Cử tri tuổi 18 háo hức thực hiện quyền thiêng liêng

Chủ nhật - 16/05/2021 01:46 798 0
BPO - Chỉ còn 10 ngày nữa, cử tri toàn quốc sẽ cầm lá phiếu trên tay thực hiện trách nhiệm, quyền công dân của mình, đi bầu ra những đại biểu vừa hồng vừa chuyên đại diện cho tiếng nói, lợi ích của nhân dân. Để giúp cử tri vùng sâu, nhất là cử tri tuổi 18 hiểu đúng, hiểu sâu về cuộc bầu cử, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn giao Huyện đoàn Bù Đăng đã tổ chức diễn đàn “Cử tri tuổi 18” tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
img 9406 09191013052021
Cử tri tuổi 18 đã đặt nhiều câu hỏi liên quan về cuộc bầu cử tới khách mời tư vấn tại diễn đàn

Diễn đàn diễn ra trong sáng 12-5 tại UBND xã Bom Bo, thu hút sự quan tâm của các cử tri tuổi 18 vùng sâu. Nhiều vấn đề được cử tri tuổi 18 nêu lên, không chỉ là băn khoăn, thắc mắc về quyền bầu cử mà còn cả những cảm xúc khi lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân - dấu mốc khẳng định sự trưởng thành của bản thân.

Hồi hộp chờ ngày bầu cử

Tại diễn đàn, các khách mời tư vấn phần lớn là đại biểu HĐND tỉnh, huyện các nhiệm kỳ trước. Vì vậy, những băn khoăn, thắc mắc của cử tri tuổi 18 hầu hết được giải đáp đầy đủ, trọn vẹn. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó chủ tịch HĐND huyện Bù Đăng thông tin đầy đủ các điều, khoản về bầu cử, những điểm mới của kỳ bầu cử lần này tới cử tri tuổi 18. Đơn cử, khoản 5, Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nêu cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang chấp hành các biện pháp tại các trường giáo dưỡng thì những trường hợp này được đảm bảo quyền công dân nhưng bầu cử ngay tại nơi chấp hành; điểm thứ 2 là khoản 3, Điều 29, cử tri tạm trú nơi địa phương đang ở mà dưới 12 tháng thì nhận thẻ cử tri ở nơi đó, nhưng chỉ được bầu đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện, không được bầu đại biểu HĐND xã...

Em Hứa Thị Hoài Uyên, học sinh Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh chia sẻ: Qua các buổi tuyên truyền và nhất là qua diễn đàn này, em đã tìm hiểu được thời gian, tuổi cử tri đi bầu cử và những quy định về bầu cử. Hiện em rất hồi hộp và chờ đợi đến ngày 23-5 để được cầm lá phiếu trách nhiệm đi bầu những đại biểu đủ đức, đủ tài và có những chương trình thể hiện sự quan tâm tới đồng bào vùng sâu Bù Đăng để đưa huyện phát triển. Hoài Uyên là một trong 2 bạn trẻ đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi rung chuông vàng “Lá phiếu trách nhiệm” do Huyện đoàn tổ chức.

Cùng trường, em Điểu Hoi cũng chung tâm trạng hồi hộp, bày tỏ: Diễn đàn cử tri tuổi 18 giúp em hiểu sâu hơn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Em đang háo hức chờ đến ngày được đi bầu cử. Ngày đó, em chắc chắn sẽ trang trọng mặc trang phục đồng bào S’tiêng của mình, đi sớm để bầu những đại biểu mà hôm nay em đã nghiên cứu, tìm hiểu.

Quan tâm nhiều đến chương trình hành động của người ứng cử

Mặc dù còn bỡ ngỡ với lần bầu cử đầu tiên này, nhưng nhiều cử tri tuổi 18 không chỉ lưu ý tới tiểu sử mà còn quan tâm tới chương trình hành động của người ứng cử, nhất là ứng cử trên địa bàn huyện Bù Đăng. Khi được cử tri tuổi 18 hỏi về chương trình hành động, chị Đào Thị Quế, Bí thư Huyện đoàn, người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại đơn vị bầu cử xã Bom Bo, đã chia sẻ: Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ quan tâm thực hiện 4 vấn đề lớn trong chương trình hành động của mình. Đó là, chú trọng về cải cách hành chính theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đào tạo nghề cho thanh niên vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; làm tốt về phong trào thanh niên, đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, chung sức xây dựng nông thôn mới và dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến của cử tri...

Trong khi đó, khi biết anh Trần Quốc Duy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, khách mời tư vấn, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bù Đăng, cử tri tuổi 18 xã Bom Bo cũng đặt câu hỏi về chương trình hành động của thủ lĩnh tuổi trẻ toàn tỉnh. Trước sự quan tâm của cử tri trẻ, anh Trần Quốc Duy hào hứng bộc bạch: Chương trình hành động của tôi xoay quanh các vấn đề bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc, trong đó Bù Đăng là địa chỉ có nhiều giá trị và hiện nay tôi cũng đã xây dựng những kế hoạch, chương trình dài hơi cho đề tài này. Cùng với đó, tôi chú ý tới câu chuyện thanh niên khởi nghiệp và nghiên cứu sâu về chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bù Đăng về lĩnh vực nông nghiệp để cùng tìm cách gỡ khó cho thanh niên trong ứng dụng công nghệ thông tin và đầu ra trong sản xuất nông nghiệp...

Trong khuôn khổ diễn đàn, Huyện đoàn Bù Đăng còn tổ chức chương trình rung chuông vàng “Lá phiếu trách nhiệm” thu hút sự tham gia của đông cử tri tuổi 18. Sau 10 câu hỏi chính và 5 câu hỏi phụ, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 3 giải nhì cho các thí sinh xuất sắc. Huyện đoàn Bù Đăng cũng trao 3 bồn nước sinh hoạt cho các thanh niên khó khăn trên địa bàn xã Bom Bo.

Tác giả bài viết: Cẩm Liên (Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay14,336
  • Tháng hiện tại30,223
  • Tổng lượt truy cập20,597,058
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây