Trầm cảm ở tuổi dậy thì: Dấu hiệu nhận biết và Cách can thiệp

Trầm cảm ở tuổi dậy thì dễ gây ra tình trạng không làm chủ được bản thân nếu không được can thiệp kịp thời. Ở giai đoạn này trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi về thể chất lẫn tinh thần, do đó cần được quan sát nghiêm ngặt để tránh gặp phải các trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng xảy ra.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì?

Trầm cảm ở tuổi dậy thì được biết là tình trạng rối loạn tâm lý tương đối nghiêm trọng, tình trạng này nếu kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn về hành vi lẫn tâm lý hay nghiêm trọng hơn nữa là khiến trẻ không thể nào phát triển toàn diện được nữa.

 

Trầm cảm ở tuổi dậy có thể dẫn đến tình trạng bất ổn về hành vi lẫn tâm lý

Các dấu hiệu nhận biết về trầm cảm ở tuổi dậy thì

Mặc dù bệnh trầm cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau tùy vào tuổi dậy thì hoặc là người lớn. Do đó nhiều phụ huynh sẽ có những lầm tưởng rằng con em mình mới bước vào giai đoạn mới lớn. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết giúp phụ huynh ngăn chặn triệu chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì kịp thời cho con em mình:

 
 • Mất hứng thú với mọi thứ xung quanh: Trẻ sẽ bị mất cảm xúc với mọi thứ xung quanh, dễ rơi vào trạng thái vô thức, không muốn trò chuyện với mọi người xung quanh.

 • Dễ nổi giận: chịu áp lực và căng thẳng trong một thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng cáu gắt, nghiêm trọng hơn nếu không được giải tỏa thì dễ gây ra tình trạng la hét hoặc đập phá.

 • Khó tập trung: hay có suy nghĩ tiêu cực, tâm lý bất ổn sẽ khiến khó tập trung, ngoài ra còn có triệu chứng hay quên không thể ghi nhớ được nhiều từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất học tập.

 • Cảm thấy bản thân vô dụng: trẻ sẽ cảm thấy bản thân vô dụng và tự dày vò bản thân, tự cảm thấy bản thân không làm được gì nên không muốn thực hiện dẫn đến kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng.

 • Nhạy cảm với những lời phê bình: với một vài trẻ đang mắc chứng trầm cảm khi nghe những lời nhận xét góp ý sẽ cảm thấy như bị xúc phạm và trẻ thường sẽ phản kháng lại bằng cách tức giận hoặc bỏ đi.

 • Có hành vi muốn tự sát: tình trạng trầm cảm nếu kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng muốn tìm đến cái chết để giải thoát những căng thẳng, mệt mỏi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm ở tuổi dậy thì

Dưới đây là một vài nguyên nhân gây trầm cảm ở tuổi dậy thì bạn nên lưu ý:

 
 • Áp lực học tập: lứa tuổi đi học thường sẽ bị mệt mỏi với áp lực điểm số và thi cử, trẻ bị ám ảnh bởi thành tích và những con số. Từ đó dễ bị căng thẳng và dẫn đến tình trạng chán học, bỏ học. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến bị trầm cảm.

 • Gia đình gặp phải biến cố: gia đình là yếu tố quan trọng đến sự phát triển của trẻ, khi gia đình gặp biến cố trẻ sẽ không còn cảm thấy được quan tâm và yêu thương. Việc này ảnh hưởng xấu đến tinh thần và gây ra cảm xúc tiêu cực. Nguyên nhân về gia đình là một trong những lý do phổ biến đến tình trạng trầm cảm ở tuổi dậy thì.

 • Thiếu sự đồng cảm: vào độ tuổi nhạy cảm trẻ sẽ dần thay đổi về ngoại hình, tính cách và cảm xúc. Vì vậy việc thường xuyên trò chuyện và chia sẻ sẽ giúp trẻ không cảm thấy bị cô đơn. 

 • Bị bạo lực học đường: Tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, đa số các trẻ gặp phải tình trạng này đều bị tự chịu đựng, việc này ảnh hưởng đến tâm lý và gây ra hiện tượng bị trầm cảm.

 • Lạm dụng chất kích thích: đây được xem là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến dẫn đến chứng trầm cảm cho trẻ.

 

Những áp lực về tâm lý nếu không được giải tỏa có thể khiến trẻ dễ bị trầm cảm

Các phương pháp chữa trầm cảm ở tuổi dậy thì

Tùy vào từng mức độ và biểu hiện của trẻ mà các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn để chọn ra biện pháp điều trị thích hợp nhất. Dưới đây là một vài cách điều trị phổ biến mà bạn nên tham khảo:

1. Điều trị tại nhà

Phương pháp này được áp dụng với những bệnh nhân có tình trạng bệnh nhẹ. Nếu việc áp dụng diễn ra thuận lợi đúng theo hướng dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng khôi phục. Có thể tham khảo thêm một vài gợi ý dưới đây:

 
 • Tập thể dục nâng cao sức khỏe

 • Áp dụng chế độ ăn uống bằng cách thường xuyên bổ sung vitamin tốt cho cơ thể

 • Hỗ trợ các em trong việc sắp xếp thời gian biểu cho học tập và vui chơi

 • Thường xuyên trò chuyện, tâm sự sẽ giúp trẻ giải quyết những thắc mắc trong lòng

 • Trang bị cho con những kiến thức cần thiết về tuổi dậy thì

2. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu được xem là phương pháp phù hợp đối với các trường hợp trầm cảm nặng. Tâm lý trị liệu đã được chứng minh là cải thiện cảm xúc và hành vi, cùng với đó là những thay đổi tích cực cũng như tăng sự hài lòng trong cuộc sống. Hiệu quả của tâm lý trị liệu phụ thuộc nhiều vào chuyên gia thực hiện.

 

Các phương pháp này có thể bao gồm tư vấn cá nhân, liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), hoặc liệu pháp hành vi biện chứng. Chúng còn tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của từng trẻ em.

 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là một trong những trung tâm uy tín về trị liệu trầm cảm. Lộ trình trị liệu tại Trung tâm được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia có năng lực, phù hợp hiểu được tâm lý của trẻ vị thành niên. Thêm vào đó, môi trường tại đây thân thiện, thoải mái để trẻ dễ dàng cởi mở hơn trong việc chia sẻ, bày tỏ bản thân.

 


Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là một trong những trung tâm uy tín về điều trị trầm cảm

 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam sử dụng một loạt các phương pháp trị liệu đa dạng. Đối với tuổi dậy thì, trị liệu tâm lý thường tập trung tăng cường sự tự tin, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực. Các buổi tư vấn cá nhân và các hoạt động nhóm được tổ chức để tạo ra một môi trường khuyến khích sự phát triển toàn diện cho trẻ.

 

Phương pháp trị liệu tâm lý sẽ hỗ trợ giúp trẻ giải quyết triệu chứng trầm cảm một cách an toàn và hiệu quả. Chuyên gia tại đây sẽ giúp trẻ tháo gỡ những vướng mắc trong tâm trí, dễ dàng giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn.

 

Các phương pháp trị liệu tại trung tâm không chỉ tập trung vào việc giảm triệu chứng trầm cảm mà còn nhấn mạnh vào việc xác định và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Ngoài ra, trung tâm cũng coi trọng việc hướng dẫn bệnh nhân về cách thức duy trì sức khỏe tâm thần sau khi hoàn tất quá trình trị liệu.

 

Đặc biệt các phương pháp tại Trung tâm không dùng thuốc, các chuyên gia sẽ vận dụng kỹ thuật của ngôn ngữ và cách giao tiếp để tác động sâu tới tâm trí của trẻ và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Trung tâm trị liệu NHC Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu để đưa ra những phác đồ trị liệu phù hợp với từng trẻ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Chuyên gia tại NHC Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong điều trị trầm cảm tuổi dậy thì

 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam không chỉ đem lại sự an toàn và tự nhiên trong quá trình điều trị trầm cảm ở tuổi dậy thì mà còn là nơi mang lại hy vọng và khám phá cho sự khỏe mạnh tinh thần của mỗi trẻ em.
 

Nếu có nhu cầu điều trị trầm cảm ở tuổi dậy thì, bạn đọc có thể liên hệ với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam qua thông tin sau:

 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

 • Cơ sở 1: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC/

3. Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp được áp dụng cho trầm cảm mức độ vừa và nặng, việc áp dụng phương pháp này cho trẻ vị thường niên nên được cân nhắc vì có thể sẽ gây tác dụng phụ.

 

Các loại thuốc được sử dụng trong trầm cảm:
 

 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs): SSRIs là loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến nhất, vì có độ an toàn cao và ít tác dụng phụ.

 • Thuốc an thần benzodiazepin: thường được dùng đồng thời với SSRIs, thuốc này giúp giảm nhanh tình trạng cáu kỉnh và giúp cải thiện mất ngủ, khó ngủ do trầm cảm gây ra.

 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng: Tại Việt Nam, các bác sĩ thường ưu tiên dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng cho trẻ ở tuổi dậy thì. Trong đó, Clomipramin là loại thuốc thông dụng nhất vì ít tác dụng phụ và hiệu quả cao.

 

Trầm cảm ở tuổi dậy thì nếu để kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần từ đó dẫn đến bất ổn về hành vi và tâm lý. Khi nhận thấy trẻ có biểu hiện khác thường, gia đình nên xem xét để kịp thời phát hiện và điều trị trong trường hợp cần thiết.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

XÂY DUNG HINH MAU THANH NIEN
Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
 • Đang truy cập86
 • Hôm nay19,466
 • Tháng hiện tại336,379
 • Tổng lượt truy cập24,171,071
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây