Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trong chiến dịch hè tình nguyện tại huyện biên giới Lộc Ninh

Thứ hai - 01/08/2016 22:34 602 0
Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016 tại xã Lộc Khánh, diễn ra từ ngày 18/7 đến 6/8/2016 đã đi đến những chặng đường cuối cùng. 46 chiến sỹ tình nguyện đến từ trường Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF), Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cho người dân tại 3 ấp Sóc Lớn, Chà Đôn, Ba Ven nói riêng cũng như người dân trong toàn xã nhiều công trình, phần việc ý nghĩa

 Chiến sĩ MHX giúp đồng bào sau khi khám bệnh xong
 
Những phần việc ý nghĩa

Theo anh Trần Quang Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, người trực tiếp hỗ trợ các hoạt động trong chiến dịch, khi biết các bạn sinh viên về tham gia tình nguyện, hỗ trợ cho địa phương, ban đầu còn lo ngại vì điều kiện của xã còn nhiều khó khăn không thể đảm bảo được các yêu cầu của nhà trường đề ra nhưng khi thanh niên tình nguyện về thì dường như người dân trong xã rất vui mừng, phấn khởi vì những phần việc mà các bạn mang đến cho địa phương rất thiết thực, ý nghĩa qua đó giúp cho người dân nhất là tại các ấp khó khăn, khu vực đông đồng bào dân tộc thiểu số bớt được những khó khăn trong đời sống.

Với phương châm “Chiến sỹ tình nguyện ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ, không đợi dân chờ, không chờ dân nhắc”, 46 chiến sỹ tình nguyện và đoàn viên thanh niên, người dân địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong công tác tuyên truyền, ôn tập văn hóa hè, các hoạt động vui chơi chăm sóc thiếu niên nhi đồng, các chiến sỹ đã phối hợp Đoàn xã, các Đoàn thể tổ chức 20 buổi tuyên truyền cho người dân, thanh thiếu nhi về Luật giao thông đường bộ, công tác bảo vệ môi trường, Luật hôn nhân gia đình, 4 buổi chiếu phim tuyên truyền thu hút đông đảo nhân dân tại địa phương, mở 15 lớp ôn tập văn hóa hè cho hơn 400 em học sinh, cùng Đoàn xã duy trì công tác sinh hoạt hè cho thiếu nhi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức trò chơi, tập múa, hát, vẽ tranh, chiếu phim hoạt hình… thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia với 20 buổi sinh hoạt và gần 800 lượt em thiếu nhi tham gia. Đặc biệt, tại Chiến dịch đã tổ chức 2 Ngày hội cho thiếu nhi với 500 phần quà  bánh kẹo, trong đó tặng 200 phần quà là tập sách cho các em thiếu nhi vượt khó học giỏi, 50 suất học bổng và 2 xe đạp, 300 bộ đồng phục mới cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Cùng với Đoàn y bác sỹ tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe răng miệng cho 100 em thiếu nhi.

Các hoạt động an sinh xã hội cũng được các chiến sỹ tình nguyện chú trọng nhất là cho người dân có hoàn khó khăn. Phối hợp với câu lạc bộ nữ Doanh nhân tổ chức tặng 100 bộ quần áo mới dành cho chị em phụ nữ, trao 2 bồn nước (1000ml/bồn) cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn,cấp phát thuốc và khám sức khỏe miễn phí cho hơn 100 người dân nghèo, tổ chức 21 buổi lao động hỗ trợ và sửa chữa nhà cho 16 hộ dân, thăm và tặng 25 phần quà cho các gia đình chính sách tại xã và tổ chức chương trình “Một ngày sống với Mẹ” nhân dịp ngày 27/7 tại 03 hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đến những công trình mang tên “Lòng dân”
Ngoài những phần việc trên, điểm nhấn của toàn bộ chiến dịch là các công trình nhận được sự đồng tình của người dân tại xã cũng như góp phần hỗ trợ cho xã trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Công trình nước sạch cho người dân được các chiến sỹ triển khai và thực hiện tại ấp Ba Ven là hoạt động được người dân toàn xã ủng hộ. Với tổng trị giá công trình gần 100 triệu đồng gồm hệ thống máy bơm thủy lực, ống nước, đồng hồ điện...công trình hệ thống nước sạch được thực hiện cho toàn bộ hộ dân tại khu dân cư trong ấp với chiều dài gần 1000m, công trình được khởi công xây dựng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân nơi đây – nơi mà trong đợt hạn hán vừa qua đã khiến cho nhiều hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Cùng với công trình nước sạch tại ấp Ba Ven, thiếu nhi toàn xã nói chung và thiếu nhi tại ấp Sóc Lớn cũng như các em học sinh đang học tại trường Tiểu học Lộc Khánh đã có được một sân chơi ý nghĩa mà theo lời 1 người dân tại ấp Sóc Lớn cho rằng “trước giờ chưa hề có”.  Đó là các hạng mục trò chơi như xích đu, cầu trượt, bập bênh, trò chơi liên hợp......đã được chính những bàn tay các anh chị sinh viên dựng lên và trang bị cho thiếu nhi trong xã. Công trình trị giá 10 triệu đồng, một con số nhỏ so với những sân chơi thiếu nhi khác nhưng nó đã mang lại ý nghĩa lớn, thiết thực, có được những trò chơi này các em sẽ có được một sân chơi lành mạnh để các em không phải tự mày mò các trò chơi hoặc ra tắm sông, suối dẫn đến các tai nạn đuối nước thương tâm.

Song song với những công trình trên, các đội hình sinh viên tình nguyện đã cùng với người dân hoàn thành công trình đường bê tông tại ấp Chà Đôn, tổ chức sửa chữa, thay thế các thiết bị điện cho người dân tại 3 ấp có chiến sỹ đóng quân và khu 12 hộ khó khăn thuộc ấp Đồi Đá.

Trưởng ấp Ba Ven Lâm Mất vui mừng cho biết, từ ngày có các chiến sỹ tình nguyện về, người dân trong ấp rất vui, đặc biệt là hệ thống nước sạch mà các chiến sỹ hỗ trợ cho bà con, từ đó giúp cho từng gia đình có được nguồn nước sạch, không còn phải đi lấy nước hoặc lọc nước để sinh hoạt, công trình được mọi người ủng hộ. Anh Đoàn Quốc Ngữ, Bí thư Đoàn xã chia sẻ “Dù điều kiện của xã còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi chiến sỹ về tình nguyện đã cùng với người dân, đoàn viên thanh niên có nhiều hoạt động, phần việc thiết thực. Đặc biệt là những công trình được xây dựng tại chiến dịch thực sự hợp với điều kiện khó khăn của xã, được lòng của mỗi người dân. Bên cạnh đó, thông qua mỗi hoạt động trong chiến dịch sẽ giúp cho Đoàn xã khơi dậy các hoạt động phong trào nhằm thu hút ngày càng nhiều thanh niên tham gia vào tổ chức, trong 3 tuần diễn ra chiến dịch Đoàn xã đã phối hợp tổ chức được 25 buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hàng đêm đều tổ chức sinh hoạt thanh thiếu nhi qua đó sẽ giúp cho thanh niên, thiếu nhi nhất là thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số tự tin, mạnh dạn hơn khi tham gia vào các phong trào do xã tổ chức”.

Anh Mai Quế Anh, Bí thư Huyện Đoàn, Chỉ huy trưởng chiến dịch hè tình nguyện của huyện cho biết thêm, để gắn kết và tạo mối quan hệ giữa đoàn viên thanh niên của huyện với các sinh viên của trường Đại học Kinh tế - Tài chính, trong chương trình chiến dịch hai đơn vị đã tổ chức ký kết chương trình hoạt động với Đoàn trường Đại học Kinh Tế - Tài chính (UEF) giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó Huyện Đoàn sẽ hỗ trợ cho UEF về công tác giáo dục truyền thống cho sinh viên thông qua các chuyến du khảo về nguồn, còn UEF sẽ tạo điều kiện tổ chức cho các đội hình sinh viên tình nguyện về hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân, đoàn viên thanh thiếu nhi tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và nhất là hỗ trợ mở các lớp hướng nghiệp, khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên của huyện.

* Con số chiến dịch:
Gần 400 triệu là tổng kinh phí mà trường Đại học Kinh Tế - Tài chính (UEF), TP HCM và xã đã tổ chức vận động để thực hiện chiến dịch trong thời gian 3 tuần.Chiến sĩ MHX tham gia chuơng trình nông thôn mới


 
Chiến sĩ MHX làm công trình cho thiếu nhi  Giúp đồng bào vào khám bệnh

Tác giả bài viết: (Hà Tân - HĐ Lộc Ninh) VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay8,399
  • Tháng hiện tại202,228
  • Tổng lượt truy cập650,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây