Đồng Phú: Tổ chức điểm phiên tòa giả định

Thứ ba - 04/10/2016 05:11 720 0
Sáng ngày 03/10/2016, tại trường THPT Đồng Phú, huyện Đoàn Đồng Phú tổ chức điểm “Phiên tòa giả định”.

Đông đảo học sinh tham gia phiên tòa giả định
 
Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư huyện Đoàn, đồng chí Hà Văn Thái - Phó Viện kiểm sát nhân dân huyện, đồng chí Cao Quang Hùng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Đồng Phú, các thầy cô giáo, cán bộ Đoàn trường trực thuộc huyện Đoàn và hơn 1.000 em học sinh. Đặc biệt, là sự có mặt của “Đội pháp luật” gồm 25 anh, chị đến từ chi đoàn Toà án – Viện kiểm sát – Thi hành án huyện thực hiện phiên tòa xét xử.

“Phiên tòa giả định” là một trong những hình thức tổ chức tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường và nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật trong đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, giúp các em tiếp cận và nắm bắt các điều luật để điều chỉnh hành vi đúng đắn, hành động chuẩn mực gắn với phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Phiên tòa xét xử giả định, xét xử vụ án liên quan đến ma túy gồm 03 phần chính: diễn đoạn kịch ngắn về câu chuyện của đối tượng tại thời điểm vi phạm; thực hiện phiên tòa giả định (gồm có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát, thư ký, công an, luật sư, người phạm tội và người có liên quan); thực hiện vấn đáp các câu hỏi trực tiếp cho học sinh có nội dung liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem. Ngoài ra, bám sát trọng tâm chính trình tự của phiên tòa gồm: thủ tục bắt đầu phiên tòa, thủ tục xét hỏi tại phiên tòa, tranh luận tại phiên tòa, nghị án và tuyên án. Các thủ tục khác như thông qua cáo trạng, luật sư biện hộ và các nhân chứng, vật chứng…

Tác giả bài viết: (Xuân Bình - Đồng Phú)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay11,620
  • Tháng hiện tại197,746
  • Tổng lượt truy cập895,276
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây