Chữ ký số thúc đẩy chuyển đổi số

Thứ ba - 12/09/2023 00:42 466 0
Dịch vụ công trực tuyến, thủ tục hành chính (TTHC) liên thông… đang được triển khai mạnh mẽ trên môi trường số, tạo thuận lợi rất lớn cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính. Quá trình sử dụng giao dịch điện tử toàn trình sẽ không thể thiếu chữ ký số cá nhân vì có tính pháp lý thay thế chữ ký tay và con dấu, rút ngắn quy trình thực hiện TTHC và giao dịch điện tử. Bình Phước đang thực hiện cao điểm cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong chiến dịch này, với sự cam kết của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, người dân sẽ được cấp chữ ký số với các chính sách hỗ trợ miễn phí trong năm đầu sử dụng.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra trên công nghệ mã hóa công khai. Chữ ký số đóng vai trò như chữ ký tay cá nhân, được thừa nhận về mặt pháp lý khi giao dịch trên môi trường điện tử. Ðối với doanh nghiệp, chữ ký số có vai trò tương đương với chữ ký tay và con dấu. Ðối với cá nhân, chữ ký số có vai trò tương đương chữ ký của mỗi cá nhân được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký.
 

Nhiều tiện ích cho người dùng

Thay vì phải in ra giấy và ký tay các hợp đồng, TTHC rồi gửi cho đối tác, sau đó đi nộp cho cơ quan chức năng, giờ đây anh Phạm Huy Thanh ở phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long có thể ở nhà làm nhanh gọn qua mạng các thủ tục này. Qua sử dụng chữ ký số, anh Thanh thấy rõ sự vượt trội cả về thời gian lẫn tiện lợi so với cách ký tay truyền thống.

fd
Người dân thị xã Bình Long được hướng dẫn cài đặt và sử dụng chữ ký số cá nhân trong các giao dịch hành chính

Trước đây chữ ký số được triển khai rộng rãi nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp. Tỷ lệ người dân có chứng thư số cá nhân, sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn, dẫn đến các giao dịch cá nhân còn thực hiện theo phương thức truyền thống trên giấy, gây lãng phí, không đảm bảo tính xác thực. Việc phổ cập chữ ký số cho người dân là một hoạt động ý nghĩa, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công, thủ tục hành chính nhanh và thuận tiện hơn, từ đó sớm hoàn thiện các điều kiện hình thành công dân số trên địa bàn tỉnh.

Chị Lê Thu Hải, kế toán Công ty TNHH MTV năng lượng Minh Hữu Minh Long, phường Minh Long, thị xã Chơn Thành cho biết: TTHC luôn tiêu tốn thời gian của doanh nghiệp. Nhất là khi thực hiện các thủ tục liên quan tới cơ quan nhà nước như nộp thuế, khai báo hải quan, bảo hiểm xã hội… sử dụng chữ ký số đang tối ưu hiệu quả chi phí cũng như nhân lực cho doanh nghiệp.
 

hg
Tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Chơn Thành, nhà mạng VNPT bố trí nhân viên trực để hỗ trợ
ướng dẫn cấp chữ ký số cho công dân

Sử dụng chữ ký số, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý các công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý qua môi trường điện tử. Anh Phạm Minh Châu, nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Phòng giao dịch Bình Long, thị xã Bình Long bộc bạch: Qua quá trình sử dụng, tôi đánh giá cao tính xác thực và bảo mật chữ ký số trên thiết bị thông minh. Chúng tôi sử dụng giải pháp này bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời tăng mức độ bảo mật và an toàn đối với các văn bản, chứng từ trong quá trình giao dịch với khách hàng. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện các đơn vị, địa phương đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã trong việc ứng dụng chữ ký số vào dịch vụ công trực tuyến, phổ cập chữ ký số cho người dân; đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, đồng thời huy động nguồn lực truyền thông của các doanh nghiệp viễn thông nhằm tạo ra sự đa dạng thông tin giúp người dân tiếp cận chữ ký số. 

Ông Lê Tiến Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Chơn Thành cho biết: Với lợi thế thị xã công nghiệp, lượng người dân đến giao dịch đông, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm nay đạt 70% người dân đến giao dịch có chữ ký số cá nhân.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Cùng với định danh điện tử, chữ ký số sẽ giúp người dân thực hiện các giao dịch mà không cần gặp mặt, thúc đẩy kinh tế số, chính quyền điện tử, tiến tới một xã hội không giấy tờ. Việc cấp miễn phí chữ ký số mới chỉ là bước đầu, còn để người dân sử dụng nhiều hơn thì chính quyền, các tổ chức cần cung cấp thêm các tiện ích để việc giải quyết hồ sơ, TTHC trên môi trường điện tử nhanh chóng, thuận tiện hơn.
 

f
f
Người dân được cấp chữ ký số sẽ thuận tiện trong giải quyết TTHC sau này.
rong ảnh: Người dân thị xã Chơn Thành giải quyết TTHC về đất đai
Một trong những giải pháp cần làm ngay đó là các nhà mạng, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều cách thức để người dân biết đến sự thuận lợi, tiện ích của chữ ký số, qua đó nâng tối đa tỷ lệ giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến một cách an toàn, hiệu quả. Từ tháng 7-2023, các nhà mạng Viettel, VNPT Bình Phước đã bố trí nhân viên trực tại bộ phận một cửa, văn phòng đăng ký đất đai các cấp để hỗ trợ hướng dẫn cấp chữ ký số cho người dân.

Ông Phạm Trọng Hiếu, Giám đốc Phòng bán hàng Bình Long - Hớn Quản, VNPT Bình Phước cho biết: Chúng tôi đặt mục tiêu đến cuối năm nay, mỗi người dân đều được cấp miễn phí chữ ký số để dùng thử trong năm đầu tiên. Giải pháp trước mắt sẽ triển khai cho cán bộ, công chức, hội, đoàn thể… từ đó sẽ triển khai rộng rãi cho người dân.
Với việc được cấp miễn phí chữ ký số cá nhân trong năm đầu cài đặt, người dân đã có thể sử dụng chữ ký số khi thực hiện TTHC và các giao dịch khác trên môi trường điện tử mà không phải in các giấy tờ như trước.

Hiện tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ của Bình Phước đạt mức xấp xỉ 100%; hồ sơ TTHC xử lý trực tuyến hơn 97%; hồ sơ TTHC thực hiện số hóa cấp tỉnh đạt hơn 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số chưa cao. Do đó, mới đây, tại hội thảo chuyển đổi số tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đã yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng tỷ lệ người dân trưởng thành trên địa bàn tỉnh sử dụng chữ ký số cá nhân trong các giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục rà soát để chuẩn hóa quy trình giải quyết, cải cách TTHC thành các bước đơn giản, dễ hiểu; thực hiện số hóa và ký số hồ sơ ngay từ khâu tiếp nhận, trả kết quả ký số cho người dân, doanh nghiệp…

Trong một thế giới ngày càng siêu kết nối, nhu cầu giao dịch, truyền tải thông tin trên môi trường điện tử gia tăng, chữ ký số là công cụ cơ bản nhất, là mảnh ghép góp phần hoàn thiện “bức tranh” chuyển đổi số. Đây cũng là chủ trương mà Chính phủ đang thúc đẩy với mục tiêu đến năm 2025, 50% dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân, đến năm 2030 con số này là hơn 70%, theo Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc đẩy mạnh cung ứng chữ ký số cá nhân sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, giúp người dân tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ số phục vụ đời sống hằng ngày.

Nguồn tin: Ngân Hà - baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay14,899
  • Tháng hiện tại332,956
  • Tổng lượt truy cập22,906,939
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây