Học sinh Bình Phước tham gia vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26, năm 2020

Chủ nhật - 08/11/2020 23:12 477 0
Ngày 8/11/2020, tại Hội trường VNPT thành phố Cà Mau, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI - năm 2020.
Hội thi năm nay diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 6/11 đến ngày 8/11/2020) tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. 198 thí sinh xuất sắc của 30 tỉnh, thành  được tuyển chọn từ Vòng Sơ loại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tranh tài ở các phần thi khác nhau: Bảng A dành cho thí sinh khối Tiểu học sử dụng ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch để vẽ hình và giải các bài toán thuộc chương trình tiểu học trong thời gian 90 phút. Bảng B (khối THCS), C (khối THPT) thi theo đội, tối đa 2 thí sinh/1 đội, các đội làm bài thi trong thời gian tương ứng là 120 và 150 phút để giải bài toán thuộc chương trình THCS và THPT với hình thức thi theo tiêu chuẩn quốc tế ICPC. Bảng D thi Sản phẩm Sáng tạo.

Tại Lễ Tổng kết, Ban Giám khảo đã có những đánh giá cụ thể như sau: Thí sinh của các Bảng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực làm bài thi, chứng tỏ có sự chuẩn bị tốt trước khi dự thi. Trình độ của thí sinh tương đối đồng đều, kết quả thi khá cao. Đối với Bảng B và C phần thi năm nay có phần đổi mới, các thí sinh sử dụng các ngôn ngữ lập trình Pascal/C++/Python để lập trình online theo thể thức quốc tế (ICPC) đối với thí sinh Bảng B, ở Bảng C thi với hình thức tương tự với cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ACPC. Đề thi cũng hướng đến giải quyết những vấn đề gắn với thực tiễn, mang tính thực tế cao, nhiều thí sinh đã thể hiện được khả năng sáng tạo của mình trong quá trình làm bài thi. Phần thi Sản phẩm sáng tạo, năm nay có 29 sản phẩm vào vòng chung khảo, chủ đề của các sản phẩm rất phong phú. Có nhiều sản phẩm tốt, sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao. Các công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm dự thi cũng khá đa dạng và hiện đại như AI, IoT. Một số thí sinh có kỹ năng lập trình rất tốt, làm chủ các công nghệ mới. Nhìn chung, chất lượng các sản phẩm tốt hơn so với các năm trước, đặc biệt là các sản phẩm có phần cứng.
hinh 3
hinh 2
Nhiều sản phẩm tốt, sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao trong Bảng thi Sản phẩm sáng tạo.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các thí sinh xuất sắc nhất gồm 04 giải Nhất; 15 giải Nhì; 26 giải Ba; 42 giải Khuyến khích. Em Hà Văn Hoàng, học sinh lớp 11T6, trường THPT chuyên Bình Long là thí sinh duy nhất của đoàn Bình Phước dự thi Vòng Chung kết toàn quốc lần thứ 26 năm nay sau khi xuất sắc vượt qua 69 thí sinh/đội thi ở Vòng loại khu vực phía Nam và đạt giải Khuyến khích Bảng C, xếp hạng thứ 13/30 thí sinh/đội thi toàn quốc.
hinh 1 1
Em Hà Văn Hoàng, học sinh lớp 11T6, trường THPT chuyên Bình Long đạt giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ toàn quốc
lần thứ 26, năm 2020.
Năm 2020, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc đã có nhiều sự đổi mới về nội dung và hình thức thi nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi: Tổ chức thi tuyển cho thí sinh tự do vào Vòng Sơ khảo Quốc gia, tổ chức thi Vòng Sơ khảo Quốc gia tại 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Tuy chịu nhiều ảnh hưởng khách quan của dịch bệnh Covid-19 cũng như tình hình thời tiết diễn biến phức tạp tại Miền Trung nhưng các đơn vị tỉnh, thành Đoàn đã rất tích cực chủ động, tổ chức thi, tuyển chọn học sinh tiêu biểu tham dự vòng sơ khảo quốc gia tại 3 miền cũng như có những hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham dự thi.

Đặc biệt, nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh,…. Cùng thời điểm diễn ra Vòng Sơ khảo Hội thi, Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ - Cơ quan thường trực Hội thi đã tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ tại miền Trung và miền Nam với chủ đề “Chế tạo robot phòng chống dịch COVID” cùng các hoạt động trải nghiệm STEM, thi robotics,… Mặc dù đề bài năm nay có độ khó cao, thời gian chuẩn không nhiều do dịch bệnh Covid-19, cuộc thi vẫn thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ với sự tham gia của 31 đội thi khu vực miền Trung và Miền Nam.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995 đến nay. Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ là cơ quan được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thường trực tổ chức Hội thi. Đây là cuộc tranh tài cấp quốc gia hấp dẫn và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học dành cho học sinh Việt Nam. Hội thi đã góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho đất nước.

Trải qua 26 năm được tổ chức, Hội thi thực sự đã trở thành một sân chơi tin học hấp dẫn, bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

Tác giả bài viết: Thu Hà (TĐ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập146
  • Hôm nay18,131
  • Tháng hiện tại492,645
  • Tổng lượt truy cập11,301,165
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây