Chăm lo bồi dưỡng thế hệ măng non

Thứ bảy - 05/06/2021 05:40 1.341 0
BPO - Hòa cùng sự phát triển của công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước từ khi thành lập (1997) đến nay luôn phấn đấu không ngừng trong công tác chăm lo bồi dưỡng, giáo dục lực lượng đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Nhiều phong trào lớn hướng đến đội viên, thiếu niên, nhi đồng được triển khai mang lại kết quả cao và tạo nên những dấu ấn đẹp trong hệ thống Đội trên toàn quốc.
image005 08262003062021
Các em học sinh Trường tiểu học Thiện Hưng B, huyện Bù Đốp hào hứng với trò chơi thảy vòng trong chương trình “Điện ảnh trong mắt trẻ thơ”
 

Nhiều cách làm sáng tạo

Toàn tỉnh hiện có hơn 16 ngàn đội viên, thiếu niên, nhi đồng, với gần 300 cán bộ phụ trách thiếu nhi và giáo viên tổng phụ trách đội trong khối trường học. Thời gian qua, rất nhiều mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả được hội đồng đội các cấp tham mưu triển khai thực hiện. Đơn cử như mô hình “Cồng chiêng một nét văn hóa của người S’tiêng” của Hội đồng Đội huyện Bù Gia Mập phù hợp với đặc thù huyện có đông trẻ em dân tộc S’tiêng. “Thông qua mô hình, Hội đồng Đội huyện mong muốn các em có thêm sân chơi trải nghiệm đầy bổ ích, giới thiệu và lưu giữ truyền thống văn hóa ở địa phương” - chị Giang Phương Bằng, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Bù Gia Mập chia sẻ.

Đặc biệt, cuộc vận động “Thiếu nhi Bình Phước thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai với hình thức phong phú đã góp phần giáo dục, rèn luyện nhân cách sống tốt đẹp đến lớp lớp thế hệ đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh. Em Nguyễn Thanh Hải, học sinh Trường THCS An Lộc, thị xã Bình Long bày tỏ: Tổ chức đội đã đem đến cho em rất nhiều bài học hay, trải nghiệm thú vị, nhiều cuộc thi giúp em có cơ hội rèn luyện kiến thức, kỹ năng. Em cảm thấy tự hào và vinh dự khi được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ, là thành viên của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Quà tặng sinh nhật Đội

Tháng 5-2021, đánh dấu 80 năm trưởng thành và lớn mạnh của Đội, hòa chung với niềm vui của đội viên, thiếu niên, nhi đồng, lực lượng làm công tác đội, đội ngũ giáo viên tổng phụ trách trong cả nước, nhiều hoạt động đã được diễn ra phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, để phù hợp với tình hình thực tế, các hoạt động được triển khai dưới quy mô nhỏ, giảm số lượng người tham gia và yêu cầu đặt ra là công tác tổ chức phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai thành công cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em” với 5.000 tác phẩm dự thi phần thi viết và hơn 20 clip dự thi phần thi trực tuyến; cuộc thi sáng tác thơ, ca dành cho thiếu nhi với sự tham gia của hơn 100 tác phẩm dự thi. Hội đồng đội các cấp đã xây dựng và trao tặng 3 ngôi nhà khăn quàng đỏ, 13 khu vui chơi thiếu nhi, 8 công trình vườn hoa, sơn sửa lớp học, sửa chữa nhà vệ sinh, tặng 3 máy lọc nước, hệ thống nước sinh hoạt, trao 500 suất học bổng, 1.000 phần quà và 50 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 1,64 tỷ đồng…

Chặng đường mới

Để tiếp tục góp sức vào sự phát triển vững mạnh của Đội TNTP Hồ Chí Minh, thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tập trung thực hiện hiệu quả 2 chương trình Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 đề ra: Chương trình “trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi” và “Xây dựng các khu vui chơi cho thanh thiếu nhi bằng vật liệu tái chế”. Tiếp tục duy trì, triển khai có hiệu quả các chương trình, phong trào, cuộc vận động như: “Thiếu nhi Bình Phước thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Vì đàn em thân yêu”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bình Phước”. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình giáo dục kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sống. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, cấp, vận động các nguồn lực cho công tác an sinh xã hội đối với thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi con em thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp…

Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh chia sẻ: Chặng đường mới, Hội đồng Đội các cấp sẽ chú trọng triển khai chương trình “Bạn chia sẻ - tôi lắng nghe” để lắng nghe trẻ em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Từ đó sẽ có hướng tham mưu triển khai các phong trào phù hợp với các em. Hội đồng đội các cấp cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nhằm chia sẻ cho thiếu nhi về chủ trương, chính sách mới liên quan để các em nắm thêm và thực hiện đúng các chủ trương, chính sách, các điều khoản được quy định trong Luật Trẻ em. 

Thiết thực lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa: Vòng thi cấp tỉnh cuộc thi video/clip Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, đã lựa chọn 40 tác phẩm dự thi cấp Trung ương; chương trình “Bạn chia sẻ - Tôi lắng nghe”, chuyên đề “Sử dụng an toàn mạng xã hội” cho hơn 1.000 học sinh; chương trình chiếu phim “Điện ảnh trong mắt trẻ thơ”, chủ đề “Vui khỏe đến trường - Em yêu văn hóa dân gian” cho hơn 15.000 thiếu nhi; Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với sự tham gia của hơn 20.000 thanh, thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Hồng Phương (Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay13,925
  • Tháng hiện tại29,812
  • Tổng lượt truy cập20,596,647
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây