Tuổi trẻ Lộc Ninh với phong trào đền ơn đáp nghĩa

Chủ nhật - 09/07/2017 20:39 765 0
Phát huy truyền thống, đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong thời gian qua, tuổi trẻ huyện Lộc Ninh đã có nhiều hoạt động, phong trào cụ thể, thiết thực thể hiện sự tri ân, trách nhiệm của mình đối với các anh hùng liệt sỹ, gia đình những người có công với cách mạng.
Trong những năm qua, các cơ sở Đoàn, Đội trong toàn huyện đã tổ chức nhiều phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” gắn với các hoạt động như: “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; Chương trình “Xuân tình nguyện”… và đã đạt được nhiều kết quả cụ thể như: Các cơ sở Đoàn, Đội đã nhận chăm sóc 20 gia đình thương binh neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tu sửa 15 căn nhà; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; dọn vệ sinh, tu sửa, dâng hương, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức các buổi nói chuyện ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta; tổ chức trao học bổng, tặng xe đạp cho các con em gia đình thương binh, tổ chức các chuyến công tác khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho hơn 200 gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; tổ chức 55 chuyến du khảo về nguồn với tên gọi “Theo bước chân những người anh hùng”. Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nhất là đối với thiếu niên nhi đồng luôn được các tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở quan tâm. Để giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ được công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hàng năm các trường học đã tổ chức sinh hoạt truyền thống dưới cờ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, nói chuyện truyền thống thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Đặc biệt hàng năm, huyện Đoàn Lộc Ninh đều tổ chức phát động phong trào “Mỗi đoàn viên thanh niên 1 ngọn nến tri ân” để thực hiện tại chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ hàng năm được tổ chức đồng loạt vào tối ngày 26/7 tại Nghĩa trang liệt sỹ của huyện.
 


ĐVTN tham gia dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ
 
Điểm nổi bật trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là việc các cơ sở Đoàn khối xã, thị trấn phối hợp cùng Đoàn thanh niên các Nông trường cao su trực thuộc Đoàn thanh niên Công ty cao su Lộc Ninh nhận phụng dưỡng suốt đời 8 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện, có thể nói đây là một hoạt động nhân văn, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh việc duy trì hàng tháng tổ chức đến thăm, dọn dẹp vệ sinh cho các mẹ Việt Nam anh hùng thì các đơn vị còn thực hiện được một việc rất ý nghĩa với chương trình “Bữa cơm tình mẹ”. Mỗi khi đến nhà thăm các Mẹ, không cần nhắc nhở, mỗi bạn tự phân chia nhiệm vụ cụ thể, người đi chợ, người dọn dẹp nhà cửa, người nấu ăn, người lau dọn và trang trí bàn thờ... Sau khi hoàn thành xong, các bạn đoàn viên, thanh niên lại cùng mẹ quây quần bên mâm cơm nhỏ để nghe Mẹ kể về những kỷ niệm, những niềm vui, nỗi buồn trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Có thể nói, mỗi việc làm của các bạn đoàn viên, thanh niên tuy nhỏ nhưng thể hiện lòng tri ân, biết ơn của thế hệ trẻ với các Mẹ đã hy sinh cả cuộc đời và gia đình cho công cuộc giải phóng đất nước.
 


Tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng
 
Anh Mai Quế Anh, Bí thư huyện Đoàn Lộc Ninh cho biết: Đây là một trong những nội dung của chuỗi hoạt động “Ngày tri ân” do Huyện Đoàn phối hợp Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh tổ chức hàng năm. Tuy hoạt động không mới nhưng thông qua nội dung này sẽ giúp mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu thêm về truyền thống cách mạng đấu tranh anh dũng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ ông cha đi trước; từ đó nhận thấy rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước nhưng trước hết là hoàn thành tốt công việc của mình, tích cực hơn nữa trong việc tham gia tình nguyện, quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của các đối tượng chính sách, người có công ở địa phương mình và vận động cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ, bù đắp cho những hy sinh lớn lao của họ.

Có thể khẳng định, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của huyện trong những năm qua, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Trong thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên; gắn công tác “Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn” với việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các phong trào lớn của Đoàn như: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp”… để công tác “Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn” ngày càng phát triển mạnh, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Tác giả bài viết: (Hà Tân - HĐ Lộc Ninh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay4,678
  • Tháng hiện tại112,399
  • Tổng lượt truy cập2,268,306
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây