Hội thi “Bí thư thư Đoàn cơ sở giỏi” cụm thi đua số 2

Thứ ba - 11/03/2014 21:38 2.275 0
Ngày 10/3, cụm thi đua số 2 thuộc Tỉnh Đoàn Bình Phước bao gồm Đoàn thanh niên của 4 huyện: Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đốp đã tổ chức hội thi “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi” năm 2014 tại huyện Chơn Thành.
Tham gia hội thi có 24 thí sinh là Bí thư Đoàn cơ sở đến từ Đoàn thanh niên các xã, thị trấn của 4 huyện: Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh và Bù Đốp. Nội dung thi gồm có 3 phần:  Bí thư Đoàn - Thông thái, Bí thư Đoàn - Nhanh nhẹn và Bí thư Đoàn - Tài năng.

Ở phần thi Bí thư Đoàn - Thông thái,  các thí sinh làm bài trắc nghiệm về các lĩnh vực lịch sử Việt Nam, lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Bình Phước giai đoạn 1931-2012, Luật thanh niên, điều lệ Đoàn, hướng dẫn thực hiện điều lệ Đoàn khóa X và các vấn đề về kinh tế, chính trị, văn hóa- xã hội, pháp luật….

Trong phần thi Bí thư Đoàn - Nhanh nhẹn, các thí sinh được bốc thăm câu hỏi xử lý tình huống do Ban tổ chức đưa ra, với các nội dung tình huống thường gặp trên thực tế ở địa phương trong nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Phần thi cuối cùng là Bí thư Đoàn - Tài năng – một dịp để các thí sinh được thể hiện năng khiếu tự chọn của mình qua các hình thức: hát, múa, quản trò, kể chuyện, hùng biện, diễn thuyết…

Theo bạn Trương Thành Hải, Bí thư Đoàn thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, hội thi thực sự là ngày hội của đội ngũ cán bộ Đoàn trong cụm. Bạn chia sẻ: “Qua hội thi lần này, các cán bộ Đoàn đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong công tác và hoạt động của đơn vị mình, nhất là trong việc xử lý những tình huống trong công tác Đoàn viên, công tác tổ chức Đại hội Đoàn. Theo mình, tại mỗi hội thi, cần chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước công chúng vì các bạn Bí thư, Phó Bí thư tại các chi đoàn vẫn còn hạn chế rất nhiều ở kỹ năng này.”

Trong lần thi này, đa số các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt về tinh thần, kiến thức và thực hiện các phần thi rất vững vàng và tự tin. Trải qua các phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 8 thí sinh lọt vào vòng chung kết. Ở phần thi này, mỗi thí sinh sẽ trình này một ý tưởng để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn và phát huy hiệu quả trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên.

“Đây là dịp tốt nhất để những cán bộ Đoàn khối xã, phường, thị trấn được cọ xát với thực tế. Hội thi lần này đã cho thấy được để làm tốt vai trò một thủ lĩnh thanh niên đòi hỏi một trình độ hiểu biết cơ bản, những kỹ năng trong việc tập hợp thanh niên. Đặc biệt, qua phần thi hiến kế cho tổ chức Đoàn mình đã thấy được nhiều ý tưởng hay trong hoạt động Đoàn để từ đó sẽ nghiên cứu và áp dụng vào hoạt động tại địa phương mình”, bạn Bao Thị Kiều Thu, Bí thư Đoàn xã An Phú, huyện Hớn Quản bộc bạch.

Hội thi là dịp để kiểm tra, đánh giá năng lực hoạt động thực tiễn, nhận thức, khả năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Bí thư đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích đồng thời tạo điều kiện để cán bộ Đoàn giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, qua đó phát hiện và nhân rộng các mô hình hay, giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, góp phần đổi mới nội dung và phương thực hoạt động Đoàn ở cơ sở, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ công tác của thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Bạn Nguyễn Tiến Dương, Bí thư Đoàn trường THPT Thanh Hòa, huyện Bù Đốp tâm sự: “Đây là lần đầu tiên mình được tham gia hội thi lần này. Hội thi đã giúp cho mình có thêm được những kiến thức cũng như kỹ năng của một người thủ lĩnh thanh niên; giao lưu, học hỏi những mô hình, cách làm hay trong phong trào Đoàn. Sau hội thi, mình sẽ tham mưu cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức hội thi dành cho Bí thư, Phó Bí thư các chi Đoàn tại trường.”

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc, trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Lộc- Bí thư Đoàn xã An Khương, huyện Hớn Quản.

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 03 giải phụ gồm Bí thư Đoàn thông thái nhất, Bí thư Đoàn nhanh nhẹn nhất và Bí thư Đoàn tài năng nhất cho các bạn Lê Viết Thắng (Lộc Ninh), Trần Thị Lượt (Bù Đốp), HuỳnhThị Phi Yến (Chơn Thành).

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay5,901
  • Tháng hiện tại14,333
  • Tổng lượt truy cập4,023,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây