Bình Phước: Triển khai chủ trương 1+1, đa dạng các mô hình tập hợp thanh niên, chú trọng đến việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể thanh niên.

Thứ hai - 07/10/2019 01:03 217 0
 
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã và đang triển khai nhiều mô hình, tổ hợp tác phát triển kinh tế trong đoàn viên, hội viên, thanh niên nhằm giải quyết việc làm tại chỗ, hỗ trợ cùng phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho đoàn viên, hội viên, thanhn niên tại địa phương, góp phần thu hút tập hợp thanh niên. Làm thế nào để công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên đi vào chiều sâu, có hiệu quả? Làm thế nào để ngày càng có nhiều thanh niên tham gia vào hoạt động tổ chức Đoàn, Hội? Vấn đề đặt ra là các cấp bộ Đoàn, Hội lamfsao phải giúp cho thanh niên hiểu vai trò quan trọng của tổ chức đối với cá nhân nói riêng và xã hội nói chung, tác động vào lý tưởng của đoàn viên thanhnieen, làm cho họ ngày càng yêu tổ chức, gắn bó và tự nguyện đứng trong và cống hiến nhiệt tình cho tổ chức; nhận thấy đi theo tổ chức Đoàn, Hội là một định hướng lý tưởng trên con đường lập thân lập nghiệp. 

Song song đó, việc tổ chức sinh hoạt, tổ chức hoạt động của Đoàn, Hội gắn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên, thanh niên, đặc biệt là việc phát triển nghề tại địa phương, giải quyết việc làm tại chỗ, tạo thu nhập cho đoàn viên, hội viên, thanh niên là việc làm hết sức cần thiết.
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã và đang triển khai nhiều mô hình, tổ hợp tác phát triển kinh tế trong đoàn viên, hội viên, thanh niên nhằm giải quyết việc làm tại chỗ, hỗ trợ cùng phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho đoàn viên, hội viên, thanh niên tại địa phương, góp phần thu hút tập hợp thanh niên. Tùy điều kiện tự nhiên tại mỗi nơi mà có các mô hình phù hợp.
Năm 2019 đã thành lập mới được 02 mô hình hợp tác xã; 5 mô hình tổ hợp tác thanh niên và 3 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế; nâng tổng số mô hình HTX lên 6  HTX, 34 tổ hợp tác thanh niên và 23 CLB thanh niên. Điển hình như:
- Tổ hợp tác thanh niên kinh doanh TM - DV chuyên cung cấp Gạo.
- Tổ hợp tác Rau sạch tại huyện Chơn Thành.
- Tổ hợp tác trồng nấm đông trùng hạ thảo tại thành phố Đồng Xoài.
- Mô hình “Dê cười” tại 5 đơn vị, gồm: Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành, Bù Đốp và Lộc Ninh;
- Mô hình Rửa xe thanh niên, mô hình sữa bắp, mô hình trồng ổi tại Lộc Ninh, mô hình chăn nuôi lươn tại Phú Riềng…

 
1
Tổ hợp tác trồng rau sạch tại huyện Chơn Thành
3
Tổ hợp tác in ấn, sửa điện tại huyện Phú Riềng
2
Tổ hợp tác trồng nấm đông trùng hạ thảo tại thành phố Đồng Xoài
4
Tổ hợp tác thanh niên kinh doanh TM – DV chuyên cung cấp Gạo
Từ kết quả bước đầu cho thấy xây dựng các tổ hợp tác, mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viên, hội viên, thanh niên là một giải pháp hiệu quả, có thể giải quyết đồng thời nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế nói chung và trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên nói riêng. Thông qua mô hình, tổ hợp tác, đoàn viên, thanh niên có thể tương trợ nhau trong phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho bản thân và gia đình. Quan trọng hơn là khi kết hợp hài hòa giữa hoạt động sinh hoạt chi đoàn và hoạt động phát triển kinh tế thì công tác đoàn kết tập hợp thanh niên sẽ thuận lợi hơn. công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng vì thế dễ đi vào nhận thức của đoàn viên, thanh niên.
 

Tác giả bài viết: (Ban Xây dựng Đoàn - Tỉnh Đoàn Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay11,853
  • Tháng hiện tại232,671
  • Tổng lượt truy cập8,035,250
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây