Rèn luyện thể lực, nâng cao sức chiến đấu cho các chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP

Thứ năm - 28/06/2018 01:46 284 0
Với sự quan tâm đầu tư về cơ sở, vật chất của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, những năm qua công tác huấn luyện, đặc biệt là việc rèn luyện thể lực cho bộ đội ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã có nhiều bước đột phá. Các bài tập kéo xà, leo dây, chạy nhanh, chạy bền, bơi lội đã được các cán bộ, chiến sĩ nơi đây tăng cường luyện tập, kể cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nhờ vậy, 100% các chiến sĩ mới sức khỏe, sức bền đều đã được nâng lên sau một thời gian vào quân ngũ, đáp ứng được các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Chúng tôi đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động vào một ngày cuối tháng sáu nắng oi ả. Trên thao trường, từng gương mặt cháy sạm vì nắng, mồ hôi nhễ nhại, các cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say huấn luyện 3 bài võ thể dục và 16 động tác võ cơ bản của Bộ đội Biên phòng. Vừa theo sát để huấn luyện, uốn nắm từng động tác võ cho các chiến sĩ, Trung úy Phạm Văn Khoa, trung đội trưởng trung đội 7, Đại đội Cơ Động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Võ thuật biên phòng là nội dung khá khó đối với chiến sĩ mới. Muốn các động tác đánh võ trông uyển chuyển, nhịp nhàng, ra các thế đánh trước hết phải nắm chắc và thuần thục 16 động tác võ cơ bản thì mới luyện tập được 3 bài võ thể dục của Bộ đội Biên phòng, hai nội dung này có liên kết chặt chẽ và bổ trợ cho nhau.

Vì vậy trong quá trình huấn luyện đòi hỏi các chiến sĩ mới phải tích cực, tự giác, chú ý quan sát và nắm chắc các động tác mẫu của giáo viên, thể lực phải khỏe mạnh, dẻo dai và luôn luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp, không tự ép bản thân quá sức sẽ gây hậu quả tác dụng ngược.

Ở một địa điểm khác, theo quan sát của chúng tôi, dưới sự giám sát, giúp đỡ của cán bộ khung, các chiến sĩ mới đang cùng nhau thi bơi. Trong số các chiến sĩ đang bơi, tôi để ý đến một chiến sĩ có làn da rám nắng, rất nhanh nhẹn, nhiệt tình giúp đỡ các chiến sĩ khác, đó là Binh nhì Tạ Thanh Tùng ở Tiểu đội 20, Trung đội 7, Đại đội Cơ động.

Với nụ cười rất tươi, Tùng cho biết: “Trước khi vào bộ đội em không biết bơi và còn sợ nước nữa. Được các anh cán bộ hướng dẫn, tận tình giúp đỡ thì giờ em không chỉ bơi thạo mà còn bơi được khoảng cách từ 170 đến 200m bơi ếch. Nhờ bơi nhiều mà cơ thể săn chắc, lực lưỡng hơn chứ không cò hương như trước nữa rồi”.

“Đã huấn luyện là phải quyết tâm, không nản chí. Trải qua quá trình khổ luyện thì chắc chắn sẽ thành công”. Tạ Thanh Tùng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình học bơi của mình.


Được biết, bộ môn bơi ếch là nội dung bắt buộc trong khung huấn luyện chiến sĩ mới và bộ môn đã được huấn luyện xong. Song do thời gian huấn luyện quy định cho bộ môn chỉ 30 tiết bao gồm cả lý thuyết và thực hành nên kết thúc môn một số chiến sĩ mới vẫn chưa bơi thành thạo. Chính vì vậy, tranh thủ những thời gian rảnh các cán bộ khung và anh em chiến sĩ lại giúp nhau, người biết chỉ người chưa biết.  

“Trong huấn luyện, bơi ếch là bộ môn khó nhất. Yêu cầu đặt ra là 100% các tân binh khi “tốt nghiệp” khóa huấn luyện chiến sĩ mới đều phải biết bơi để phục vụ cho các nhiệm vụ sau này. Trong khi đó, các điều kiện về thao trường bãi tập, cụ thể là hồ bơi chưa được đầu tư xây dựng nên anh em còn phải tận dụng các ao hồ trong đơn vị vừa không đảm bảo vệ sinh cũng như ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện” - Đại úy Cù Văn Dân, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP tỉnh trăn trở.

Cũng theo Đại úy Cù Văn Dân, để nâng cao chất lượng huấn luyện thể lực trước hết người cán bộ huấn luyện phải có trình độ, kỹ năng và phương pháp sư phạm tốt. Đặc biệt cán bộ quản lý, duy trì phải biết phân bố thời gian khoa học, hợp lý. Đối với người học phải có tính tự giác, tích cực, chủ động luyện tập cả trong thời gian chính khóa lẫn ngày nghỉ, giờ nghỉ, phải duy trì đều đặn theo nguyên tắc từ thấp đến cao, từ dễ đến khó.
 

Các chiến sĩ trẻ luyện tập môn đẩy tạ 25 kg
 
Ngoài ra đơn vị còn thường xuyên duy trì luyện tập các nội dung bổ trợ như: Bơi trên cạn, hít thở sâu, chạy 100m, đẩy tạ, leo dây, kéo co, bóng đá, bóng chuyền….Từ đó dần dần tăng cường thể lực, sức bền, sự dẻo dai cho bộ đội. Thế nhưng điều quan trọng hàng đầu vẫn là nhận thức của cấp ủy, chỉ huy luôn quan tâm đúng mức, nhận thức người học luôn phải kiên cường, không ngại khó, ngại khổ mà bỏ cuộc.

Qua câu chuyện của Đại úy Cù Văn Dân, chúng tôi được gặp chiến sĩ Lê Bùi Tấn Hiếu (1998) ở Tiểu đội 19, Trung đội 7, Đại đội Cơ động. Hiếu được đánh giá là một trong những chiến sĩ có sự thay đổi tích cực nhất về thể lực và sức bền. Theo lời kể của Hiếu thì trước khi vào quân ngũ sức khỏe của Hiếu không được tốt lắm và còn hay ốm vặt. Ngày đầu tiên tham gia huấn luyện môn đẩy tạ 25 kg cố gắng lắm cũng chỉ đẩy được 2 đến 3 cái, đêm về căng cơ toàn thân đau nhức không ngủ được. Nản lắm nhưng thấy đồng đội làm được mà mình không làm được nên ngoài giờ chính khóa Hiếu còn tranh thủ tập những lúc rảnh.

Khác hẳn với sự bẽn lẽn khi trò chuyện, khi ra thao trường huấn luyện Hiếu khiến tôi ngạc nhiên. Với sự cổ vũ của đồng đội Hiếu “biểu diễn” đẩy tạ 25 kg cho chúng tôi xem. Chỉ cần một tay Hiếu đã đẩy được 14 cái, còn nếu đẩy hai tay, đúng kỹ thuật thì đếm được trên 50 cái, theo quy định của bộ môn đây tạ chỉ cần đẩy được 28 cái là đạt loại giỏi.

 “Điều em có được khi vào đây không chỉ là sức khỏe, là kinh nghiệm sống mà còn thấy được ý thức, trách nhiệm của mình trong mọi việc, em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều” Hiếu chia sẻ thêm với chúng tôi.

Quả thực “có sức khỏe là có tất cả”. Sức khỏe đối với tất cả mọi người là tài sản quý giá nhất. Đối với những người lính nói chung và những người làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới thì sức khỏe, sự dẻo dai còn là yếu tố quan trọng giúp các cán bộ chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: (Hồng Ánh - BĐBP tỉnh)MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay9,543
  • Tháng hiện tại131,492
  • Tổng lượt truy cập2,287,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây