Nuôi 11 con hươu sao, sau 7 ngày cắt nhung và 1 năm lấy lại vốn

Thứ ba - 17/04/2018 22:21 1.200 0
Tháng 10-2016, anh Nguyễn Văn Lịch (SN 1991) trong một lần xem diễn đàn kinh tế trên Internet đã “bén duyên” với nghề nuôi hươu sao lấy nhung. Anh đến tận Công ty Hươu sao Trường Sinh ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, về trang trại Sơn Hà, huyện Đồng Phú (Bình Phước) để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc hươu; đồng thời vận động cha mẹ, người thân ủng hộ mô hình phát triển kinh tế mới của mình.
Tháng 1-2017, anh Lịch được gia đình hỗ trợ vốn xây dựng hoàn thiện hệ thống chuồng trại với diện tích 120m2, mua 11 con giống với 7 con đực để lấy nhung (trong đó 4 con đã có sẵn nhung) và 4 con sinh sản tăng đàn...Anh Nguyễn Văn Lịch mạnh dạn đầu tư nuôi hươu sao để thực hiện ước mơ làm giàu.

Vốn đầu tư ban đầu trên 260 triệu đồng, có nhung sẵn nên chỉ sau 7 ngày thích ứng với khí hậu mới, anh Lịch đã cắt 1 cặp nhung giao Công ty Trường Sinh và được báo kết quả kiểm định chất lượng đạt  tiêu chuẩn của công ty. 10 ngày sau, 2 cặp nhung mới lại được anh bán ra thị trường. Hiện nay, đàn hươu của anh đã cho thu về hơn 4 cặp nhung và sắp thu thêm 1 cặp nữa.

Nói về kỹ thuật chăm sóc hươu sao, anh cho biết: Nuôi hươu sao không khó nhưng phải nắm được đặc tính của chúng để dễ bề chăm sóc. Đồng thời cần quan tâm tới chế độ ăn, uống, nghỉ dưỡng, thay đổi thời tiết. Mỗi ngày, một con hươu ăn 7kg cỏ. Đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột bắp, gạo nếp. Ngoài ra, còn cho hươu ăn thêm mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả...

Đối với hươu sao lấy nhung không nên lạm dụng kháng sinh để có sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Do đó, nguồn thức ăn đều phải sạch và tự nhiên. Với mô hình của anh Lịch, Công ty Hươu sao Trường Sinh bao tiêu sản phẩm và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Nếu sản phẩm không đạt quy định chất lượng công ty yêu cầu phải đền bù hợp đồng, do đó mọi công đoạn chăm sóc luôn được anh chú ý để có lượng nhung sạch, chất lượng cao.

Mỗi lạng nhung hươu được công ty thu mua với giá 2,2 triệu đồng. Do đó, trong vòng 1 năm anh đã có thể thu lại vốn ban đầu và những năm tiếp theo anh dự dịnh sẽ hái lộc hươu.

Do kinh phí đầu tư khá lớn nên anh Lịch là người đầu tiên ở huyện dám vươn tới giấc mơ làm giàu từ nuôi hươu sao lấy nhung. Hiện có 2 cán bộ Huyện đoàn Bù Gia Mập tham quan học tập mô hình của anh Lịch để hướng tới phát triển kinh tế bền vững.

Tác giả bài viết: BBT (VH)

Nguồn tin: Cẩm Liên (baobinhphuoc.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay7,071
  • Tháng hiện tại253,318
  • Tổng lượt truy cập4,853,418
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây