Trầm cảm sau sinh: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả nhất

Trầm cảm chính là một trong những nỗi ám ảnh to lớn của chị em phụ nữ sau sinh nở, tỷ lệ thống kê nhận thấy có đến hơn 15% các trường hợp phụ nữ mắc phải chứng rối loạn này. Nếu tình trạng bệnh không sớm được phát hiện và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hoặc thậm chí là tính mạng của cả mẹ và bé. 

 

Có đến hơn 15% các trường hợp phụ nữ sau sinh bị ảnh hưởng bởi trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh là gì? Thực trạng đáng báo động hiện nay

Trầm cảm là một chứng rối loạn cảm xúc nguy hiểm, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào. Trầm cảm sau sinh (Postpartum Depression - PPD) là một dạng của trầm cảm với mức độ nghiêm trọng cao, cần được quan tâm và kịp thời khắc phục càng sớm càng tốt. 

Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh chiếm đến gần 15% trong khoảng 3 tháng đầu và hơn 25% trong khoảng 12 tháng sau sinh, đặc biệt hơn là con số này đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Bệnh lý này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí sắc, cảm xúc của mẹ bỉm và cả trẻ sơ sinh. 

 

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề sức khỏe tâm lý của phụ nữ sau sinh vẫn không nhận được sự quan tâm đúng mực. Thực tế cho thấy có rất ít các trường hợp trầm cảm sau sinh được phát hiện và can thiệp y tế kịp thời để cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và cân bằng lại cuộc sống. 

 

Trong thực tế, trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến riêng phụ nữ mà ngay cả nam giới, những người chồng cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, vì tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới chiếm tỷ lệ ít nên hiếm khi được đề cập đến. 

 

Trầm cảm sau sinh có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Đối với những tình trạng nhẹ và được cải thiện kịp thời sẽ dễ dàng khắc phục và cân bằng lại đời sống tinh thần. Tuy nhiên, đối với các tình trạng trầm cảm sau sinh vừa và nặng nếu không có biện pháp can thiệp tốt sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, sinh hoạt đời sống và cả tính mạng. 

Trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, tỷ lệ nữ giới chiếm số đông. 

 

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi cả về thể chất lẫn những nội tiết bên trong nên dễ cảm thấy mệt mỏi, cáu gắt và trầm cảm. Phần lớn các trường hợp mắc chứng PPD đều cảm thấy buồn chán, suy sụp, bế tắc và không còn bất kỳ hứng thú nào đối với cuộc sống, thậm chí có trường hợp cảm thấy thù ghét đứa con mà mình vừa sinh ra. 

 

Các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm có thể dễ bị nhầm lẫn với sự thay đổi cảm xúc thông thường và có xu hướng không được chú ý, quan tâm đúng cách. Chỉ khi trầm cảm gia tăng ở mức độ nghiêm trọng thì mới tiến hành thăm khám và điều trị, lúc này quá trình can thiệp sẽ gặp nhiều trở ngại và khó khăn hơn, thời gian cải thiện cũng cần kéo dài hơn. 

Do đó, đối với những gia đình có người thân vừa mới sinh con, cần phải có sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ để họ cảm thấy được yêu thương và thoải mái tinh thần. Nếu ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường về mặt tâm lý, cảm xúc, hành vi của mẹ bỉm thì gia đình cần chủ động cho họ thăm khám, đánh giá sức khỏe tinh thần để kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc. 

 

Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ rất khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác, chủ yếu là sự biến đổi tâm lý thông thường hoặc chứng Baby Blues. Chính vì thế mà rất ít các trường hợp trầm cảm sau sinh mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp kịp thời, ngăn chặn các hệ lụy nguy hiểm đối với mẹ và bé. 

Trầm cảm sau sinh khiến người bệnh luôn buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, kiệt sức.

Để có thể phát hiện và ngăn chặn sự chuyển biến nghiêm trọng của trầm cảm sau sinh, chúng ta cần phải biết rõ một số triệu chứng đặc trưng của chứng bệnh này. Cụ thể như sau: 

 • Khí sắc trầm buồn, u uất, chán nản, mệt mỏi và suy sụp. 

 • Cơ thể luôn trong trạng thái thiếu năng lượng, không có sức sống, tinh thần. 

 • Cảm thấy không còn hứng thú đối với bất kỳ hoạt động nào xảy ra xung quanh, kể cả những việc đã từng rất nhiều thích trước đây hoặc việc chăm sóc con cái. 

 • Suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, căng thẳng quá mức và luôn có sự đan xen giữa những ý nghĩ mơ hồ, không thể xác định. 

 • Rối loạn cảm xúc, khó khăn trong việc kiểm soát và khống chế cảm xúc của bản thân. Thường xuyên khóc lóc không lý do hoặc trở nên cáu gắt, giận dữ, kích động vô cớ. 

 • Cảm thấy bản thân là người vô dụng, bất tài, kém cỏi và chính là gánh nặng của gia đình, xã hội. 

 • Có xu hướng tách biệt bản thân với những người xung quanh, ngại giao tiếp và không muốn trò chuyện với bất kỳ ai. 

 • Cảm thấy chán ghét chính mình và cả đứa con mình vừa sinh ra. 

 • Sợ bị người khác phán xét, bỏ rơi và vô cùng nhạy cảm với những lời chê bai, khiển trách. 

 • Kiệt sức, có xu hướng chỉ muốn nằm yên một chỗ, di chuyển chậm chạp. 

 • Thói quen ăn uống thay đổi nhanh chóng, có thể chán ăn, thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn uống vô độ, không kiểm soát. 

 • Trầm cảm sau sinh thường gây mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay tỉnh giấc nhiều lần trong đêm và mơ gặp ác mộng. Một số ít trường hợp sẽ buồn ngủ liên tục, ngủ quá mức. 

 • Bỏ bê bản thân và con cái, không để ý đến sức khỏe của chính mình. 

 • Gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các lựa chọn, quyết định hàng ngày, kể cả những việc đơn giản, nhỏ nhặt. 

 • Mất tập trung, trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng, quên trước quên sau. 

 • Suy nghĩ tiêu cực, có những hành vi làm tổn thương bản thân hoặc có ý định tự sát, giết hại con cái. 

 • Người bị trầm cảm sau sinh còn thường xuyên đối diện với những triệu chứng về thể chất như đau đầu, chóng mặt, khó thở, buồn nôn, giảm hứng thú tình dục và nhiều bệnh lý khác. 

Trầm cảm sau sinh có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và nhiều yếu tố khác. Mặc dù khó nhận biết ở giai đoạn đầu nhưng nếu có thể chú ý quan sát thì gia đình vẫn có khả năng phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của mẹ bỉm và nhanh chóng có cách khắc phục, cải thiện phù hợp nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Về nguyên nhân thì chứng trầm cảm sau sinh có thể xuất phát từ sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên cũng có những trường hợp trầm cảm không thể xác định rõ nguyên nhân cụ thể. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì cơ thể của phụ nữ sau sinh sẽ bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng nên nguy cơ bị trầm cảm cũng sẽ cao hơn so với bình thường. Cụ thể một số nguyên nhân thường được nhắc đến như: 

1. Do tiền sử bệnh lý và di truyền

Đối với những chị em phụ nữ đã từng mắc phải chứng trầm cảm trước hoặc trong quá trình mang thai thì sẽ có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng trầm cảm sau sinh. Hoặc những trường hợp trong gia đình có người mắc chứng trầm cảm thì khả năng bị bệnh cũng sẽ cao hơn so với thông thường. 

Phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ phát triển trầm cảm sau sinh. 

 

Dựa vào kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu nhận thấy trầm cảm hoặc một số bệnh rối loạn cảm xúc khác sẽ có tính di truyền. Cụ thể nếu trong gia đình có người thân như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột bị trầm cảm thì tỷ lệ mắc bệnh của các thành viên khác cũng sẽ tăng cao. 

2. Do sự thay đổi hormone đột ngột

Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể phụ nữ mang thai và sau sinh gây nên nhiều cản trở và ảnh hưởng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, đặc biệt làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm sau sinh của nhiều phụ nữ. Dựa vào số liệu khảo sát thì đây chính là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều chị em phụ nữ sau sinh phải liên tục đối diện với những sự thay đổi về cảm xúc, suy nghĩ, hành vi. 

Các chuyên gia cho biết rằng, khi mang thai, nồng độ progesterone và estrogen của phụ nữ sẽ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, trong khoảng 24 giờ đầu khi sinh con thì hàm lượng hormone này sẽ bị tụt giảm nhanh chóng và đột ngột. Theo kết quả nhiều nghiên cứu thì sự biến đổi về hàm lượng hormone bên trong cơ thể phụ nữ sẽ làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm. 

Bên cạnh đó, mức độ hormone tuyến giáp cũng sẽ bị giảm sau khi sinh nở. Đây là một trong các tuyến nhỏ ở cổ nắm giữ vai trò điều chỉnh cơ thể trong quá trình dùng và dự trữ năng lượng được cung cấp từ thức ăn, thực phẩm. Vì thế, khi hàm lượng hormone tuyến giảm giảm xuống cũng sẽ khiến cho nguồn năng lượng trong cơ thể bị hao hụt và gây ra trầm cảm. 

3. Trầm cảm sau sinh do sức khỏe suy giảm

Để có thể vượt cạn thành công, phụ nữ phải mất rất nhiều sức lực và chịu đựng nhiều sự đau đớn về cả thể chất lẫn tinh thần. Các vết rạch âm đạo hoặc những vết mổ ở bụng, sự đau đớn khi tử cung co thắt khiến họ phải vật vã mới có thể chào đón được đứa con của mình. 

Sức khỏe sau sinh suy giảm khiến phụ nữ có nhiều nguy cơ rơi vào trầm cảm. 

Đặc biệt là đối với những tình trạng sinh khó, quá trình sinh phải chịu nhiều đau đớn và có những tình huống xấu xảy ra sẽ khiến cho tinh thần của phụ nữ bị đả kích và suy sụp nghiêm trọng. Cảm giác này có thể làm cho họ phát sinh sự thù ghét đối với chính đứa con vừa mới chào đời của mình, cảm thấy chán ghét cuộc sống và hình thành nên chứng trầm cảm. 

 

4. Do mất ngủ, thiếu ngủ kéo dài

Phụ nữ khi có con nhỏ thường phải dành nhiều thời gian để chăm sóc con cái, đặc biệt là đối với những trẻ thường hay quấy khóc về đêm sẽ khiến cho các bậc phụ huynh bị gián đoạn nhiều về giấc ngủ. Theo đó, mất ngủ và trầm cảm chính là hai vấn đề sức khỏe có mối quan hệ chặt chẽ và tương tác qua lại lẫn nhau. 

Nếu mất ngủ, thiếu ngủ lâu ngày không được cải thiện tốt sẽ làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm. Ngược lại, hơn 80% các trường hợp bệnh nhân trầm cảm đều có biểu hiện mất ngủ, ngủ không ngon giấc, giấc ngủ chập chờn và thường mơ gặp ác mộng. 

5. Do sang chấn tâm lý

Tâm lý phụ nữ sau sinh thường rất nhạy cảm nên nếu trong giai đoạn này họ phải đối mặt với những biến cố, sang chấn tâm lý nghiêm trọng thì dễ hình thành các tổn thương tinh thần, dẫn đến trầm cảm. 

Phụ nữ sau sinh không nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ chồng và người thân sẽ dễ cảm thấy cô đơn, trầm cảm. 

 

Một số sang chấn có thể ảnh hưởng như: 

 • Bị chồng hoặc người thân trong gia đình lạnh nhạt, thờ ơ hoặc xảy ra các mâu thuẫn nghiêm trọng. 

 • Quá trình sinh con gặp nhiều khó khăn, trẻ sinh ra yếu ớt, dị tật hoặc gặp các bệnh nguy hiểm, con mất sau khi sinh. 

 • Thiếu sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc của những người thân bên cạnh. Cảm giác cô đơn, tủi thân kéo dài gây nên trầm cảm. 

 • Áp lực về tài chính, cách chăm sóc, nuôi dạy con cái hoặc các áp lực từ những lời chê bai, chỉ trích của những người xung quanh. 

 • Mất người thân, gia đình gặp tai nạn, hỏa hoạn,...

 • Thất nghiệp sau khi sinh con. 

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến trầm cảm mà các chuyên gia, bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp nhất. Gia đình cần chú ý quan tâm để có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo trầm cảm sau sinh và nhanh chóng tiến hành thăm khám, điều trị hiệu quả. 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm và trầm cảm sau sinh còn có mức độ nguy hiểm cao gấp nhiều lần. Cũng bởi, căn bệnh này không chỉ tác động tiêu cực đối với sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người mẹ mà còn có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và những người thân trong gia đình. 

 

Trầm cảm thường phát triển một cách âm thầm và từng bước giết chết đi tinh thần, sức khỏe của người bệnh, đồng thời nó còn thôi thúc bệnh nhân thực hiện các hành vi tiêu cực gây hại đến chính mình và cả những người thân bên cạnh. Một số tình trạng trầm cảm nặng không được chữa trị tốt sẽ trở thành gánh nặng của gia đình và toàn xã hội. 

 

Đã có không ít các nghiên cứu khoa học nói về các hậu quả khôn lường của chứng trầm cảm sau sinh. Mặc dù hiện nay tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ sau sinh đang ngày càng tăng cao nhưng sự quan tâm của gia đình và cộng đồng vẫn chưa thực sự đáng kể, điều này cũng gây ra rất nhiều các tác động nguy hiểm. 

Trầm cảm sau sinh gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với mẹ bỉm, trẻ sơ sinh và cả gia đình, xã hội. 

 

Cụ thể, trầm cảm sau sinh có thể gây ảnh hưởng đến các đối tượng sau: 

1. Đối với bản thân người bệnh

Trầm cảm sau sinh khiến cho phụ nữ liên tục chìm trong cảm giác đau buồn, chán nản, mệt mỏi và tuyệt vọng. Điều này khiến họ không còn năng lượng để thực hiện bất kỳ công việc nào xoay quanh cuộc sống, thậm chí là bỏ bê bản thân, không biết cách chăm sóc tốt cho chính mình. 

Sự suy nhược về tinh thần sẽ kéo theo sự gia giảm về sức khỏe thể chất, sức đề kháng yếu và dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố, tác nhân từ môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, tình trạng trầm cảm kéo dài và không được điều trị tốt còn có thể là phát triển khả năng khởi phát các chứng bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng hơn. 

Hơn thế, sức chịu đựng của phụ nữ sau sinh thường yếu hơn so với bình thường. Họ có thể phát sinh những suy nghĩ tiêu cực, bi quan và dễ dẫn đến việc tự sát để giải thoát cho chính bản thân mình. 

2. Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị trầm cảm

Theo chia sẻ của các chuyên gia tâm lý thì những đứa trẻ có mẹ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh sẽ có nguy cơ không thể phát triển tốt về cảm xúc và hành vi. Phụ nữ trầm cảm thường bỏ bê con cái, không còn tâm trí để chăm sóc cho con hoặc thậm chí là cảm thấy thù ghét đứa con mình vừa sinh ra.

Chính vì thế mà trẻ không được yêu thương, chăm sóc và quan tâm đúng mức, dễ dẫn đến những sự thiếu hụt về cảm xúc, kỹ năng và khó phát triển trong tương lai. Cụ thể, những đứa trẻ này sẽ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ, vận động, hành vi và có xu hướng không thích giao tiếp, không tương tác. 

Đồng thời, trẻ nhỏ cũng sẽ có những biểu hiện bất thường về cảm xúc, dễ kích động, cáu gắt hơn so với bình thường. Nhiều trường hợp trẻ sẽ luôn căng thẳng, lo lắng, khó có thể thích ứng với những sự thay đổi của môi trường, gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với xã hội. 

Đặc biệt hơn, nếu tình trạng trầm cảm của phụ nữ sau sinh trở nên nghiêm trọng, họ có thể xuất hiện các hành vi đánh đập, hành hạ và làm tổn thương đứa con của mình. Hiện nay cũng có không ít các trường hợp mẹ bồng con nhảy lầu, uống thuốc tự sát do ảnh hưởng của căn bệnh trầm cảm. 

3. Ảnh hưởng đối với gia đình và xã hội

Một điều khá thú vị mà ít ai có thể biết đến đó chính là trầm cảm có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không giống như các căn bệnh lây nhiễm khác, trầm cảm thường sẽ bị ảnh hưởng lẫn nhau thông qua sự đồng cảm hoặc diễn giải cảm xúc. 

Cụ thể nếu một người thường xuyên chia sẻ, sinh hoạt cùng người bệnh trầm cảm và họ có sự đồng cảm với những cảm xúc, nỗi đau của bệnh nhân thì lâu ngày họ cũng có thể phát sinh các triệu chứng của căn bệnh này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trầm cảm khi ở chung với người bệnh mà nó chỉ có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là những người thân thiết trong gia đình. 

Ngoài ra, nếu tình trạng trầm cảm sau sinh chuyển biến nghiêm trọng và không được hỗ trợ tốt sẽ khiến cho người bệnh dần trở nên suy nhược cơ thể, không có khả năng tự chăm sóc bản thân, mất dần năng lực làm việc. Điều này gây nên nhiều sự cản trở đối với đời sống của họ, làm gia tăng gánh nặng lên gia đình và toàn xã hội. 

Cách điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả, an toàn 

Như đã chia sẻ, trầm cảm sau sinh hiện đang là vấn đề sức khỏe phổ biến và gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người bệnh cùng những người xung quanh. Do đó, việc có thể phát hiện và can thiệp kịp thời trong giai đoạn sớm đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. 

Hiện nay cũng có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ điều trị thành công và an toàn cho các tình trạng trầm cảm sau sinh. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp mà các bác sĩ, chuyên gia sẽ cân nhắc đưa ra liệu trình phù hợp nhất, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe, cân bằng trạng thái tâm lý và ổn định hơn về cuộc sống. 

Dưới đây là một số gợi ý về các phương pháp hiệu quả thường được áp dụng cho người bệnh trầm cảm sau sinh như: 

1. Thay đổi lối sống tích cực và lành mạnh hơn

Đối với những tình trạng trầm cảm sau sinh chỉ ở mức độ nhẹ thì việc cải thiện và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên dễ dàng hơn. Phần lớn ở giai đoạn này, người bệnh chỉ cần tập trung vào việc điều chỉnh về lối sống, thay đổi cách sinh hoạt và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn. 

Phụ nữ sau sinh cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương từ chồng, gia đình.

 

Đồng thời, gia đình cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình loại bỏ trầm cảm, vượt qua các vấn đề tâm lý sau sinh. Lúc này người chồng và những người thân bên cạnh nên dành nhiều thời gian để chăm sóc, chia sẻ, động viên và san sẻ những khó khăn với người bệnh để họ được thoải mái, vui vẻ và cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương từ mọi người xung quanh. 

Cụ thể một số điều cần làm để có thể mau chóng thoát khỏi những tác động tiêu cực của trầm cảm sau sinh như: 

 • Gia đình cần quan tâm và dành thêm nhiều thời gian để có thể chia sẻ, tâm sự cùng người bệnh, giúp họ dần tháo gỡ được nút thắt trong lòng và cân bằng cảm xúc ổn định hơn. 

 • Các mẹ bỉm rất cần sự hỗ trợ trong việc chăm sóc con cái. Chồng và những người thân bên cạnh hãy cố gắng san sẻ những vấn vả trong quá trình sinh con, giúp họ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, chăm chút cho bản thân mình.

 • Chế độ ăn uống đối với người bệnh trầm cảm, đặc biệt là phụ nữ sau sinh là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy tập trung bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa các khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe. Đồng thời cần hạn chế các món ăn nhiều dầu mờ, cay nóng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản. 

 • Người bệnh trầm cảm cần phải chú ý nâng cao chất lượng giấc ngủ, đảm bảo ngủ đủ giấc. Mẹ bỉm thường mất rất nhiều thời gian để chăm sóc con cái, tuy nhiên hãy cố gắng để duy trì được giấc ngủ ổn định, nếu có thể hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Hoặc đối với những người mẹ đơn thân, không có người chăm sóc thì hãy bắt đầu sắp xếp và tận dụng thời gian một cách hợp lý hơn, ví dụ hãy nghỉ ngơi, chợp mắt lấy lại sức khi con đang ngủ. 

 • Trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, cơ thể phụ nữ thường yếu ớt và khó vận động mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ngồi ì một chỗ mà hãy đi lại để cơ thể được vận động tốt hơn hoặc có thể tập các động tác yoga đơn giản, ngồi thiền để thư giãn. 

 • Nếu có thể, mẹ bỉm cũng nên tìm kiếm cho mình một hoạt động giải trí lành mạnh như chăm sóc cây cảnh, nấu ăn, đọc sách,...để giải tỏa tâm trạng tốt hơn. 

2. Điều trị bằng thuốc

Thông thường thì đối với các tình trạng trầm cảm sau sinh, bác sĩ thường hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh bởi nó có thể gây nên những tác dụng phụ đối với mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng trầm cảm diễn ra ở mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống hoặc bệnh nhân có ý định tự sát thì cần được can thiệp bằng thuốc chống trầm cảm

Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc điều trị trầm cảm phù hợp. 

Mặc dù những loại thuốc này không thể thay thế hoàn toàn cho các biện pháp can thiệp và không có tác dụng điều trị tận gốc nhưng nó có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn, làm thuyên giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh. Việc dùng thuốc cần được thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm. 

 

Đối với các tình trạng phụ nữ sau sinh đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ được khuyến khích ngưng cho con bú để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, cơ thể có xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

 

3. Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý hiện đang là một trong các phương pháp can thiệp hiệu quả cho người bệnh trầm cảm và nhiều tình trạng đang gặp các vấn đề tâm lý khác. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng thuốc, không can thiệp cơ thể và không gây tác dụng phụ hay biến chứng trong tương lai, nhờ đó mà nó có thể áp dụng phù hợp với tình trạng trầm cảm sau sinh hoặc ngay cả khi mang thai. 

 

Đây là phương pháp tiên tiến và nhận được nhiều sự đánh giá tích cực nhất hiện nay về công dụng trị liệu cho người bệnh trầm cảm. Các chuyên gia tâm lý chủ yếu sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để khai thác sâu vào tiềm thức của người bệnh, khám phá về nguyên nhân gốc rễ và dần định hướng cho bệnh nhân cách giải quyết, thoát khỏi những điều tiêu cực. 

Trị liệu trầm cảm sau sinh tại NHC đảm bảo an toàn, hiệu quả, không gây biến chứng. 

 

Thông qua quá trình trị liệu trực tiếp cùng chuyên gia, người bệnh sẽ dần hiểu rõ hơn về những cảm xúc, suy nghĩ chưa phù hợp của bản thân và có thể điều chỉnh và thay đổi theo hướng tích cực, lành mạnh hơn. Không những thế, các chuyên gia còn hỗ trợ thêm cho người bệnh về một số kỹ năng cần thiết như kỹ năng kiểm soát cảm xúc, điều chỉnh hành vi, đối mặt và vượt qua khó khăn để phòng tránh tình trạng tái phát. 

 

Hiện nay, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chính là đơn vị sở hữu độc quyền phương pháp trị liệu tâm lý với quy mô lớn, chuyên nghiệp, tận tâm và trách nhiệm. Đội ngũ chuyên gia, Master Coach của NHC đều là những người dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và luôn đặt hết tâm huyết với nghề. 

Đối với từng khách hàng khi đến trị liệu tại NHC sẽ được tiếp đón và hỗ trợ tận tình, chu đáo. Trung tâm cam kết đồng hành xuyên suốt trong và sau quá trình trị liệu để đảm bảo mang đến hiệu quả vượt trội, giúp từng thân chủ có thể cân bằng được cuộc sống hạnh phúc, an lành. 

 

Nếu đang có nhu cầu được thăm khám, đánh giá và trị liệu tâm lý tại Hà Nội hoặc TPHCM, bạn có thể tham khảo thông tin và liên hệ tư vấn tại NHC Việt Nam. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Facebook: FB.com/tamlytrilieuNHC/

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chứng trầm cảm sau sinh thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, đời sống, thậm chí là tính mạng. Vì thế, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường trong giai đoạn nhạy cảm này, người thân nên khuyến khích bệnh nhân nhanh chóng thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được cải thiện hiệu quả nhất. 

Tham khảo thêm: 

 


 
XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
 • Đang truy cập84
 • Hôm nay9,004
 • Tháng hiện tại409,252
 • Tổng lượt truy cập19,428,923
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây