rất hiểu chuyện nên cũng bớt lo”, ba của Đức - ông Võ Thái Hà chậm rãi nói.

Đã 5 tháng trôi đi kể từ khi các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước lập các chốt chặn biên giới để ngăn các trường hợp vượt biên trái phép, vi phạm quy chế biên giới..., Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cùng các lực lượng quân sự và dân quân gồng mình chống chọi với những khó khăn, thử thách nơi rừng thiêng nước độc để đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ vùng biên, góp phần phòng chống dịch bệnh.

“Nằm vùng” 24/24 giờ tại 11 chốt cơ động và 62 chốt cố định nơi đường mòn, lối mở trên cung đường biên giới dài hơn 260 km, các lực lượng nơi tuyến đầu không chút nao núng dù nếm trải vô vàn gian khó, thiếu thốn, “vượt nắng, thắng mưa”, quyết chí canh phòng dịch và bảo vệ vùng biên cương vì một niềm tin tất thắng đối với giặc dịch Covid-19.
hinh 10 1
Chiến sĩ biên phòng Võ Thái Đức luôn sát cánh cùng đồng đội trong cuộc chiến chống Cô Vy
(ngồi - thứ hai, từ phải sang)

Ngoài đôi uyên ương Đức và Hiền, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước còn 2 cặp đôi khác đã phải hoãn tiệc cưới, lễ đính hôn của mình để bám chốt, hình thành những “lá chắn thép” nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Nhiều cán bộ, chiến sĩ khác đều phải dẹp chuyện riêng khi vợ “lâm bồn”, con bị ốm, cha mẹ vào bệnh viện để cùng đồng đội xem biên giới là nhà, ăn rừng, ngủ lán, canh gác ngày đêm, chung tay góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ biên giới.

"Tiếng sét ái tình" nhưng "2 lần hoãn cưới"

Mặc dù 2 bên gia đình đã tổ chức Lễ đính hôn, Lễ ra mắt họ hàng theo phong tục ở quê, chỉ đợi ngày thuận tiện sẽ làm đám cưới cho chú rể là Thiếu úy Võ Anh Tiến (quê Hà Tĩnh) hiện công tác tại Phòng hậu cần - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước và cô dâu (cùng sinh năm 1993) Hoàng Thị Ngọc Mai (quê Quảng Trị), là Y sỹ tại Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bình Phước. Nhưng chỉ vì dịch bệnh Covid-19, đôi bạn trẻ đã 2 lần hoãn cưới để chung tay cùng cả nước chống dịch.

 
anh cuoi mai
Ảnh cưới của Anh Tiến và Ngọc Mai

Ngọc Mai chia sẻ: "Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn, trong một lần tham gia hoạt động tình nguyện kết hợp với giao lưu văn nghệ do Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Mai tình cờ gặp Tiến (khi đó Tiến đang công tác tại Cửa khẩu) và hai người đã bị dính tiếng sét ái tình - yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên".

Trải qua gần 2 năm thử thách, đôi bạn trẻ cùng dắt nhau về quê ra mắt gia đình đôi bên. Hai bên gia đình đã tổ chức lễ đính hôn, lễ ra mắt họ hàng cho đôi bạn trẻ theo phong tục ở quê.

Nếu như không có Cô vy thì ngày 17/4/2020, đôi bên gia đình đã tổ chức đám cưới cho Tiến - Mai. Nhưng trước tình hình dịch bệnh, đôi bạn trẻ đã chủ động bàn bạc và xin ý kiến đôi bên gia đình hoãn đám cưới, đợi dịch tan sẽ tổ chức cho ngày vui trọn vẹn.

Và nếu như làn sóng Cô vy lần thứ 2 không ập đến thì ngày 5/8 vừa qua đã là ngày chung đôi khi thiệp hồng đã phát đi muôn nơi. Nhưng một lần nữa, đôi bạn trẻ đành gác lại ngày vui trăm năm để chung tay cùng cả nước chống dịch.

Khi được hỏi các bạn có buồn khi phải hai lần hoãn cưới không? Anh Tiến chia sẻ: "Em không buồn mà chỉ cảm thấy thương bố mẹ đôi bên ở ngoài quê, các cụ đã mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị đám cưới cho hai con nhưng mãi chưa thực hiện được". Ngọc Mai  bộc bạch: "Em thật vinh dự khi được khoác trên vai màu áo bluse trắng. Hàng ngày, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chứng kiến đồng nghiệp của mình nơi tuyến đầu đang ngày đêm làm việc vất vả, có người mệt đến kiệt sức thì tự nhiên bản thân em thấy việc làm của mình chẳng thấm tháp gì".

Lời của gió

Thông qua "gió", bạn gái Ngọc Mai muốn nhắn nhủ với chồng chưa cưới của mình rằng: "Chồng ơi! Chúng ta hãy yêu thương nhau nhiều hơn nữa, cùng nắm chặt tay nhau đi hết những thử thách phía trước và sống thật hạnh phúc nhé".

Nhờ "gió", Anh Tiến muốn nói với vợ chưa cưới rằng: "Chồng yêu vợ và chỉ yêu mình vợ thôi, vợ chồng mình hãy hoàn thành thật tốt nhiệm chống dịch để ngày chung đôi sẽ không còn xa nữa".

Theo thống kê sơ bộ của tổ chức Đoàn, đến 10/8/2020 có khoảng trên 30 cặp đôi là các cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Bình Phước hoãn cưới. Nếu ai sử dụng mạng xã hội thì cũng không khó để bắt gặp dòng tin thông báo hoãn cưới kèm thiệp hồng đã phát của các cặp đôi. Cộng đồng sử dụng mạng hầu hết đều ủng hộ quyết định này và cầu chúc cho các cặp đôi mãi hạnh phúc. Bất chợt khiến tôi nhớ đến 4 câu thơ rất hay trích trong bài thơ " Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau" của nhà thơ Nguyễn Mỹ:
 
"Em yêu anh không nói hết bằng lời
Và sâu sắc như tình yêu Tổ Quốc
Nhưng nếu muốn tình yêu đi đến bờ hạnh phúc
Khi Tổ Quốc cần... ta biết sống xa nhau!"

Giống như nhiều cặp đôi khác, Thiếu úy biên phòng Anh Tiến và Y sỹ trẻ Ngọc Mai trong câu chuyện trên họ đã biết "tạm xa nhau", tạm gác hạnh phúc riêng tư của bản thân để chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Hơn ai hết, họ hiểu rằng hạnh phúc lứa đôi chỉ thực sự trọn vẹn khi đặt trong hạnh phúc chung của đồng chí, đồng nghiệp và cao hơn là của Tổ quốc thân yêu.


Nhận định về việc hoãn cưới của những thanh niên tỉnh nhà nhằm chung tay chiến đấu chống dịch Covid-19, anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước nói: “Trên toàn tỉnh, rất nhiều cặp đôi hiện đã phải hoãn cưới, tạm dừng lễ đính hôn để cùng cộng đồng chiến đấu với dịch bệnh, trong đó có những cặp đôi là cán bộ Đoàn, đoàn viên hoặc những người trẻ đang tham gia các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là những chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm canh giữ vùng biên cương của Tổ quốc. Những ngày tới, Tỉnh Đoàn sẽ đến động viên, trao thư khen và tặng quà cho các cặp đôi tiêu biểu này nhằm biểu dương cách hành xử đúng đắn của lớp trẻ”.

“Đây là những hành động đẹp, rất có ý nghĩa trong bối cảnh mùa dịch, cần được lan tỏa trong cộng đồng và xã hội để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân đối với cuộc chiến chống dịch. Để vượt qua những thử thách mà dịch bệnh mang đến, toàn xã hội, nói chung và mỗi bạn trẻ, nói riêng cần lấy cái chung đặt lên niềm riêng, ứng xử văn minh, hành động tử tế, đoàn kết cùng nhau vượt qua dịch bệnh”, anh Duy lưu ý thêm.

Tác giả bài viết: (Trân Thắng, Phạm Lượt)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay14,736
  • Tháng hiện tại236,627
  • Tổng lượt truy cập13,225,313
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây